ชาวญี่ปุ่นมีสิ่งหนึ่งที่เรียกว่า Sandai yokkyu หรือแปลตรงตัวคือความปราถนาทั้งสาม ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเขาคิดว่าต้องมีเพื่อดำรงชีวิตอยู่ นั่นคือความปราถนาทางอาหาร, การนอนหลับ และเพศสัมพันธ์ แต่ว่าในสามเรื่องนี้สำหรับคนญี่ปุ่นแล้วคิดว่าเรื่องใดที่พวกเขาขาดมันไปคงมีชีวิตอยู่ไม่ได้

เว็บแบบสำรวจ Sirabee จึงทดลองทำแบบสอบถามคนญี่ปุ่นตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงคนในยุค 1960 ว่าระหว่างอาหาร, การนอนหลับ และเพศสัมพันธ์ สิ่งใดที่ขาดไปแล้วจะดำรงชีวิตอยู่ไม่ได้ ซึ่งมีผู้ร่วมตอบทั้งชายและหญิงมากถึง 1,781 คน

สำหรับอันดับที่ 1 ไม่มีอะไรผิดคาดนั่นคือ อาหาร เพราะตามธรรมชาติคนเราไม่มีทางที่จะรอดชีวิตได้ถ้าไม่ได้ทานอาหาร ซึ่งมีคนลงคะแนนมากถึง 53.7% เลยทีเดียว

ส่วนอันดับรองลงมาก็คือการนอนหลับอยู่ที่ร้อยละ 38.7% ปิดท้ายอันดับสุดท้ายที่การมีเพศสัมพันธ์ซึ่งมีคนลงคะแนนเพียง 7.6% เท่านั้น

ซึ่งตัวเลขที่ต่ำมากจากการตอบแบบสอบถามนี้สอดคล้องกับปัญหาใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นในตอนนี้ คืออัตราการเกิดของประชากรที่ลดลง ส่วนในเรื่องการนอนหลับปกติแล้วถ้าใครได้ไปญี่ปุ่นมักจะเห็นภาพพนักงานออฟฟิศนอนหลับบนรถไฟ หรือมีคนหลับกลางทาง เพราะปกติแล้วคนญี่ปุ่นมักจะทำงานกันแบบสุดกำลังจนลืมหลับลืมนอนกันเป็นเรื่องปกติ ทำให้พวกเขาอาจมองว่าการนอนหลับไม่ได้สำคัญมากมายขนาดนั้น

แต่ถ้ามองกันจริง ๆ ทั้งสามสิ่งนี้ การมีเพศสัมพันธ์ก็ดูจะเป็นสิ่งที่จำเป็นน้อยที่สุดในการใช้ชีวิตนั่นแหละครับ แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากผลสำรวจนี้ยังแสดงให้เห็นถึงปัญหาอัตราการเกิดที่ต่ำของญี่ปั่นที่ยังไม่มีทีท่าจะดีขึ้น ในหลายปีให้หลังโครงสร้างของประเทศอาจประสบปัญหาหนักเอาการได้ หวังว่าทางรัฐบาลญี่ปุ่นจะแก้ไขได้ในเร็ววันนะครับผม

แล้วถ้าเป็นเพื่อน ๆ ล่ะ คำถามนี้จะเลือกข้อไหนกันเอ่ย ?

Source : Sirabee, Niconico NewsJin via soranews24