ถ้าถามว่ารถไฟแบบไหนเจ๋งที่สุดในญี่ปุ่นก็คงหนีไม่พ้นรถไฟความเร็วสูงอย่างชินคันเซ็น แต่ในหมู่ชินคันเซ็นด้วยกันเองก็ยังมีบางคันที่ดูโดดเด่นยิ่งกว่าคันไหนอย่างเกนบิชินคันเซ็น

เกนบิเริ่มเปิดให้บริการมาตั้งแต่ไม่กี่ปีก่อน นอกจากความเท่ห์บาดใจด้วยสีน้ำเงินเข้มจนเกือบดำทั่วทั้งคัน พร้อมด้วยลายดอกไม้แสนงดงามที่ถ่ายมาจากงานเทศกาลดอกไม้ไฟนากาโอกะในจังหวัดนีงาตะ ซึ่งภายในเองก็มีความงดงามไม่แพ้ภายนอกเช่นกัน

โดยรถไฟขบวนนี้ประกอบไปด้วย 13 ตู้ด้วยกัน แต่ละตู้อัดแน่นไปด้วยผลงานศิลปะหลากหลายสไตล์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละตู้ ไม่ว่าจะเป็นภาพวาดแนว Abstract ที่สื่อความหมายออกมาผ่านรูปร่างและสี หรือชุดภาพถ่ายแสนสวยงาม

ในส่วนของตู้ห้องอาหารก็มีคาเฟ่ที่มีทั้งของหวานสไตล์ญี่ปุ่นและตะวันตกจากผู้ทำขนมหวานในนีงาตะ และก็ยังมีตู้สำหรับให้เด็ก ๆ มาเล่นกันโดยมีโมเดลรถไฟจัดวางไว้ ซึ่งทุกขบวนต่างก็มีการออกแบบและตกแต่งภายในที่โดดเด่นไม่ซ้ำกันและดูมีสไตล์สุดๆ อีกด้วย

แม้รถไฟขบวนนี้จะดูน่านั่งแค่ไหนก็ตาม เกนบิชินคันเซ็นก็ยังมีข้อจำกัดสำคัญอยู่นั่นก็คือการที่มันมีเส้นทางแค่เพียงระหว่างสถานีนีงาตะและสถานีเอจิโกะ ยูซาว่า ซึ่งอยู่ในจังหวัดนีงาตะทั้งสองสถานี และยังใช้เวลาในการวิ่งตลอดสายเพียงแค่ 40 นาทีเท่านั้น แปลว่าถ้าคุณคิดจะนั่งยาวมาจากโตเกียวคุณก็หมดสิทธิ์ที่จะได้ขึ้นรถไฟขบวนนี้แน่นอน

แต่อย่าพึ่งหมดหวังไป เพราะเหล่านักท่องเที่ยวจากโตเกียวเองก็กำลังจะได้มีโอกาสขึ้นโดยสารรถไฟขบวนนี้ด้วยเช่นกันในฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ โดยจะเข้ามาวิ่งถึงในเมืองโตเกียวแค่เพียงสองวันเท่านั้น ซึ่งนั่นไม่เพียงแค่ความสะดวกในการเดินทางจากเมืองหลวงอย่างโตเกียวสู่แหล่งท่องเที่ยวสำคัญอย่างนีงาตะเท่านั้น แต่ยังหมายถึงความเพลิดเพลินที่ผู้โดยสารจะได้รับจากรถไฟขบวนนี้นานขึ้นอีกด้วย เพราะการเดินทางจากสถานีโตเกียวไปถึงสถานีนีงาตะนั้นจะแวะจอดที่สถานีอุเอโนะ โอมิยะ นากาโอกะ และอีกบางสถานีตลอดเส้นทางซึ่งจะมีเวลาเดินทางรวมประมาณ 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว

เกนบิชินคันเซ็นจะเข้ามาวิ่งถึงสถานีโตเกียวในวันที่ 5-6 ตุลาคม โดยจะออกจากสถานีนีงาตะในเวลา 6.17 น. และถึงสถานีโตเกียวในเวลา 8.20 น. ก่อนที่จะวกกลับไปยังนีงาตะในเวลา 8.32 น. และถึง ณ เวลา 10.30 น.

Source: Genbi Shinkansen official website, IT Media via Soranews24