ถ้าพูดถึง Your Name หรือ Kimi no Na wa ผลงานของผู้กำกับชินไค มาโคโตะที่กวาดความนิยมไปอย่างล้นหลามเมื่อสามปีก่อน ซึ่งพอยท์สำคัญอย่างหนึ่งของเรื่องนี้ก็คือเรื่องของการสลับร่างเราจึงน่าจะพูดได้ว่าผลงานเรื่องนี้เป็นแนวไซไฟด้วยเช่นกัน แต่ถึงแบบนั้นเรื่องของการสลับร่างนี่มันดูเป็นเรื่องลึกลับหรือตำนานต่าง ๆ เสียมากกว่าเหมือนกันจึงอาจจะถือได้ว่าเป็นหนังแฟนตาซีได้เช่นกัน

แต่เหนืออื่นใดสิ่งที่ชัดเจนที่สุดของหนังเรื่องนี้ก็คือมันเป็นหนังรัก ที่ดูเหมือนความรักในหนังเรื่องนี้จะไม่ได้อยู่แค่ในจอแต่แผ่ขยายออกมาสู่ผู้ชมนอกจอเสียด้วย และเพื่อรับกระแสกับผลงานเรื่องใหม่ของผู้กำกับชินไคอย่าง Tenki no Ko ที่พึ่งจะเข้าฉายไป ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ที่ชื่อว่า @ganpon714 จึงได้ออกมาเล่าเรื่องราวระลึกความหลังเมื่อสามปีก่อนเกี่ยวกับข่าวลือที่ว่าถ้าคุณไปดู Kimi no Na wa ในวันออกเดทกับคู่เดทของคุณแล้วจะได้แต่งงานกับคนคนนั้น

“เมื่อสามปีก่อนมีข่าวลือบนทวิตเตอร์ที่ว่าถ้าคุณไปดู Kimi no Na wa กับใครซักคนแล้วคุณจะได้แต่งงานกับคนคนนั้น เพราะแบบนั้นผมเลยลองชวนผู้หญิงคนหนึ่งไปดูหนังเรื่องนี้กับผม และเมื่อหนังจบลงสิ่งที่เธอพูดมีเพียงแค่ ‘ฉันกลับบ้านก่อนนะ’

ตอนนั้นผมก็คิดว่ามันคงจะได้จบแค่นั้น แต่วันนี้ผมได้ไปดู Tenki no Ko กับผู้หญิงคนเดิม ซึ่งเธอก็ตกลงที่จะไปดูด้วยเพราะตอนนี้เธอเป็นภรรยาของผมแล้ว”

@ganpon714 ไม่ใช่คนเดียวที่ได้ Kimi no Na wa มาช่วยผูกด้ายแดงสู่ชีวิตคู่ให้ เพราะมีผู้ใช้ทวิตเตอร์อีกหลายคนได้ออกมาคอมเมนท์ไว้แบบนี้

“ฉันเองก็เหมือนกัน คนที่ฉันไปดู Kimi no Na wa ด้วยในวันนั้นได้กลายเป็นสามีของฉันในวันนี้”

“ตอนที่พวกเราไปดู Kimi no Na wa. กันตอนนั้นฉันกับแฟนพึ่งจะเริ่มคบกัน พวกเราร้องไห้ออกมาในช่วงเดียวกันและนั่นเป็นครั้งแรกที่พวกเราได้เห็นอีกฝ่ายร้องไห้ และตอนนี้เขาคนนั้นก็เป็นสามีของฉัน”

“แฟนของผมถูกรางวัลตั๋วหนัง Kimi no Na wa รอบพิเศษที่ย่านรปปงหงิในโตเกียว พวกเราเลยได้ไปดูเรื่องนี้ด้วยกัน ตอนนี้พวกเราก็หมั้นกันแล้ว และกำลังวางแผนที่จะแต่งงานกัน และแน่นอนว่าพวกเราก็มีแพลนที่จะไปดู Tenki no Ko ด้วยกันอีกเช่นเคย”

“ชายคนที่เล่าเรื่องข่าวลือเกี่ยวกับ Kimi no Na wa ให้ฉันฟังเป็นคนชวนฉันไปดูหนังเรื่องนี้ และหลังจากหนังจบเขาก็พูดขึ้นมาว่า ‘อยากจะไปดื่มกาแฟด้วยกันสักหน่อยไหม?’ ตอนนั้นฉันตื่นเต้นมาและเลือกที่จะกลับบ้านแทน แต่วันนี้ฉันอยากจะไปดู Tenki no Ko กับเขาอีก เพราะตอนนี้พวกเราได้แต่งงานกันแล้วและเขาก็ได้ชวนฉันไปดูหนังเรื่องนี้เหมือนเมื่อตอนนั้น”

“[แทนที่จะออกไปดู Tenki no Ko กัน] ชายที่ฉันไปดู Kimi no Na wa ด้วยและตัวฉันเลือกจะอยู่บ้านและดูเรื่อง Summer Wars ด้วยกัน หลังจากที่ส่งเด็กๆ เข้านอนแล้ว”

แต่ก็คงไม่ใช่ทุกคู่ที่จะได้ลงเอยเหมือนในข่าวลือเสมอไป เหมือนกันคอมเมนท์เหล่านี้

“ผมชวนผู้หญิงคนหนึ่งไปดู Kimi no Na wa กับผมและเมื่อหนังจบลงเธอพูดเพียงแค่ ‘ฉันกลับบ้านก่อนนะ’ จบ”

“ผมชวนผู้หญิงคนหนึ่งไปดู Kimi no Na wa กับผมและเมื่อหนังจบลงเธอพูดเพียงแค่ ‘ฉันกลับบ้านก่อนนะ’… หลังจากนั้นเธอก็แอบไปคบคนอื่นลับหลัง เพราะงั้นวันนี้ผมเลยกำลังจะไปดู Tenki no Ko กับผู้หญิงอีกคน”

นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องราวชวนซึ้งด้วยเช่นกัน

“ตอนที่ไปดู Kimi no Nawa ฉันก็ได้ยินข่าวลือมาก่อนแล้ว และระหว่างที่ดูหนังเราก็รู้สึกซึ้งไปกับหนังสุดๆ แล้วฉันก็มองไปที่คนที่นั่งข้าง ๆ ที่ฉันได้มาดูหนังด้วยนั่นคือ…คุณแม่ของฉัน คราวนี้ฉันเองก็มีแผนจะไปดู Tenki no Ko กับคุณแม่ด้วยกันอีก”

สุดท้ายแล้วข่าวลือก็ยังคงเป็นข่าวลือ ไม่ใช่ทุกคนที่จะได้สมหวังเหมือนในข่าวลือเสมอไป แต่อย่างน้อยถ้าคุณได้เจอกับใครสักคนที่ร้องไห้ไปพร้อมๆ กันระหว่างดูหนังก็อาจจะหมายความว่าพวกคุณเข้ากันได้ดีก็ได้ หรือไม่แน่ก็อาจมีด้ายแดงที่เชื่อมโยงพวกคุณที่คุณมองไม่เห็นอยู่ก็เป็นได้

Source: Twitter/@ganpon714 via Soranews24