นี่ไม่ใช่ซาช่าที่ฉันรู้จัก! แฟนการ์ตูนไททันเดือด เหตุเลเยอร์สาวงาน C96 คอสตัวละครด้วยชุดว่ายน้ำ

7,921 views

แฟนการ์ตูนไททันโอด นี่ไม่ใช่ซาช่าที่ฉันรู้จัก หลังเห็นชุดคอสเพลย์ที่ดัดแปลงจนเพี้ยนไป

ว่ากันว่า ความสุขในการดูคนเขาคอสเพลย์นั้นมาจากความชื่นชมในความคิดสร้างสรรค์ จากการนำเอาแบบของเสื้อผ้าในโลกการ์ตูน มาตัดเย็บให้มีขึ้นจริงและสวมใส่ได้ อย่างไรก็ดี ยังมีอีกความประทับใจหนึ่งคือรูปลักษณ์ภายนอกของคอสเพลเยอร์คนนั้น ๆ ที่หลายคนต้องฟิตหุ่น หรือทำรูปร่างออกมาให้คล้ายคลึงกับตัวละครที่ตัวเองคอส เพื่อดึงความเป็นตัวละครนั้น ๆ ออกมาให้ได้มากที่สุด

และเพราะสิ่งนี้ จึงมีคอสเพลเยอร์ส่วนหนึ่งที่ต้องการให้คนดูชื่นชอบจึงเลือกคอสเป็นตัวละครที่เสื้อผ้าน้อยชิ้น หรือเปิดเผยส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งส่วนใหญ่ก็ได้รับกระแสตอบรับที่ล้นหลาม อย่างเช่นการคอสเป็นตัวละคร Shiranui Mai จากเกม Garou Densetsu หรือแฟรนไชส์ King of Fighters ของทาง SNK โดยคุณ Hamatsu Ichiha (@ichichiha) เป็นต้น

คุณ Hamatsu แต่งเป็นตัวละครไม ในงาน C96 ที่ผ่านมา ซึ่งนั่นเป็นเพียงหนึ่งในตัวละครที่เธอคอส เพราะในงานวันที่ 4 เธอเลือกคอสเป็นตัวละคร Sasha Blouse สาวมันฝรั่งที่รักของนักอ่านหลาย ๆ คน จากเรื่อง Shingeki no Kyojin หรือที่ชาวไทยเรารู้จักกันในชื่อ Attack on Titan

แม้กระแสตอบรับจากโลกออนไลน์ต่อคุณ Hamatsu ตอนคอสเป็นไมจะโอเค แต่พอเป็นชุดของซาช่ากลับตรงกันข้าม เพราะพวกเขามองว่าเธอนำเสนอตัวละครซาช่าออกมาแบบผิดเพี้ยน ไม่ตรงกับลักษณะนิสัยของตัวละครภายในเรื่อง ดังเช่นความเห็นส่วนหนึ่งดังนี้

“ซาช่าไม่มีทางแต่งตัวแบบนี้หรอก อย่าเรียกว่าเป็นคอสเพลย์ไททันเลย”
“ขอโทษนะ ซาช่าอยู่ตรงไหนในรูปนี้เหรอ?”
“นี่ไม่ใช่ซาช่าที่ฉันรู้จัก”
“ถ้ารู้ว่านิสัยตัวละครเป็นแบบไหน คงไม่คอสแบบนี้ออกมาหรอก”
“เคยดูไททันจริง ๆ หรือเปล่า?”

และนี่คือภาพตัวอย่างของซาช่าในอิริยาบทน่ารัก ๆ ตามสไตล์นาง

“ไม่อยากให้มีคนมาแต่งตัวโป๊ ๆ มักง่าย ๆ แบบนี้ในคอมิเกะเลย แบบนี้มันไม่แคร์เลยอ่ะว่าต้นฉบับเป็นยังไง แถมยังเป็นการดูถูกคอสเพลเยอร์คนอื่นที่เขาตั้งใจคอสเป็นซาช่าด้วย”
“บิกินี่เว้าสูงไม่เคยเป็นชุดของซาช่าในเรื่องเลย นี่มันสั่งออนไลน์มาจากจีน เป็นเซ็ทชุดว่ายน้ำไททันราคาพันกว่าเยนแค่นั้นเอง นี่ไม่ใช่คอสเพลย์ นี่มันดูถูกผลงานต้นฉบับ”

มีความเห็นหนึ่งที่พยายามจะทำอะไร ๆ ให้มันสร้างสรรค์ขึ้น ด้วยการถือวิสาสะวาดเติมชุดของซาช่าให้กับคุณ Hamatsu จนสมบูรณ์

นอกจากนี้คุณ Hamatsu ยังคอสเป็นตัวละครซุยฟงจาก Bleach อีกด้วย ซึ่งก็ตามเดิมคือเปิดเผยเนื้อหนังมากกว่าที่ตัวละครในเรื่องจริง ๆ เป็นเสียอีก

ซึ่งหากไม่แคร์กระแสในอินเตอร์เน็ตแล้ว ผลตอบรับภายในงานจากตากล้องที่มารุมถ่ายเธอ ก็ไม่ได้แคร์เหมือนกันว่าจะคอสเหมือนหรือให้การเคารพอะไรผลงานต้นฉบับหรือเปล่า ขอแค่ได้ถ่ายภาพกลับไปก็พอแล้ว

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจคือในบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัวของคุณ Hamatsu เธอระบุไว้ว่าตัวเองเป็น “Junk Cosplayer” ที่รับงานโมเดลลิ่ง ถ่ายแบบกราเวียชุดว่ายน้ำและชุดชั้นใน บางทีการแต่งชุดที่เปิดเผยแบบนี้อาจจะเป็นสไตล์ของเธออยู่แล้วก็เป็นได้ แม้จะไม่เป็นที่น่าพึงพอใจสำหรับคนที่เคารพตัวละครการ์ตูนต้นฉบับก็ตามที

Source: Twitter/@ichichiha via SoraNews24