เผยรายชื่อผู้เสียชีวิตที่เหลือ 25 ราย ท่ามกลางความคืบหน้าที่มีแต่เรื่องต้องระวัง

จากเหตุการณ์เพลิงไหม้อาคารสตูดิโอที่ 1 ของเกียวโตแอนิเมชันเมื่อเดือนที่แล้ว ล่าสุดวันที่ 27 สิงหาคม 2019 ทางสถานีตำรวจเกียวโตได้เปิดเผยรายชื่อผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวที่เหลืออีก 25 ราย จากที่เคยเปิดเผยมาแล้ว 10 รายก่อนหน้านี้

ย้อนไปเมื่อเดือนก่อน วันที่ 18 กรกฎาคม 2019 ที่เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารสตูดิโอที่ 1 ของเกียวโตแอนิเมชัน ในขณะที่มีผู้คนอยู่ในอาคารถึง 70 คน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 35 ราย และอีก 34 รายได้รับบาดเจ็บสาหัส ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือกับทั้งครอบครัวของผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บมาตลอด

หัวหน้าชุดสืบสวนสอบสวนที่ 1 สถานีตำรวจเกียวโต คุณ Nishiyama Ryouji กล่าวกับการเปิดเผยรายชื่อผู้เสียชีวิตที่เหลืออีก 25 ราย หลังเกิดเหตุ 40 วันนี้ว่า “เนื่องจากเป็นเหตุการณ์ความสูญเสียครั้งใหญ่ ที่กระทบกระเทือนความรู้สึกของผู้คนที่เกี่ยวข้องอย่างมหาศาล เราจึงต้องประสานงานกับครอบครัวผู้เสียชีวิตและบริษัท รวมถึงคอยติดตามขั้นตอนการประกอบพิธีการทางศาสนาอย่างระมัดระวัง และเพราะเป็นประเด็นที่กำลังได้รับความสนใจจากสังคมอย่างมาก จึงตัดสินใจว่าควรเปิดเผยข้อมูลนี้”

ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่นานนักก็มีประเด็นการเห็นแย้ง ระหว่างสถานีตำรวจเกียวโตที่ต้องการเปิดเผยรายชื่อที่เหลือด้วยเหตุผลว่าผู้เสียชีวิตเหล่านี้เป็นทีมงานผู้ผลิตแอนิเมชันที่มีผู้คนรู้จักและนับถือ จึงไม่ควรให้พวกเขาเสียชีวิตไปอย่างนิรนาม กับทางกรมตำรวจแห่งชาติที่ไม่ต้องการให้เปิดเผยรายชื่อเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้เสียหาย หรือควรให้ดำเนินการโดยคำนึงถึงความรู้สึกของญาติพี่น้องและครอบครัวของผู้เสียชีวิตเป็นสำคัญ จบลงที่สถานีตำรวจเกียวโตเป็นฝ่ายประกาศว่าอย่างไรก็ต้องมีการเปิดเผยรายชื่อทั้งหมด โดยจะดำเนินการอย่างละเอียดรอบคอบตามขั้นตอนต่อไป จนกระทั่งมาถึงการเปิดเผยรายชื่อในครั้งนี้

รายชื่อผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เพลิงไหม้อาคารสตูดิโอที่ 1 เกียวโตแอนิเมชัน ที่ได้รับการเปิดเผยเพิ่มเติมอีก 25 ราย มีดังนี้

คุณ Ishida Atsushi – 石田敦志さん(31)
คุณ Ishida Naomi – 石田奈央美さん(49)ได้รับการเปิดเผยโดยครอบครัวของคุณ Ishida เอง
คุณ Iwasaki Nami – 岩崎菜美さん(31)
คุณ Ootou Norie – 大當乃里衣さん(26)
คุณ Ono Megumu – 大野萌さん(21)
คุณ Kaneo Yuumi – 兼尾結実さん(22)
คุณ Kawaguchi Seiya – 川口聖矢さん(27)
คุณ Kusano Sumire – 草野すみれさん(32)
คุณ Satou Aya – 佐藤綾さん(43)
คุณ Satou Kouta – 佐藤宏太さん(28)
คุณ Suzuki Sana – 鈴木沙奈さん(30)
คุณ Takahashi Hiroyuki – 高橋博行さん(48)
คุณ Takechi Miho – 武地美穂さん(25)
คุณ Ikeda Shouko – 池田晶子さん หรือชื่อจริง Terawaki Shouko 寺脇晶子さん (44)
คุณ Tokimori Tomoka – 時盛友樺さん(22)
คุณ Nishikawa Maiko – 西川麻衣子さん(29)
คุณ Fujita Takahisa – 藤田貴久さん(27)
คุณ Matsuura Kana – 松浦香奈さん(24)
คุณ Matsumoto Koujirou – 松本康二朗さん(25)
คุณ Maruko Tatsunari – 丸子達就さん(31)
คุณ Miyaji Atsushi – 宮地篤史さん(32)
คุณ Myouken Yuuko – 明見裕子さん(29)
คุณ Murayama Chitose – 村山ちとせさん(49)
คุณ Morisaki Shiho – 森崎志保さん(27)
คุณ Watanabe Sayaka – 渡邊紗也加さん(27)

เว็บไซต์ Akibatan ในฐานะสื่อที่ติดตาม และเผยแพร่ข่าวสารในวงการการ์ตูนญี่ปุ่น เล็งเห็นว่าการเปิดเผยชื่อของผู้เสียชีวิตเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อเป็นการให้เกียรติแก่พวกเขาที่เคยสร้างสรรค์ผลงานแอนิเมชัน ที่เป็นเหมือนองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้สังคมคนรักอนิเมยังคงอยู่ ผ่านทางการชมและแลกเปลี่ยนความเห็นกันในฐานะผลงานศิลปะประเภทหนึ่ง รวมถึงเป็นการนำเสนอถึงความโหดร้ายของเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อบอกกับสังคมว่าเรื่องแบบนี้ไม่ควรเกิดขึ้น ชีวิตที่มีค่าของพวกเขาไม่ควรเสียไปเพราะเรื่องแบบนี้ โดยหวังว่าจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

และในฐานะแฟนผลงาน สิ่งที่เราทำได้ในตอนนี้ คือการสนับสนุนผลงานของพวกเขา และหวังให้ทีมงานมีกำลังใจ ฟื้นคืนกลับมาสร้างสรรค์ผลงานให้แฟน ๆ ได้ชื่นชมกันอีกครั้งในเร็ววัน

Source: NHK