ทุบสถิติจำนวนผู้เข้างานสูงสุด 730,000 คน! งาน Comiket 96 ครั้งแรกแห่งยุคเรวะ

1,076 views

 

ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ใกล้โอลิมปิค กระแสตอบรับที่ล้นหลามนี้ถือเป็นลางดีแห่งการเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ หรือเปล่านะ?

จบกันไปแล้วกับงาน Comic Market มหกรรมสินค้าการ์ตูนและสินค้าทำมือครั้งใหญ่ของญี่ปุ่น ครั้งที่ 96 ที่จัดขึ้นไปเมื่อวันที่ 9 – 12 สิงหาคม 2019 ที่ผ่านมา

เริ่มต้นด้วยวันแรกที่มีผู้เข้างาน 160,000 คน วันที่สอง อยู่ที่ 170,000 คน วันที่สามและวันที่สี่ อยู่ที่วันละ 200,000 คน รวมทั้งหมดแล้วเป็น 730,000 คน เป็นการทำลายสถิติจำนวนผู้เข้างานสูงสุดที่งาน Comiket 84 เคยทำไว้อยู่ที่ 590,000 คน ที่แม้จะมีวันจัดงานที่มากกว่าครั้งก่อน ๆ ก็ยังเป็นครั้งแรกที่จำนวนผู้เข้างานทะลุ 700,000 คนอีกด้วย

ภายในงาน ฝั่งบูธสินค้าทำมือ โดจินเซอร์เคิล ก็ยังคงได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลามเช่นเคย ทั้งบูธโดจินจากชาวญี่ปุ่นด้วยกันเอง และจากชาวต่างชาติที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขายสินค้ากันภายในงานเหมือนอย่างที่ทำกันมาแต่ก่อน แม้จะมีบ่นกันมาบ้างเกี่ยวกับปัญหาในการจัดเลย์เอาท์ของงานที่ทำให้พื้นที่บางส่วนของงานไม่มีคนเดินเข้าไปเพราะเข้าถึงได้ยาก (เช่นบันไดเลื่อนไม่เปิดให้ใช้งาน เป็นต้น)

ภาพทีมงานของบูธ อ.Strangestone (https://twitter.com/Strangestone/status/1160814011794874369)

ทางฝั่งออฟฟิเชียล ที่แม้ครั้งนี้จะถูกย้ายมาจัดที่อาคารที่ประชุมอาโอมิ ทำให้ต้องเดินทางต่อมาจากบิ๊กไซท์อีกที ก็ยังคงคึกคักไม่ต่างกับครั้งก่อน มีแบรนด์ดัง ๆ หลายเจ้า ทั้งสตูดิโอแอนิเมชัน สตูดิโอเกม ฯลฯ รวมถึงบูธของสตูดิโอเกียวโตแอนิเมชัน ก็มาร่วมงานด้วยเช่นเคย แม้จะเพิ่งรับมือกับโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ในหน้าประวัติศาสตร์การก่ออาชญากรรมในญี่ปุ่นไปก็ตาม

ภาพแคตตาล็อกในส่วนของบูธออฟฟิเชียลโดยเฉพาะ

รวมไปถึงฝั่งคอสเพลย์ ที่งานนี้มีกระแสในโซเชียลต่างพากันบอกว่าในงานนี้มีบอสเกิดขึ้นมากมาย ทั้งบอสเดิม และบอสหน้าใหม่ สร้างความชุ่มชื้นในจิตใจให้กับแฟน ๆ โต้อากาศร้อนอบอ้าวในญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

ถามหาวาร์ปงั้นรึ? ไม่ต้องบอกก็คงรู้กันอยู่แล้วมั้ง?

งาน Comic Market เริ่มจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคม ปี 1975 ที่ห้องประชุมนิชโชฮอลล์ โทระโนะมง เขตมินาโตะ โตเกียว ในครั้งแรกนั้นมีผู้ร่วมงานเพียง 700 คนเท่านั้น ก่อนจะย้ายสถานที่จัดงานไปหลายแห่งพร้อมกับจำนวนผู้เข้างานที่มากขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงมีการจัดงานแบบพิเศษที่ไม่ได้ต่อท้ายชื่อด้วยตัวเลขเหมือนปกติ และบางครั้งจัดในสถานที่ปิด ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบจำนวนผู้เข้างานได้ ก่อนจะโบกมือลาการจัดงานที่ศูนย์ประชุมในฮารุมิ (มีนาคม 1996) และย้ายมาที่โตเกียวบิ๊กไซท์ที่เพิ่งเปิดตัวในปีเดียวกัน เป็นครั้งแรกในงาน Comic Market 50 เมื่อเดือนสิงหาคม 1996 และใช้พื้นที่นี้เป็นหลักในการจัดงานมาจนถึงปัจจุบัน (ไม่นับงาน special อีกเช่นเคย)

แต่เพราะการก่อสร้างเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับงานโตเกียวโอลิมปิค 2020 ทำให้งาน Comicket 96 ที่ผ่านมานี้ไม่สามารถใช้งานอาคารที่ประชุมทิศตะวันออกได้ 75% ของบูธเซอร์เคิลทั้งงานจึงย้ายไปอยู่ที่อาคารห้องประชุมทิศใต้ ฉะนั้นแล้ว งาน Comiket 96, Comiket 97 ที่จะจัดขึ้นในเดือนธันวาคมนี้ และงาน Comiket 98 ที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคม ปีหน้า จึงต้องถูกปรับเปลี่ยนสถานที่จัดงานไป สำหรับที่โตเกียวบิ๊กไซท์นั้นจะใช้เป็นอาคารที่ประชุมทิศตะวันตกกับทิศใต้ พร้อมกับใช้อาคารห้องประชุมอาโอมิ ที่อยู่ห่างจากบิ๊กไซท์ไป 1.5 กม. และเพิ่มวันจัดงานเป็น 4 วัน โดยมีงาน Comiket 96 ครั้งนี้เป็นการนำร่องครั้งแรก …ส่วนอาคารทิศตะวันออกที่เคยใช้นั้น ปัจจุบันถูกปิดไม่ให้เข้า

ไม่ใช่แค่เรื่องสถานที่จัดงานเท่านั้นที่เป็นเรื่องใหม่ เพราะยังมีอีกเรื่องหนึ่งคือ “ค่าเข้างาน” ที่เริ่มต้นเก็บเป็นครั้งแรกใน Comic Market 96 นี้ ซึ่งอยู่ในรูปแบบของสายรัดข้อมือ 4 สี สำหรับใช้ 4 วัน โดยมีการจัดจำหน่ายผ่านทางแคตตาล็อกฉบับรูปเล่ม อยู่ที่ 2,500 เยนสำหรับร้านค้าภายนอก และ 2,000 เยน สำหรับการจำหน่ายหน้างาน หรือจะซื้อเฉพาะริสท์แบนด์อย่างเดียวที่ร้านค้าผู้จัดจำหน่ายสินค้าการ์ตูนชั้นนำ (animate, Comic Toranoana, Melon Books ฯลฯ) อยู่ที่เส้นละ 540 เยนสำหรับซื้อล่วงหน้า และ 500 เยนสำหรับวันงาน

ย้ำอีกครั้งว่างาน Comic Market 97 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 28 – 31 ธันวาคมปีนี้ จะยังคงใช้สถานที่จัดเดียวกับครั้งล่าสุด คือโตเกียวบิ๊กไซท์ อาคารทิศตะวันตก, ทิศใต้ สำหรับบูธเซอร์เคิล และอาคารที่ประชุมอาโอมิ สำหรับบูธออฟฟิเชียล

Source: Mainichi, Comiket Chronology