ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาสงครามการค้าระหว่างประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ดูจะดุเดือดและไม่มีทีท่าจะจบลงแบบง่าย ๆ โดยเฉพาะตอนที่ญี่ปุ่นถอดเกาหลีใต้ออกจากบัญชีขาวด้านการส่งออกเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้การส่งสินค้าไปเกาหลีใต้ยากกว่าเดิม

ซึ่งสงครามการค้านี้ส่งผลต่อสินค้าแบรนด์ญี่ปุ่นที่ขายในเกาหลีใต้ สำนักข่าว Japantimes รายงานว่ายอดขายเบียร์ลดลงประมาณร้อยละ 38 รวมถึงร้านค้าบางแห่งปฏิเสธที่จะรับแบรนด์สินค้า, ยอดการท่องเที่ยวไปประเทศญี่ปุ่นลดลงกว่า 50% รวมถึงแบรนด์เสื้อผ้าชื่อดังอย่าง Uniqlo ก็ยอมรับว่ามีผลกระทบต่อยอดขายอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบกับภาพยนตร์อนิเมะเรื่อง Eiga Doraemon no Nobita no Getsumen Tansaki ที่ต้องเลื่อนฉายออกไปอย่างไม่มีกำหนดในประเทศเกาหลีใต้อีกด้วย และไม่ใช่เพียงแค่นั้น Butt Detective: The Movie ซึ่งได้รับคำชมจากทางเกาหลีใต้ ก็เจอคอมเมนต์ให้บอยคอต แม้กระทั้ง Spider-Man: Far From Home ที่คนเลือกจะไม่เข้าไปดูเพราะว่าค่ายผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์อย่าง Sony เป็นบริษัทของญี่ปุ่น

ดูเหมือนว่าสงครามการค้าจะส่งผลกระทบมากกว่าที่เราคิด คงต้องดูกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้วจะเป็นเช่นไร

Source : The Hollywood ReporterThe Japan TimesThe Asahi ShimbunThe Washington PostReutersBloombergThe Korea Times via Crunchyroll