เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาทางสำนักข่าว Sankei News รายงานว่าทางรัฐบาลญี่ปุ่นใช้มาตรการลดหย่อนภาษีและมาตรการลดภาระให้กับการบริจาคแก่สตูดิโอ Kyoto Animation โดยการบริจาคให้กับสตูดิโอเกียวอนิจะได้รับการปฏิบัติเหมือนการบริจาคให้แก่หน่วยงานท้องถิ่นของภาครัฐในช่วงเกิดภัยพิบัติเลยทีเดียว

ก่อนหน้านี้เงินบริจาคที่เข้ามายังเกียวอนิจะถูกนับเป็นเป็นรายได้ที่ต้องเสียภาษีของสตูดิโอ แต่ด้วยมาตรการใหม่นี้จะช่วยลดภาระการจ่ายภาษีเพื่อช่วยเหลือให้ทางสตูดิโอสามารถนำเงินส่วนนี้ไปฟื้นฟูอาคารสตูดิโอ และเยียวยาครอบครัวผู้เสียหายได้อย่างเต็มที่

มาตรการใหม่นี้ยังช่วยกระตุ้นให้บริษัทหรือองค์กรต่าง ๆ มาร่วมบริจาคให้เกียวอนิมากขึ้นด้วย เพราะทุกเงินบริจาคของพวกเขาจะถูกนับว่าเป็นการบริจาคที่สามารถนำไปลดหย่อนภาษีของตนเองได้

จากรายงานของ Sankei News เล่าว่าเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยจะได้เห็นเป็นปกติเท่าไหร่นักที่จะมีการจัดการกับเงินบริจาคต่อเหตุการณ์อันเกิดขึ้นจากการกระทำทางอาชญากรรมให้อยู่ในระดับเดียวกับเหตุการณ์จากภัยพิบัติทางธรรมชาติ สำนักงานเขตการปกครองเกียวโต และสำนักงานสรรพากรแห่งชาติจะมีการประกาศรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเงินบริจาคเหล่านี้ตามมาในภายหลัง

ก่อนหน้านี้ทางเกียวอนิมีการเปิดบัญชีสำหรับรับเงินบริจาคขึ้นมาเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ซึ่งในตอนนี้มียอดบริจาคเข้ามามากกว่า 2 พันล้านเยนแล้ว (ประมาณ 6 ร้อยล้านบาท) นอกจากนี้ยังมีการบริจาคผ่านช่องทางอื่น ๆ อย่างร้าน Animate ที่มีการนำกล่องบริจาคไปวางไว้ที่ร้านทุกสาขาและสามารถรวบรวมเงินบริจาคมาได้ถึง 249,030,484 เยน (ประมาณ 75 ล้านบาท) โดยทางสตูดิโอจะนำเงินบริจาคทั้งหมดไปใช้ในการเยียวยาครอบครัวของผู้เคราะห์ร้าย และรักษาผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ รวมถึงการนำไปสร้างสตูดิโอใหม่ทดแทนสตูดิโอเดิมที่ถูกไฟไหม้

Source: The Sankei News via ANN