แฟน ๆ ชาวจีนลุกฮือแสดงความไม่พอใจท่ามกลางข่าวลือว่านักพากย์ต้นตำรับ Kizuna Ai ยุติบทบาทไปแล้ว

16,344 views

ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาใหญ่กับ Kizuna Ai Virtual Youtuber ชื่อดังของโลกเสียแล้ว เมื่อเว็บไซต์สตรีมมิ่งของจีน bilibili ได้โพสต์คลิปสองตัวเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2019 โดยเป็นคลิปที่ Kizuna Ai ทำหน้า Ahegao ซึ่งเป็นการแสดงสีหน้าแบบหนึ่งซึ่งปรากฏในมังงะ 18+ แฟน ๆ ชาวจีนต่างแสดงความเห็นว่าไม่เป็นการเคารพต่อบุคลิกดั้งเดิมของ Kizuna Ai เลย รวมไปถึงข่าวลือว่าผู้พากย์เสียงดั้งเดิมของ Kizuna Ai ได้ยุติบทบาทไปแล้ว ซึ่งสร้างความไม่พอใจแก่แฟน ๆ อย่างมาก

ในวิดิโอของทาง bilibili ความคิดเห็นที่มีคำว่า Activ8 ซึ่งเป็นชื่อของบริษัทเจ้าของ Kizuna Ai หรือตัวย่อ A8 จะถูกซ่อน ทำให้แฟน ๆ ชาวจีนไม่พอใจและกดยกเลิก Subscribe กัน ซึ่งมีการตรวจสอบพบว่าตอนนี้มีสมาชิกหายไปร่วม 100,000 ราย ในเวลาเพียงสัปดาห์เดียว

สำหรับโปรเจค Kizuna Ai หลายแบบเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2019 ในคลิปที่มีชื่อว่า If I say there is 4 Kizuna Ai’s will you believe me? #1 โดย Kizuna Ai คนที่ 5 จะพูดภาษาจีนถูกแนะนำตัวครั้งแรกในงาน A.I. Party! 2019 ~ hello, how r u? ~ เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2019 และบนช่องทาง Youtube วันที่ 1 กรกฏาคม 2019

สำหรับ Kizuna Ai เวอร์ชั่นจีนได้รับการออกแบบให้เข้ากับความเป็นประเทศจีนและ Kizuna Ai หลายเวอร์ชั่นได้ใช้ผู้พากย์เสียงที่ต่างกันซึ่งไม่มีการเปิดเผยตัวตนต่อสาธารณะชนแต่อย่างใด

ตั้งแต่การเปิดตัว Kizuna Ai หลายแบบ เสียงต้นฉบับของเธอก็ได้ลดบทบาทลง ซึ่ง Kizuna Ai เบอร์สามได้ปรากฏตัวในโฆษณาแทนเสียงต้นฉบับเช่นโฆษณา Santen ตั้งแต่วันที่ 30 กรกฏาคม 2019 จุดนี้ทำให้มีแฟน ๆ คาดการณ์ว่าผู้ให้เสียงต้นฉบับของ Kizuna Ai อาจยุติบทบาทของตนเอง แม้จะไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ ซึ่งทางช่อง A.I.Channel บน bilibili ได้มีแถลงทางการต่อทิศทางของ Kizuna Ai ในวันที่ 8 สิงหาคม 2019 ซึ่งตัววิดีโอได้มีการบันทึก ตัดต่อ และตั้งเวลาไว้ แต่ไม่ได้มีการพูดถึงแผนในอนาคตของผู้ให้เสียง Kizuna Ai ฉบับดั้งเดิม

Source : r/VirtualYouTubers (u/Harmonyano), Medium (Lin Ceng), @Miracle_XYZ via ANN