เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาทางสำนักข่าว NHK ได้รายงานว่าคุณสุกะ โยชิฮิเดะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีของประเทศญี่ปุ่นได้ออกมาแถลงว่าทางคณะรัฐบาลญี่ปุ่นกำลังหารือกันในเรื่องของแนวทางการช่วยเหลือและสนับสนุนสตูดิโอ Kyoto Animation หลังจากประสบเหตุวางเพลิงอาคารสตูดิโอที่ 1 เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นผลให้มีผู้เสียชีวิต 35 ราย และผู้บาดเจ็บอีก 33 ราย

คุณสุกะระบุในงานแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ทุกพรรคจากทุกฝ่ายในคณะรัฐบาลเห็นพ้องต้องกันที่จะดำเนินมาตรการช่วยเหลือผู้เคราะห์ร้าย โดยในข้อเสนอที่ถูกนำขึ้นมานั้นมีทั้งในส่วนของการงดการจ่ายภาษีสำหรับการบริจาค รวมไปถึงการให้ความช่วยเหลือในด้านการฝึกฝนและพัฒนานักแอนิเมเตอร์

คุณสุกะยังได้บอกเกี่ยวกับข้อเสนอนี้อีกว่าเขากำลังพิจารณาหามาตรการสนับสนุนที่เป็นรูปธรรม แต่สิ่งแรกที่ต้องการคือการประเมินสถานการณ์ร่วมกับหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องก่อน เพื่อหารือถึงมาตรการต่างๆ เช่นการเยียวยาแก่ผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ รวมไปถึงขั้นตอนการสร้างอาคารใหม่

นอกจากนี้คุณสุกะก็ได้บอกอีกว่า เขาต้องการที่จะร่วมหารือเกี่ยวกับแนวทางการช่วยเหลือผ่านกระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรมญี่ปุ่น รวมถึงหน่วยงานภาครัฐอื่น ๆ ในเรื่องของการรับเงินบริจาคทั้งจากภายในประเทศและจากต่างประเทศ

Source NHK via ANN