เป็นเวลาสองสัปดาห์มาแล้วนับจากเหตุการณ์วางเพลิงสตูดิโอที่ 1 ของ Kyoto Animation หรือเกียวอนิได้เกิดขึ้นและทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 35 คน และบาดเจ็บอีก 33 คน แม้ว่าจะยังไม่มีการยืนยันมูลเหตุจูงใจของคนร้ายจากเจ้าหน้าที่สืบสวน แต่ล่าสุดก็ได้มีการเปิดเผยว่าทางเกียวอนิเคยได้รับนิยายที่เขียนโดยผู้ที่มีชื่อและที่อยู่ตรงกับของคนร้ายเพื่อใช้ในการส่งประกวดประจำปีแต่ก็ถูกปัดตกรอบไป

ซึ่งทางเกียวอนิก็ได้ยืนยันว่าไม่เคยนำผลงานชิ้นนี้มาใช้ในผลงานของทางสตูดิโอ อย่างที่มีการคาดการณ์จากการที่คนร้ายตะโกนกล่าวหาว่าทางสตูดิโอลอกเลียนแบบผลงานของเขาแต่อย่างใด

โศกนาฏกรรมที่ก่อความสูญเสียซึ่งไม่สามารถประเมินค่าได้ต่อทั้งวงการแอนิเมชั่น สตูดิโอเกียวอนิ และครอบครัวของผู้เสียชีวิตในครั้งนี้ยังสร้างความโศกเศร้าต่อผู้คนทั่วโลก เป็นการช่วยย้ำว่าผลงานของพวกเขาไม่เพียงเป็นที่รักของคนในญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ในนานาประเทศทั่วโลกด้วยเช่นกัน เพื่อให้แฟน ๆ ที่ต้องการยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือทางสตูดิโอในครั้งนี้ได้มีช่องทางในการส่งแรงใจและความช่วยเหลือ เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมาทางเกียวอนิจึงได้มีการประกาศบัญชีรับบริจาคทั้งสำหรับชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ ในช่วงเวลาเพียงอาทิตย์เดียวหลังเปิดรับบริจาคก็มียอดบริจาคจากแฟนๆ เข้ามาเป็นจำนวนมาก

โดยเมื่อเวลาบ่ายของวันที่ 31 กรกฎาคมมียอดบริจาคเข้ามาจากผู้บริจาค 56,836 ราย รวมเป็นเงินบริจาคมากถึง 1,166,540,000 เยน (ประมาณ 348 ล้านบาท) และนอกจากนี้ยังมีในส่วนของแคมเปญที่ตั้งขึ้นโดยผู้จัดจำหน่ายอนิเมะที่ตั้งอยู่ในอเมริกาอย่าง Sentai Filmworks ผ่านเว็บไซต์ GoFundMe ที่ได้ตั้งขึ้นมาตั้งแต่วันเกิดเหตุวางเพลิงและได้มียอดบริจาคที่สูงเกินกว่า 255 ล้านเยน (ยอดบริจาคสุดท้าย 2,370,910 US$ – หรือประมาณ 76 ล้านบาท) และได้ปิดรับบริจาคไปเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และยังมีในส่วนของการบริจาคจาก Yahoo! ร่วมกับ Japan Animation Creators Association ยอดรวมประมาณ 33 ล้านเยน (ประมาณ 10 ล้านบาท) จากบริษัทบัตรรางวัล T Point อีก 11 ล้านเยน (ประมาณ 3.3 ล้านบาท) และเมื่อรวมยอดบริจาคจากทุกช่องทางแล้วตอนนี้ยอดบริจาครวมอยู่ที่ประมาณ 1.465 พันล้านเยน (ประมาณ 440 ล้านบาท) ซึ่งยังไม่รวมถึงยอดบริจาคจากร้าน Animate ที่เปิดให้ลูกค้ามาร่วมบริจาคผ่านกล่องบริจาคที่ร้านทุกสาขา และจากทาง Association of Japan Animations หรือ AJA ที่ยังไม่ปิดรับยอดบริจาค

โดยก่อนหน้านี้คุณสุกะ โยชิฮิเดะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีของประเทศญี่ปุ่นก็ได้มีการเรียกประชุมองค์การของภาครัฐที่เกี่ยวข้องอย่างกระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรมญี่ปุ่นเพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางการช่วยเหลือสตูดิโอเกียวอนิให้ผ่านช่วงเวลาที่โหดร้ายนี้ไปได้ และCEO ของทางเกียวอนิอย่างคุณฮัตตะ ฮิเดอากิ ก็ยังได้ออกมาบอกว่า จากนี้ไปเราก็ยังคงสู้อย่างสุดชีวิต

Source: The Sankei News, Yahoo! Japan News via Soranews24