นักจิตวิทยาเผย ที่คนญี่ปุ่นชอบแมว เพราะพวกมันซึนเดเระไงล่ะ!

2,466 views

สำหรับคนที่เลี้ยงแมว มักจะรู้กันว่า แมวเป็นสัตว์ที่มีนิสัยเข้าใจยากมากกกก บางทีจะบอกว่ามันอินดี้ก็ไม่ใช่ นิสัยกวนเท้าก็ไม่เชิง แต่มันไม่ใช่สัตว์เลี้ยงที่มีนิสัยเหมือนกับสัตว์ชนิดอื่น ๆ แน่นอน แต่ว่าเราก็เลี้ยงมันเหมือนต้องมนต์สะกดกันอยู่ดี โดยเฉพาะคนญี่ปุ่นที่ดูจะชื่นชอบการเลี้ยงแมวอย่างมาก

เรื่องคนญี่ปุ่นชื่นชอบการเลี้ยงแมวดูจะเป็นคำถามที่น่าสนใจ ถึงขนาดเว็บไซต์รวมข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตอย่าง Joshi Spa ได้เผยการวิเคราะห์เรื่องนี้ของนักจิตวิทยานามว่า Hiragi ที่เผยนิสัยของแมวเวลาที่เราเล่นกับมันมันจะไม่สน แต่เวลาที่เราสนอย่างอื่นมันกลับมาก่อกวนเราเพื่อขอให้เราสนใจมัน และนั่นคือคีย์สำคัญ คุณ Hiragi เผยว่า “คนญี่ปุ่นชื่นชอบแมวเพราะว่าพวกมันซึนเดเระ นั่นเอง !”

สำหรับใครที่อ่านข่าวนี้แล้วสงสัยคำว่าซึนเดเระมันคืออะไร มันคืออุปนิสัยจำพวกปากไม่ตรงกับใจนั่นแหละครับ ซึ่งนิสัยแบบนี้เรามักจะพบในตัวละครจากอนิเมะเป็นส่วนใหญ่ประเภท นางเอกบอกว่าไม่รักนะแต่จริง ๆ รักสุดหัวใจ หรือแนวทำเป็นไม่อยากเล่นกับเราแต่จริง ๆ ก็อยากให้เราเล่นด้วยสุด ๆ คุ้น ๆ ไหมครับ ใช่ครับนิสัยของแมวชัด ๆ …..

หากไม่เชื่อคุณลองชวนแมวของคุณเล่นดู คุณจะสังเกตุได้ว่าเวลาที่คุณอยากจะเล่นกับมันล่อลวงมัน มันก็จะมองคุณด้วยสายตาเย็นชาและหันไปทางอื่น แต่เมื่อใดที่คุณกลับมาทำงานทำธุระที่คุณไม่ได้สนใจเจ้าแมว มันจะเดินมาหาและอ้อนคุณเสมือนบอกว่า มองที่ข้าสิเจ้าทาส แบบนี้ไม่เรียกว่าซึนเดเระจะเรียกว่าอะไรกันล่ะ

แต่อย่างไรก็ตามคุณ Hiragi เผยว่าการที่คนญี่ปุ่นชอบแมวเนื่องจากมันซึนเดเระไม่ได้มีส่วนมาจากวัฒนธรรมของอนิเมะแต่อย่างใด แต่เขามองว่ามันมาจากค่านิยมพื้นฐานของสังคมญี่ปุ่น “จากสถิติที่บันทึกไว้เชื่อว่าคนญี่ปุ่นมักจะคิดถึงสิ่งที่พวกเขาทำเพื่อประโยชน์อย่างอื่น ด้วยการยึดถือจรรยาบรรณในชีวิตส่วนตัว คนญี่ปุ่นมักจะไปหาคนอื่นมากกว่าตนเอง ฉะนั้นแม้สัตว์เลี้ยงของพวกเขาจะไม่ตอบสนองกับเขา แต่พวกเขาก็ยินดีที่จะตอบสนองความต้องการของมันอยู่ดี” คุณ Hiragi กล่าวไว้

เห็นอย่างนี้ลองไปพิสูจน์กันนะครับว่า แมวของคุณเป็นสัตว์ซึนเดเระจริงหรือเปล่า

Source : Joshi Spa, Peachy, Jin via soranews24