รายชื่อผู้เสียชีวิตที่เหลือจากเหตุเพลิงไหม้เกียวอนิ อาจถูกเปิดเผยโดยไม่ถามความยินยอมจากครอบครัว

792 views

ตำรวจเกียวโตและกรมตำรวจแห่งชาติ เห็นแย้งกันในกรณีเปิดเผยชื่อผู้เสียชีวิต 25 รายจากกรณีไฟไหม้เกียวอนิ

นับเป็นเวลาเดือนกว่า ๆ แล้ว จากเหตุเพลิงไหม้อาคารสตูดิโอที่ 1 ของเกียวโตแอนิเมชัน 35 ชีวิตพนักงานในสตูดิโอมีทั้งเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ และทนพิษบาดแผลไม่ไหว เสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมา รวมถึงความเสียหายอื่น ๆ ที่ประเมินราคาไม่ได้

สองสัปดาห์ถัดมาจากวันที่เกิดเหตุ คือวันที่ 2 สิงหาคม 2019 ทางสถานีตำรวจเกียวโตมีการเปิดเผยชื่อของผู้เสียชีวิต 10 รายจากทั้งหมด 35 ราย และยังระบุว่าการเปิดเผยรายชื่อดังกล่าวนี้ได้รับความยินยอมจากทางครอบครัวผู้เสียชีวิต และพิธีกรรมทางศาสนาได้ผ่านพ้นไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย กระนั้น ยังมีอีก 25 รายที่ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่ และยังไม่มีการประกาศรายชื่อออกมาแต่อย่างใด

แต่เมื่อเวลาผ่านล่วงเลยไปนานจนดูผิดปกติ แต่ก็ยังถือว่าเป็นไปตามกฎหมาย จากที่คณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเมื่อปี 2005 กำหนดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้รับผิดชอบ ทั้งในประเด็นของการปกป้องข้อมูลความเป็นส่วนตัว รวมถึงการตัดสินใจเกี่ยวกับการเปิดเผย เผยแพร่ข้อมูลไปเป็นรายกรณี

ในเบื้องต้น การตัดสินใจไม่เผยแพร่รายชื่อผู้เสียชีวิตนั้นเป็นไปเพื่อให้ทางครอบครัวผู้เสียชีวิตได้ทำพิธีการทางศาสนาให้เสร็จสิ้นก่อน ซึ่งขั้นตอนนี้จะใช้เวลาหลายเดือน อย่างไรก็ดี สื่อญี่ปุ่นหลายเจ้าก็พยายามที่จะสอบถามเกี่ยวกับการประกาศรายชื่อของผู้เสียชีวิตอีก 25 รายที่เหลืออยู่มาตลอด

แต่จากรายงานของหนังสือพิมพ์เกียวโตชิมบุง ระบุว่าทางสถานีตำรวจเมืองเกียวโตจะมีการเปิดเผยรายชื่อผู้เสียชีวิตอีก 25 รายที่เหลือ ก่อนถึงช่วงวันหยุดยาวช่วงเทศกาลโอบ้งที่ผ่านมาเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งเป็นการประกาศที่ปราศจากการเห็นชอบกับทางกรมตำรวจแห่งชาติ จึงไม่มีการประกาศใด ๆ ออกมา

โฆษกเกียวโตแอนิเมชันกล่าวว่า “การเปิดเผยชื่อนี้อาจขัดต่อความเป็นส่วนตัวของผู้เสียชีวิตและครอบครัวของพวกเขา”, “ซึ่งอาจสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงให้กับสมาชิกครอบครัวที่เหลืออยู่” ซึ่งการปกปิดข้อมูลส่วนบุคคลของผู้เสียหายนี้สามารถเทียบเคียงได้กับกรณีมือมีดบุกเข้าแทง 19 ศพ กลางศูนย์ช่วยเหลือผู้พิการ ที่ซากามิฮาระ จังหวัดคานางาวะ เมื่อปี 2016 ที่ไม่มีการเปิดเผยชื่อผู้เสียหาย และคาดว่ากับเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ก็จะมีการใช้มาตรการแบบเดียวกัน

แต่ทางสถานีตำรวจเกียวโตก็มองว่ามีประเด็นความสำคัญที่ต่างกัน อย่างกรณีที่ศูนย์ช่วยเหลือผู้พิการนั้น ผู้เสียชีวิตเป็นบุคคลทั่วไปที่ไม่มีชื่อเสียงโด่งดัง ผิดกับกรณีของทีมงานเกียวโตแอนิเมชันที่มีชื่อเป็นที่รู้จักผ่านทางผลงานต่าง ๆ ของเกียวโตแอนิเมชัน เรียกได้ว่าใครเปิดดูอนิเมก็จะเจอรายชื่อพวกเขาอยู่ในเครดิตเสมอ ดังที่เจ้าหน้าที่สืบสวนของสถานีตำรวจเกียวโตกล่าวว่า “เราไม่มีเหตุผลที่จะต้องปกปิดผู้เคราะห์ร้ายของเกียวโตแอนิเมชันให้เป็นบุคคลนิรนาม[ตลอดไป]”

ในทางกลับกัน กรมตำรวจแห่งชาติกล่าวว่า “เกี่ยวกับการเปิดเผยชื่อของผู้เสียหาย เราเชื่อว่าสถานีตำรวจเกียวโตจะดำเนินการโดยคำนึงถึงความต้องการของครอบครัวผู้เสียหาย อย่างระมัดระวัง” แปลว่าการที่จะเปิดเผยข้อมูลได้จำเป็นต้องอาศัยความยินยอมจากครอบครัวของผู้เสียหาย ซึ่งทางพนักงานสืบสวนของสถานีตำรวจเกียวโตก็กล่าวว่า “แม้เราจะพูดคุยให้ทางผู้สูญเสียเข้าใจ ต่อให้ไม่ได้รับความยินยอมก็ตาม รายชื่อทั้งหมดก็จะถูกเปิดเผยภายใต้ระเบียบที่กำหนดไว้” ทั้งนี้การประกาศก็ไม่มีกำหนดระยะเวลาว่าจะเป็นเมื่อไร ต่อไป

Source: Kyoto Shimbun via SoraNews24