ตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมา Kyoto Animation จะมีงานประกาศรางวัล Kyoto Animation Awards ซึ่งมอบให้แก่นักเขียนนิยายที่ส่งเข้าประกวดไม่ว่าจะเป็นนักเขียนมืออาชีพหรือมือสมัครเล่น

ผู้ที่ชนะจะได้รับเงินรางวัลหนึ่งล้านเยน (ประมาณ 3 แสนบาท) พร้อมกับตีพิมพ์หนังสือภายใต้แผ่นคาด KA Esuma Bunko แต่ว่าจุดสำคัญที่สุดคือนิยายที่ได้รับรางวัลจะถูกสร้างเป็นอนิเมะโดย Kyoto Animation ซึ่งผลงานที่ผ่านมาก็คือ Chunibyou demo Koi ga Shitai!, Tsurune, High Speed! (ซึ่งถูกสร้างเป็นอนิเมะในชื่อ Free!) และ Violet Evergarden

แต่เนื่องจากในปีนี้เกิดโศกนากฏกรรมการลอบวางเพลิงอาคารสตูดิโอที่ 1 ของ Kyoto Animation ทำให้มีผู้เสียชีวิต 35 คนและบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง ส่งผลให้ทางสตูดิโอตัดสินใจระงับ Kyoto Animation Awards ครั้งที่ 11  โดยในเว็บไซต์ลงแถลงการณ์ใจความว่า

“หลังจากเหตุโศกนาฏกรรมการลอบวางเพลิงที่ Kyoto Animation เมื่อวันที่ 18 กรกฏาคมที่ผ่านมา เราได้รับกำลังใจจากผู้คนมากมาย ซึ่งเราขอขอบคุณจากใจจริง

เราได้รับผลงานจากผู้ประกวดมากมายในทุกวัน และกรรมการของเรารู้สึกตื่นเต้นกับการค้นหานวนิยายที่จะมาเป็นส่วนหนึ่งของยุคใหม่แห่งการสร้างสรรค์

อย่างไรก็ตาม ณ เวลานี้พนักงานของเราต้องโฟกัสการฟื้นฟูสตูดิโอจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เราจึงตัดสินใจระงับการแจกรางวัล Kyoto Animation Awards ครั้งที่ 11″

ทาง Kyoto Animation กล่าวเพิ่มเติมว่ากำลังตัดสินใจต่อแนวทางการแจกรางวัลในอนาคต และขออภัยต่อผู้ที่ไม่สะดวกกับการตัดสินใจในครั้งนี้ นับว่าน่าเสียดาย แต่ในตอนนี้ขอให้ทุกคนส่งกำลังใจให้กับ Kyoto Animation ได้กลับมาผลิตผลงานดี ๆ ให้เราได้ชมกันอีกครั้งนะครับ

Source : Kyoto Animation, Sponichi Annex, Yahoo! Japan News, Otakomu via soranews24