เป็นเวลากว่า 2 สัปดาห์สำหรับเหตุโศกนาฏกรรมการลอบวางเพลิงสตูดิโอที่ 1 ของ Kyoto Animation ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 35 คนและบาดเจ็บอีก 33 คน เหตุการณ์นี้ได้สร้างความเจ็บปวดให้กับผู้ที่รักอนิเมะและคนในวงการอุตสาหกรรมบันเทิงอีกมากมาย แต่ก็แสดงให้เห็นถึงน้ำใจของคนทั่วโลกที่ต่างพร้อมบริจาคเงินช่วยเหลือให้กับสตูดิโอแห่งนี้

โดยเมื่อนับถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2019 มียอดรวมบริจาคจากทุกช่องทางแล้วอยู่ที่ประมาณ 1.465 พันล้านเยน (ประมาณ 440 ล้านบาท) ซึ่งยังไม่รวมถึงยอดบริจาคจากร้าน Animate ที่เปิดให้ลูกค้ามาร่วมบริจาคผ่านกล่องบริจาคที่ร้านทุกสาขา และจากทาง Association of Japan Animations หรือ AJA ที่ยังไม่ปิดรับยอดบริจาค และยังมีการร่วมบริจาคอีก 10 ล้านเยนจากคุณ YOSHIKI หัวหน้าวง X Japan ด้วย

อย่างไรก็ตามแม้จะมียอดบริจาคเข้ามามากก็ยังไม่ใช่เรื่องง่ายที่ทาง Kyoto Animation จะสามารถฟื้นตัวกลับมาได้ โดยทางทนายของเกียวอนิ คุณ Okeda Daisuke ได้ประมาณการช่วยเหลือทางการเงินต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตแต่ละราย การสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลของผู้บาดเจ็บและการจัดการด้านธุรกิจในบริษัทไว้ว่าจะต้องใช้งบสูงถึงประมาณ 1 หมื่นล้านเยน ซึ่งคิดเป็น 7 เท่าโดยประมาณของยอดบริจาคในตอนนี้

นอกจากนี้ยังมีเรื่องตามกฎระเบียบอีกหลายอย่างที่ต้องจัดการสำหรับเงินจำนวนมากเช่นนี้ และคุณ Okeda ยังได้กล่าวไว้ว่าทาง Kyoto Animation อาจจะต้องมีการจัดตั้งมูลนิธิพิเศษขึ้นมาเพื่อบริหารจัดการเงินบริจาคเหล่านี้ เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายของญี่ปุ่นเกี่ยวกับการชดเชยค่าเสียหายให้แก่ผู้เคราะห์ร้ายในเหตุอาชญากรรมและผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บในระหว่างทำงาน

ดูเหมือนการฟื้นฟู Kyoto Animation อาจต้องใช้เวลาอีกสักระยะ ขอให้แฟน ๆ ทุกคนส่งกำลังใจต่อจากนี้อย่าพึ่งหมดหวังกันนะครับผม และอย่าลืมติดตามข่าวสารจากแหล่งที่น่าเชื่อถือเสมอครับ

Source : The Sankei News, Yahoo! Japan News, Otakomu via soranews24