เราทราบกันดีแล้วว่าอุตสาหกรรมอนิเมะถือเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้ให้กับประเทศญี่ปุ่นอย่างมหาศาล และมันก็ดังในระดับโลกซึ่งสังเกตุได้จากการจัดงานใหญ่ ๆ เกี่ยวกับอนิเมะในต่างประเทศอย่าง Anime Festival Asia (AFA), Anime Expo และ Japan Expo ซึ่งจุดนี้ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังเล็งเห็นความสำคัญในการนำธุรกิจนี้ออกสู่ตลาดโลกมากขึ้น

โดยทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้เปิดเผยโครงการ “Anime Overseas Expansion Step-Up Program” ที่จะโปรโมทอนิเมะญี่ปุ่นสู่ตลาดโลกให้มากขึ้นกว่าเดิม

ซึ่งโครงการนี้จะมีทั้งการสัมมนาและการฝึกอบรมชาวต่างชาติเกี่ยวกับอนิเมะผ่านการประกวดระดับนานาชาติ โดยมีการเสนอเป็นเงินรางวัลสำหรับผู้ชนะพร้อมจัดแสดงที่ ตลาดอนิเมชั่น MIFA (Marche international du film d’animation) ในปีหน้า

สำหรับงานสัมมนาทางรัฐบาลญี่ปุ่นวางแผนที่จะจัดขึ้นในเดือนสิงหาคม 2019 นี้ โดยจะเน้นการสรุปตลาดอนิเมะในต่างประเทศ และจะมีการประชุมเชิงปฏิบัติในช่วงเดือนพฤศจิกายนเพื่อให้คนได้เข้าสู่ตลาดอนิเมะในต่างประเทศได้อย่างเต็มที่

ในขณะที่พวกเขากำลังรวบรวมข้อมูลของ Tokyo Anime Pitch Grand Prix ที่จะจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 พร้อมเงินรางวัลกว่า 1 ล้านเยน

Source : Animation Business Journal via sojapan