ผู้เขียน Boruto ทวีตแสดงความเห็นสนับสนุนการมีตัวละคร LGBTQ อยู่ในเรื่องที่แต่งขึ้นมาต่างๆ

3,013 views

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาคุณโคดาจิ อุเคียว ผู้เขียนมังงะเรื่อง Boruto ออกมาแสดงจุดยืนในการสนับสนุนการมีตัวละครที่เป็นกลุ่ม LGBTQ ในผลงานเรื่องต่าง ๆ ถึงแม้ตัวละครเหล่านั้นอาจจะไม่ได้มีความสำคัญต่อเนื้อเรื่องหลักเท่าไหร่นักก็ตาม ทั้งยังเปิดเผยอีกว่าในเรื่องที่เขาเขียนเองก็มักจะตัดสินใจใช้ความหลากหลายทางเพศของตัวละครเป็นหนึ่งในสิ่งที่ทำให้เรื่องราวดูมีชีวิตขึ้นมาอีกด้วย

เขาแสดงความคิดเห็นตอบกลับทวีตที่พูดถึงสาเหตุที่กลุ่ม LGBT มักจะไม่ค่อยได้ปรากฏตัวในอนิเมะหรือภาพยนตร์นั้นเป็นเพราะ Chekhov’s gun ซึ่งเป็นพื้นฐานหลักของการเขียนละคร ที่ระบุไว้ว่าทุกองค์ประกอบของเรื่องราวจะต้องมีส่วนช่วยในการเล่าเรื่องโดยรวม คุณโคดาจิเขียนทวีตแย้งไปว่า “ไม่ นั่นมันไม่ได้ช่วยอธิบายเลย ถ้านั่นเป็นเรื่องจริง แบบนั้นคู่รักต่างเพศเองก็ไม่ได้มีเหตุผลที่จะต้องเป็นคู่รักต่างเพศตั้งแต่ต้น ถ้าคุณลองดูงานของผม มันมีเคสที่ตัวละครบางตัวเป็น LGBTQ แม้ว่ามันจะไม่ได้มีผลอะไรกับตัวเรื่องเลยก็ตาม มันเหมือนกับการมีตัวละครที่ดูซื่อตรง แม้ว่าพล็อทของเรื่องจะไม่ได้เจาะเข้าไปที่ส่วนนั้นเลยก็ตาม”

เขายังได้กล่าวต่อไปว่า “การรักใครสักคนเป็นเรื่องธรรมชาติและ คุณก็ไม่มีเหตุผลอะไรเพื่อที่จะนำเสนอสิ่งที่มันเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติอยู่แล้ว มันจะไม่แปลกกว่าเหรอถ้ามีคนมาบอกคุณว่าอย่าเขียนตัวละครที่ซื่อตรง เพราะไม่มีเหตุผลที่พวกเขาจะต้องดูซื่อตรง? ถ้าเป็นงั้นก็คงทำให้ผมหงุดหงิดเหมือนกัน อย่างไรก็ตามแม้จะไม่พูดถึงเรื่องความหลากหลายทางเพศ แต่คุณก็ยังต้องสร้างตัวละครขึ้นมาโดยการใส่รายละเอียดลงไปในตัวละครเหล่านั้นอยู่ดี”

“โอ้ แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าผมตัดสินเรื่องความหลากหลายทางเพศของตัวละครของผมแบบสุ่มไปมาเหมือนการทอยลูกเต๋า ผมแค่ตัดสินใจว่าตัวละครของผมจะออกมาเป็นคนซื่อตรง หรือเป็นเกย์ หรือลักษณะอื่น ๆ แม้แต่ตอนที่ตัวละครเหล่านั้นจะไม่ใช่ตัวหลักในการเดินเรื่องก็ตาม ในความคิดของผมสิ่งเหล่านั้นทำให้โลกในจินตนาการของผมรู้สึกดูเป็นธรรมชาติและมีชีวิตขึ้นมามากกว่า”

Source: @rei5131 via ANN