ในญี่ปุ่นนั้น “สแน็คบาร์” ไม่ได้เป็นแค่ร้านที่เสิร์ฟเพียงอาหารทานเล่นอย่างเฟรนช์ฟราย หรือฮอทด็อก เหมือนที่เห็นได้ตามสนามกีฬาหรือสวนสนุก แต่ร้านที่เรียกว่าสแน็คบาร์ในญี่ปุ่นเป็นสถานที่ที่ให้ผู้คนได้มาดื่ม พร้อมกับทานอาหารว่างและขนมหลากหลายชนิด

ซึ่งสแน็คบาร์นี้ถือได้ว่าเป็นร้านที่อยู่รอดมาได้ด้วยช่องว่างทางกฎหมายข้อที่ทำให้ร้านที่เสิร์ฟแต่เพียงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต้องปิดร้านไวกว่าร้านอาหารอื่น ๆ ที่เสิร์ฟทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และอาหาร (แม้ในความเป็นจริงจะไม่ค่อยมีใครสั่งอาหารก็ตาม) เป็นเวลาหลายชั่วโมง แต่สิ่งที่ทำให้ร้านเหล่านี้ประสบความสำเร็จในญี่ปุ่นได้ก็ไม่ใช่อาหาร หรือเครื่องดื่มที่พวกเขาเสิร์ฟแต่อย่างใด หากแต่เป็นสังคมที่เกิดขึ้นในร้านต่างหาก ด้วยความที่สแน็คบาร์ในญี่ปุ่นมักจะเป็นร้านเล็ก ๆ ที่ให้ความรู้สึกสะดวกสบาย และสิ่งที่ดึงให้ลูกค้ามายังร้านเหล่านี้มากที่สุดคงเป็นการได้สนทนากับเจ้าของร้าน หรือผู้จัดการร้านที่ทั้งน่ารักและดูฉลาด ซึ่งถ้าเป็นผู้หญิงก็มักถูกเรียกว่า “มาม่าซัง”

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมาก็พึ่งจะมีร้านสแน็คบาร์เปิดใหม่ ณ ย่านกินซ่า ในโตเกียว แต่ร้านนี้ไม่ใช่ร้านธรรมดา ๆ เพราะมาม่าซังของที่นี่เป็น Vtuber!

แต่เดี๋ยวนะ Vtuber ที่ไม่มีร่างเนื้อเป็นตัวเป็นตนจะมาเปิดร้านได้ยังไงกัน? ด้วยความช่วยเหลือจาก Balus ทีมผู้พัฒนาเทคโนโลยีในโตเกียว ทำให้ร้าน Virtual Snack ที่ส่วนใหญ่ในร้านก็ดูเหมือนสแน็คบาร์ทั่วไปจะต่างก็ตรงมีจอภาพตั้งอยู่ที่เคาทเตอร์ร้านแทน พร้อมกับกล้องและไมโครโฟน เพื่อให้คุณได้ใช้เวลาพูดคุยแบบเรียลไทม์กับ Vtuber สาวผู้หลงไหลในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่าง Kazamiya Matsuri ในระหว่างที่พนักงานที่เป็นคนจริงเป็นผู้จัดเตรียมและเสิร์ฟอาหารเครื่องดื่มให้

และ Matsuri ก็ไม่ได้เป็นมาม่าซังคนเดียวของร้านเท่านั้นเพราะเธอยังมีพลพรรค Vtuber อีกหลายคนมาผลัดเวร ต้อนรับลูกค้าเวียนกันไปตามช่วงเวลาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนินจาสาว Asano Ruri

พยาบาลสาวในโรงเรียนผู้เป็นปีศาจจากโลกปีศาจ Yuzuki Choco, ฮาล์ฟเอลฟ์ผู้เดินทางมาจากต่างโลก Rosenthal Aki

มาสคอตเว็บไซค์ Inside อย่าง Inside-chan Mark2, ไอดอลแมวสาว Chikuwa

หนุ่มหล่ออย่าง Fukuya Master หรือแม้แต่สิ่งมีชีวิตตัวฟูนุ่มอย่าง Mimitaro

โดย Virtual Snack นี้ใช้พื้นที่ของร้านสแน็คบาร์แห่งหนึ่ง ซึ่ง Virtual Snack จะเปิดแค่ในวันเสาร์เท่านั้นตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคมเป็นต้นไป ในแต่ละวันจะมีมาม่าซังสองคนมาทำหน้าที่ดูแลลูกค้า โดนแบ่งเป็นคนละช่วงเวลาช่วงแรกคือ 12.30 – 14.30 น. ส่วนช่วงที่สองคือ 13.30 – 17.30 น. โดยตารางแบบเต็มว่าใครเป็นมาม่าซังในวันไหนสามารถดูได้จากลิงค์นี้

และเพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจสุดแปลกนี้ไปได้ด้วยดี ทางร้านจึงต้องมีการคิดค่าบริการที่ไม่เหมือนทั่วไปด้วยเช่นกัน ลูกค้าจะต้องจ่ายค่าบัตรสำหรับเข้าร้านในราคา 4,800 เยน (ประมาณ 1,400 บาท) ซึ่งสามารถนั่งในร้านได้นานสองชั่วโมงพร้อมเครื่องดื่มสองแก้ว โดยไม่จำกัดว่าจะเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มอื่น ๆ และหากสองแก้วไม่พอก็ยังสามารถจ่ายเพิ่มเพื่อสั่งได้ และยังมีบริการให้มาม่าซังมาร่วมดื่มได้ด้วยเช่นกันในราคา 2,000 เยน (ประมาณ 600 บาท) ซึ่งจะมาพร้อมกับรางวัลสุดพิเศษที่คุณนำกลับบ้านไปด้วยก็ได้

ในตอนนี้ Vitual Snack มีกำหนดเปิดให้บริการไปจนถึงวันที่ 23 พฤศจิกายน สามารถติดต่อทางร้านได้ทางลิงค์นี้

รายละเอียดของร้าน

  • Virtual Snack / バーチャルスナック
  • Venue: Snack Judo / スナック十°
  • ที่อยู่: Tokyo-to, Chuo-ku, Ginza 8-5-26, Lape 2 Building 5th floor
  • 東京都中央区銀座8丁目5−26 ラペ2ビル5階
  • Website

Sources: PR Times, Hachima Kiko via Soranews24