เป็นเวลากว่าหนึ่งเดือนแล้วนับตั้งแต่โศกนาฏกรรมวางเพลิงอันน่าเศร้า ณ สตูดิโอเกียวอนิ ซึ่งทำให้เกิดความสูญเสียอย่างใหญ่หลวงทั้งในระดับครอบครัว สตูดิโอ และวงการแอนิเมชั่น ความเสียหายจากไฟไหม้ในครั้งนี้ทางทนายของทางเกียวอนิเผยว่าอาจต้องใช้งบประมาณในการฟื้นฟูมากกว่า 1 หมื่นล้านเยน

แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้นไฟไหม้ในครั้งนี้ก็ไม่ได้เผาให้ทุกอย่างมอดมายไปกับกองเพลิงเสียทีเดียว อย่างที่เราได้เคยนำเสนอไปก่อนหน้านี้ว่ามีการเปิดเผยว่าสามารถกู้ข้อมูลจากเซิฟเวอร์ได้โดยสมบูรณ์ ล่าสุดนี้เองก็ได้มีการจัดงานแสดง “ผลงานที่เหลือรอด” ณ ร้านหนังสือจังหวัดชิมาเนะ ภาพที่เหลือรอดมาจากเหตุวางเพลิงในครั้งนี้ ซึ่งถูกเก็บรักษาไว้ในจุดที่อยู่ห่างจากต้นเพลิงออกไป

ร้านหนังสือของเครืออิมาอิ โชเท็น ในย่านทาวายะมาโจ เมืองมัตสึเอะ จังหวัดชิมาเนะ นำผลงาน 70 ชิ้นจากสตูดิโอเกียวอนิมาจัดแสดงอยู่ในขณะนี้ โดยผลงานทุกชิ้นเป็นผลงานที่รอดจากเพลิงไหม้เมื่อหนึ่งเดือนก่อน ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมงานได้ฟรี ส่วนผู้ที่อยากร่วมบริจาคเพื่อช่วยเหลือเกียวอนิในการฟื้นฟูจากความโหดร้ายในครั้งนี้ ในงานมีการตั้งกล่องรับบริจาคไว้ โดยจะวางอยู่ ณ บริเวณโซน STUDIO WONDER ซึ่งตรงจุดนี้เองก็มีการจัดแสดงภาพผลงานออริจินอล 5 ชิ้นจากผู้กำกับของเกียวอนิอีกด้วย ผลงานทั้งหมดมีการลงลายเซ็นของพวกเขาไว้ครับ

เชื่อหรือไม่ว่างานจัดแสดงในครั้งนี้มีการวางแผนที่จะจัดขึ้นมาตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุวางเพลิง งานจัดแสดงนี้เองก็เช่นเดียวกันกับรอบเวิลด์พรีเมียร์ของ Violet Evergarden ในเยอรมันที่จะไม่มีการเลื่อนวันจัดงานตามความประสงค์ของทีมงาน ทางสตูดิโอจัดส่งภาพทั้งหมดมาทันทีหลังจากความพยายามฟื้นฟูและเก็บกู้สิ่งที่เหลือรอดเสร็จสิ้น ผู้จัดการในส่วนของ STUDIO WONDER คุณสุซุกิ เอริโกะ ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์อาซาฮีว่า เธอรู้สึกทึ่งและประหลาดใจมากที่ภาพเหล่านี้ยังคงถูกส่งมาแม้ว่าทางสตูดิโอจะได้รับความเสียหายมากถึงขนาดนี้

โดยงานจัดแสดงนี้เปิดให้เข้าชมแล้วในขณะนี้ และมีกำหนดที่จะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 31 สิงหาคมนี้

Source: LIVEDOOR News via SOJAPAN