หลาย ๆ คนน่าจะทราบกันดีว่าเทคโนโลยี A.I. ในปัจจุบันก้าวกระโดดชนิดว่าแม้แต่ผู้เชี่ยวชาญยังมองว่ามันฉลาดเกินไปเสียด้วยซ้ำ และข่าวนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งข้อพิสูจน์ว่าเทคโนโลยี A.I. มันไปได้ไกลมากจริง ๆ

บริษัท AlgoAge ในเมือง Minato จังหวัด Tokyo ได้เปิดตัว A.I. นามว่า DeepAnime เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2019 โดยโชว์ความสามารถของมันคือการทำให้ภาพตัวละคร 2D สามารถขยับปากตามเสียงที่ใส่เข้าไปได้ราวกับเป็นธรรมชาติ มันเป็นอย่างไรเราลองไปชมคลิปกันดูดีกว่า

โดยทาง AlgoAge เผยว่าโปรแกรมตัวนี้สามารถใช้เพื่อความบันเทิงเช่นการใส่เสียงลงไปในภาพตัวละครที่ต้องการ ซึ่งจุดนี้สามารถนำไปต่อยอดเป็นธุรกิจสร้างเกมเพื่อลดต้นทุนได้อย่างดี

ในปัจจุบันเทคโนโลยี A.I. เริ่มถูกนำมาช่วยในการสร้างอนิเมะมากขึ้นเช่น ทาง Dwango ที่เปิดตัว AI ในการช่วยสร้างอนิเมะเมื่อปี 2017 ซึ่งเริ่มใช้กับ FLCL Progressive มาแล้ว, Imagica Group และ OLM Digital ร่วมกันพัฒนาโปรแกรมในการลงสีแบบอัตโนมัติ, บริษัทเกมในเกาหลีใต้ NCSoft ที่พัฒนาโปรแกรมเปลี่ยนภาพคนจริงเป็นอนิเมะ และสำนักพิมพ์ Hakusensha ที่ปล่อยโปรแกรม PaintsChainer ซึ่งช่วยลงสีมังงะในเครือแบบอัตโนมัติ

ไม่แน่ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเราอาจจะเห็นอนิเมะเต็มเรื่องที่พัฒนาโดย A.I. ทั้งหมดก็เป็นได้

Source : PR Times via ANN