นักพากย์จิตอาสาผู้ตามเก็บขยะจากงานอีเวนท์โอตาคุนานกว่า 5 ปีเผย ขยะในคอมิเกะปีนี้ลดลงจนอาจเลิกเก็บได้

2,359 views

คุณอิโต้ อาราตะ ชายผู้เป็นทั้งแฟนอนิเมะและนักพากย์ คือผู้อุทิศตนเสียสละเวลาของเขาเองเพื่อตามเก็บขยะหลังงานอีเวนท์โอตาคุต่าง ๆ มาเป็นเวลามากกว่า 5 ปีแล้ว ซึ่งในอีเวนท์ที่เข้าไปมานั้นรวมถึงงานอีเวนท์ใหญ่ที่สุดของชาวโอตาคุอย่างงานคอมิเกะด้วยเช่นกัน

ในปีนี้เองงานคอมิเกะฤดูร้อนก็มีผู้เข้ามาชมงานเป็นสถิติสูงถึง 730,000 คนตลอดระยะเวลางานทั้งสี่วัน แต่สิ่งที่น่าแปลกใจที่คุณอิโต้ได้พบก็คือแม้จะมีผู้คนมาร่วมงานมากมายแต่ในปีนี้กลับมีขยะให้เขาเก็บน้อยลงมากเมื่อเทียบกับอีเวนท์ในอดีต

คุณอิโต้เขียนทวีตลงบนทวิตเตอร์ของเขาว่าตัวเขาเองก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าควรจะตามเก็บขยะรอบ ๆ งานคอมิเกะต่อไปหรือไม่ หลังจากที่พบว่าผู้เข้าร่วมงานในปีนี้ทำได้ดีมาก เขาเทียบภาพกับงานคอมิเกะครั้งที่ 85 เมื่อปี 2013 เพื่อให้ได้เห็นกันชัด ๆ เลยว่าสถานการณ์ขยะเกลื่อนกลาดพัฒนาขึ้นมาขนาดไหน

เรียกได้ว่าการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้นับเป็นข่าวดีอย่างมากสำหรับงานคอมิเกะเลยทีเดียว ในขณะที่งานอีเวนท์อื่น ๆ ยังพยายามหาทางที่จะจัดการให้การทิ้งขยะมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยและถูกที่ถูกทางต่อไป อย่างเช่นที่ชิบูย่าเมื่อวันที่ 19 มิถุนายนเพิ่งจะมีการออกระเบียบห้ามดื่มเครื่องดื่มมึนเมาในพื้นที่จัดงานฮาโลวีน และงานคืนวันขึ้นปีใหม่ หลังจากที่เมื่อปีก่อนในงานปาร์ตี้ฮาโลวีน นักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานสร้างความเสียหาย ที่เรียกได้ว่ารับชื่อเสียในด้านความป่าเถื่อนและการทิ้งขยะเรี่ยราดกันแบบเต็ม ๆ ไปเลย

Source: Arata Ito’s Twitter account via ANN