ชม 10 อันดับเมนูข้าวกล่องสถานีรถไฟขายดี จากสถานีชินากาวะ โตเกียว

1,686 views

นอกจากเรื่องของความสะอาดและความตรงต่อเวลาแบบสุด ๆ แล้วอีกเหตุผลหนึ่งที่ผู้คนเลือกใช้ชินคันเซ็นในญี่ปุ่นนั้นน่าจะเป็นเรื่องของการได้ลิ้มรสเอคิเบน หรือ ข้าวกล่องตามสถานีของท้องถิ่นต่างๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่น ที่เรียกได้ว่าในแต่ละพื้นที่ก็มีความภาคภูมิใจในเอคิเบนของตัวเองที่อัดแน่นไปด้วยวัตถุดิบท้องถิ่นเพื่อสร้างความประทับใจไม่รู้ลืมให้แก่เหล่านักเดินทาง ซึ่งก็มีทั้งข้าวกล่องธรรมดา ๆ แบบง่าย ๆ ไปจนถึงข้างกล่องสุดหรูที่เรียกได้ว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

วันนี้เราขอนำทุกคนไปพบกับ 10 อันดับเอคิเบนขายดีของสถานี JR ชินากาว่า ตะวันออก โดยเอคิเบนทั้งหมดนี้เป็น 10 เมนูที่สามารถขายได้มากที่สุดในร้าน Ecute ของสถานีชินากว่า ซึ่งเป็นจุดแวะพักของชินคันเซ็นสายโทไคโด รวมไปถึงรถไฟอีกหลายขบวนในสายวงแหวนยามาโนเตะ ในเวลาเพียงแค่ 10 วันมียอดขายมากถึง 29,000 กล่องนับตั้งแต่โซน “Travelers’ Kitchen” ซึ่งได้มีการปรับปรุงพื้นที่ไปตั้งแต่เมื่อเดือนมีนาคม 2019 แสดงให้เห็นเลยว่าความนิยมในเอคิเบนของที่นี่ไม่ธรรมดาจริงๆ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยว่าข้าวกล่องทั้งสิบอันดับจะมีอะไรกันบ้าง

  1. Minori Minoru Kitchen: เบนโตะสองส่วน มิโนรุสเปเชี่ยลแฮมเบิร์กเนื้อวัวและเนื้อหมูท้องถิ่น/ みのりみのるキッチン「みのる特製国産牛豚ハンバーグ2段弁当」(1,300 เยน – ประมาณ 390 บาท)

วัตถุดิบทั้งหมดในเบนโตะกล่องนี้ส่งตรงมาจากฟาร์มเดียวกัน ผู้ทานจะต้องเริ่มจากการนำหัวไช้เท้าขูดฝอยผสมกับเนื้อแฮมเบิร์กเพื่อให้ได้รสชาติที่สดชื่นจากการทาน

  1. Good Morning Bangkok: ข้าวกะเพราไก่ไข่ดาว/ グッドモーニング バンコク「鶏ひき肉のバジル炒めのせごはん」(864 เยน – ประมาณ 258 บาท)

สำหรับเมนูนี้คงไม่ต้องพูดให้มากความสำหรับชาวไทย เพราะมันคือเมนูที่ชาวไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี กับเมนูยอดฮิตจากร้านอาหารตามสั่งในบ้านเราสู่เบนโตะราคาเป็นมิตรสำหรับนักท่องเที่ยวในญี่ปุ่น

  1. Tetote: โนริเบนแสนอร่อย / てとて「おいしい海苔弁当」(1,080 เยน – ประมาณ 310 บาท)

สำหรับเมนูนี้เรียกได้ว่าตรงไปตรงมากันสุดๆ ตั้งแต่ชื่อเลยทีเดียว และยังอัดแน่นด้วยอาหารมากมายไม่ว่าจะเป็นปลาแซลม่อนชิ้นโต, ไข่ม้วนแบบญี่ปุ่น, ผักนึ่ง, ปลาคัทสึโอะตากแห้งชิ้นเล็ก ตบท้ายด้วยสาหร่ายชิ้นโตพระเอกของเบนโตะกล่องนี้ ที่กลิ่นซีฟู้ดในนี้จะช่วยพาคุณมุ่งสู่ทะเลกันเลยทีเดียว

  1. Tonkatsu Mai Izumi: เบนโตะทงคัตสึเนื้อนุ่ม / とんかつまい泉「やわらかヒレかつ弁当」(1,078 เยน – ประมาณ 310 บาท)

พระเอกของเบนโตะกล่องนี้คือหมูทอดทงคัตสึยอดนิยมของร้าน Mai Izumi ที่ขึ้นชื่อด้านความนุ่มของเนื้อ ว่ากันว่าคุณสามารถตัดมันได้ด้วยตะเกียบเลยทีเดียว

  1. Nihonbashi Dashiba Obento: คัทสึโอ ซึคุชิเบนโตะ / 日本橋だし場 OBENTO「かつおづくし弁当」(1,200 เยน – ประมาณ 360 บาท)

สำหรับเมนูนี้เป็นเมนูที่มีขายเพียงแค่สถานีนิฮอมบาชิเท่านั้น และภูมิใจนำเสนอโดยร้านที่ขึ้นชื่อในเมนูจากปลาคัทสึโอะ ที่ผสมผสานมื้ออาหารแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมเข้ากับมื้ออาหารแบบตะวันตกลงบนข้าว และเครื่องเคียง ที่แค่หน้าตาก็ทำเอาน้ำลายสอแล้ว

  1. Nadaman Chubo: โคโตะ / なだ万厨房「琴」(1,350 เยน – ประมาณ 390 บาท)

เบนโตะกล่องนี้มีความคล้ายคลึงกับ ไคเซกิเรียวริ หรืออาหารทะเลแบบคอร์สของญี่ปุ่น ที่มีความสมดุลระหว่างอาหารนึ่ง อาหารย่าง และอาหารทอด เพื่อให้มื้ออาหารของคุณไม่น่าเบื่อ

  1. Meat Wholesaler Kojima: เบนโตะเนื้อคุโรเกะวากิวสองสไตล์ในแบบสเต็กที่ปรุงด้วยอุณหภูมิต่ำ และเนื้อย่างยากินิคุ / 肉卸小島「黒毛和牛低温調理ステーキと焼肉2色弁当」(1,880 เยน – ประมาณ 564 บาท)

เมนูนี้ก็เป็นอีกเมนูที่มีจำกัดแค่เพียงสถานีชินากาว่าแห่งนี้ ที่ตัวเอกคือเนื้อคุโรเกะวากิว หรือเนื้อวัวดำของญี่ปุ่น ที่แค่วัตถุดิบก็ตอบได้แล้วว่าทำไมราคาถึงแพงกว่าเพื่อนขนาดนี้ แต่รสชาติอันลึกล้ำของยากินิคุที่ผสานด้วยเนื้อสเต็กสุดพิเศษนี้ก็คงเรียกได้ว่าคุ้มค่ากับราคาอย่างแน่นอน

  1. Sakana Bacca: บาราจิราชิด้ง / Sakana Bacca「ばらちらし丼」(1,280 เยน – ประมาณ 380 บาท)

เรายังคงอยู่กับเมนูที่มีจำกัดแค่เพียงสถานีชินากาว่าแห่งนี้กันต่อ ที่คราวนี้เป็นเอคิเบนที่เอาใจสาวกซีฟู้ดกันเป็นพิเศษ กับปลาดิบสารพัดขนิดไม่ว่าจะเป็น ไทเซโยอุคุโรมากุโระ หรือปลาทูน่าครีบน้ำเงิน, ปลาฮามาจิและ ปลาแซลมอน ผสมกันละลานตาบนข้าวสวย

  1. Tsukiji Takewaka: ทาเควากะ-นิกิริ / 築地 竹若「竹若にぎり」(1,550 เยน – ประมาณ 460 บาท)

คราวนี้มากันที่เอคิเบนที่มาเป็นซูชิเน้นๆ จัดเต็มด้วยหน้าปลาไทเซโยอุคุโระมากุโระถึง 5 ชิ้นเอาแบบให้คุณได้ลิ้มลองทั้งเนื้อมากุโระแบบอาคามิ และชูโทโร่กันไปเลย

  1. Tsubame Grill Deli: สเปเชี่ยลเดมิกราซอสแฮมเบิร์กสเต็กเบนโตะ / つばめグリルDELI「特製デミグラスソースハンブルグステーキ弁当」(1,030 เยน – ประมาณ 300 บาท)

และสำหรับเอคิเบนที่คว้าอันดับหนึ่งไปครองตกเป็นเมนูขึ้นชื่อของร้าน Tsubame Grill Deli อย่างแฮมเบิร์กสเต็กในรูปแบบเบนโตะ ที่แค่ดูความชุ่มฉ่ำของซอสบนเนื้อชิ้นโตก็กระตุ้นความหิวให้แก่เหล่านักเดินทางได้เป็นอย่างดีแล้ว

Source: Ecute via Soranews24