การประกวดนิยายประจำปี อาจมีความเกี่ยวข้องกับผู้ต้องหา และการก่อเหตุในครั้งนี้จากเหตุการณ์เพลิงไหม้อาคารสตูดิโอที่ 1 ของสตูดิโอเกียวโตแอนิเมชัน จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 35 ราย บาดเจ็บอีกหลายคน และความเสียหายต่อทรัพย์สินอีกนับไม่ถ้วนจากเปลวเพลิง แม้ตัวอาคารจะผ่านมาตรฐานทางการป้องกันอัคคีภัย แต่เพราะเป็นไฟที่เกิดจากการวางเพลิงไม่ใช่อุบัติเหตุ มาตรการความปลอดภัยดังกล่าวจึงไม่สามารถป้องกันเอาไว้ได้

จากกล้องวงจรปิดทำให้พนักงานสืบสวนสอบสวนเชื่อว่าผู้ต้องหาคือนายอาโอบะ ชินจิ ชายวัย 41 ปี ที่เขาได้ซื้อน้ำมันเบนซินจำนวน 20 ลิตร จากปั๊มน้ำมัน ก่อนที่จะขนมาราดบริเวณอาคารและจุดไฟเผา ดังที่ปรากฏเป็นข่าว

สำหรับแรงจูงใจที่ทำให้เขาก่อเหตุนั้น คาดว่าเป็นเพราะความแค้นที่มีต่อตัวบริษัท หรือพนักงานของบริษัท ซึ่งตัวผู้ต้องหาที่อยู่ในการควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น มีผู้รายงานว่าได้ยินเขาตะโกนด่าทอสตูดิโอว่าขโมยผลงานของเขาไป ระหว่างที่ทำการจุดไฟเผาอาคาร ซึ่งในประเด็นนี้ CEO ของสตูดิโอ คุณฮิเดอากิ ฮัตตะ กล่าวว่าเขานั้นไม่ทราบว่าผู้ต้องหากล่าวถึงเรื่องอะไร และก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยติดต่อสื่อสารอะไรกับนายอาโอบะคนนี้เลย

อย่างไรก็ดี ต่อมาในวันที่ 30 กรกฎาคม ทนายของเกียวโตแอนิเมชันได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่าทางบริษัทเคยได้รับนิยายมาจากคนชื่ออาโอบะ ชินจิ ซึ่งที่อยู่ผู้ส่งก็ตรงกับอพาร์ทเมนต์ของผู้ต้องหา

การส่งนิยายฉบับดังกล่าวมานั้นเป็นการส่งมาเพื่อเข้าร่วมประกวดผลงานนิยายประจำปี ที่ทางสตูดิโอจัดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2010 ซึ่งผู้ชนะจะได้รับรางวัล Kyoto Animation Award พร้อมเงินรางวัล 1 ล้านเยน และจะถูกนำไปตีพิมพ์ภายใต้แบรนด์ KA Esuma Bunko ซึ่งผลงานหลายเรื่องจากจุดนี้ได้รับการต่อยอดเป็นแอนิเมชันของทางสตูดิโอ อย่างเช่น Violet Evergarden, Free!, Chuunibyou demo Koi ga Shitai! เป็นต้น

และทางทนายยังเปิดเผยอีกว่าผลงานที่นายอาโอบะส่งมานั้น ถูกตัดสินให้ตกรอบแรก และยืนยันว่าไม่มีความคล้ายคลึงใด ๆ กับผลงานแอนิเมชันของทางสตูดิโอเลย

แม้ไม่มีอะไรยืนยันได้ว่าการที่ CEO ออกมากล่าวก่อนหน้านี้ว่าเขาไม่เคยติดต่อสื่อสารอะไรกับคนชื่ออาโอบะ ชินจิ นี้ เป็นเพราะนิยายของเขาถูกตีตกไปตั้งแต่รอบแรกจนไม่มีหลงเหลืออยู่ในความทรงจำของเจ้าตัว หรือทางสตูดิโอไม่มีความเกี่ยวข้องอะไรเป็นการส่วนตัวกับการคัดเลือกผลงานในรอบแรก ๆ หรือไม่ แต่ CEO ก็ได้ให้สัญญาว่าจากความเสียหายที่เกิดขึ้นนี้ เกียวโตแอนิเมชันจะยังคงสู้ต่อไป อย่างสุดชีวิต

Source: Kyoto Shimbun via Yahoo! News Japan via SoraNews24