ล้างเครื่องสำอางอย่างละเมียดละไม กับ Hyakunen Brush แปรงล้างหน้าจากคุมาโนะ ให้ฟีลชงชาญี่ปุ่น

485 views

ถึงคราวของโปรเจกต์ระดมทุนที่มีขึ้นเพื่อใครสักคนที่อยากจะดื่มด่ำไปกับกิจวัตรการบำรุงผิว และชื่นชมความงามแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมไปพร้อม ๆ กัน

ที่เมืองคุมาโนะ จังหวัดฮิโรชิมะ ถูกคาดว่าเป็นต้นกำเนิดของการประดิษฐ์พู่กันและแปรงสำหรับแต่งหน้ามากกว่าร้อยละ 80 จากทั่วประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในความเป็นจริง แปรงจากที่นี่จะถูกเรียกว่า “Kumano fude” หรือ “แปรงจากคุมาโนะ” ที่ได้รับการจัดให้เป็นสินค้าพื้นเมืองโดยกระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรมในปี 1975 และในปัจจุบันมีช่างทำแปรงที่สามารถประดิษฐ์ผลงานให้อยู่ในระดับที่เรียกว่าเป็น “แปรงจากคุมาโนะ” ได้จริง ๆ เพียง 22 คนเท่านั้น

แต่โปรเจกต์ระดมทุนที่กำลังเปิดรับบริจาคอยู่ในเว็บไซต์ Makuake ที่เรากำลังกล่าวถึงอยู่นี้ เป็นอีกก้าวหนึ่งของแปรงจากคุมาโนะ โดยใช้ชื่อว่า “Hyaku-nen Brush” หรือ “แปรงร้อยปี” ที่มาพร้อมกับถ้วยกระเบื้องเคลือบ กลายเป็นชุดล้างหน้าที่ไม่เหมือนใคร ทำให้คุณสามารถล้างหน้าได้อย่างนุ่มนวลที่สุดในแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งก็สมกับที่เป็นโปรเจกต์ของทางบริษัทเครื่องสำอาง Sho-Bi ที่มีเป้าหมายในการสร้างสินค้าคุณภาพ ที่สามารถนำมาใช้ได้เรื่อย ๆ จนมีอายุมากกว่าร้อยปี

เมื่อตีฟองสบู่ด้วยแปรงและถ้วยชุดนี้แล้ว ฟองจะละเอียดเนียนเสียเหลือเกิน

แต่การตีให้ขึ้นฟองด้วยแปรงและถ้วยแบบนี้ มันชวนให้นึกถึงแปรงชงชาเขียวที่ใช้ในพิธีชงชาอยู่เหมือนกัน และคลิปวิดีโอข้างล่างนี้ก็ทำให้เราได้รู้ว่าวิธีการตีฟองในถ้วยกระเบื้องหรู เป็นแบบไหน

เริ่มด้วยการตีโฟมคลีนเซอร์

ฟองจากสบู่

ขั้นตอนทั้งหมดนี้ใช้เวลาเพียงไม่ถึงนาทีเท่านั้น

เมื่อนำโฟมที่ตีไว้ไปทำความสะอาดผิวหน้า ก็ต้องบรรจงกันหน่อย

ภายในชุดประกอบด้วยขนแปรงคุมาโนะ, ด้ามจับแปรง และถ้วยกระเบื้อง ทุกชิ้นล้วนทำขึ้นโดยช่างผู้มีฝีมือจากทั่วญี่ปุ่น อย่างเช่นขนแปรงนี้ก็ทำขึ้นโดยช่างในเมืองคุมาโนะ จังหวัดฮิโรชิมะ จากเส้นใยไนลอน (ไม่ได้ทำจากขนสัตว์นะ)

ด้ามจับนั้นทำโดยช่างฝีมือจากไซตามะ จังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องไม้ไผ่

ส่วนถ้วยกระเบื้องนั้นทำขึ้นจากจังหวัดอิวาเตะ ที่ใช้โคลนสีแดงในการปั้นขึ้นมา

แต่ในช่วงเวลาที่เขียนข่าวนี้ โปรเจกต์ดังกล่าวก็ได้รับการสนับสนุนไปจนถึงเป้าหมายการระดมทุนแล้ว มีผู้ร่วมลงทุน 63 ราย ซึ่ง backer เหล่านี้สามารถซื้อถ้วยกระเบื้องแยกได้ในราคา 3,000 เยน แปรงคุมาโนะแยกได้ในราคา 7,000 เยน หรือจะยกเซ็ทเพียง 9,000 เยน ก็ได้

Source: Japaaan via Soranews24
Images: Makuake