พลุ ดอกไม้ไฟ มักมีอายุขัยไม่ยาวนานนัก แต่ไม่ใช่กับช่างภาพ และเทคนิคที่เหมาะสม

บางคนเชื่อว่าความงดงามของดอกไม้ไฟ ขึ้นอยู่ว่ามองจากมุมไหน (ไม่ใช่ชื่ออนิเมนะ) และมองมันเมื่อไร เพราะช่วงอายุขัยที่มันจะได้เบ่งบานท่ามกลางความมืดมิดบนท้องฟ้านั้นช่างสั้น แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่ทั้งบริสุทธิ์ และวุ่นวายสับสนในเวลาเดียวกัน แต่มันก็พามาซึ่งความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่ได้ชม จนอดเผลอคิดว่าอยากให้มันยาวนานกว่านี้สักนิดไม่ได้หรืออย่างไร

ขอบคุณเทคโนโลยี ที่ทำให้ภาพความงดงามของดอกไม้ไฟเหล่านี้ถูกบันทึกเก็บเอาไว้ได้ในรูปแบบวิดีโอ หรือภาพถ่าย และมันยังกลายเป็นงานศิลปะอีกชิ้นหนึ่งที่ทำขึ้นได้ยากอีกด้วย อย่างเช่นภาพของคุณ Arai Yusaku (@arai_yusaku) ช่างภาพคนนี้

คุณ Arai ได้ไปร่วมงานเทศกาลดอกไม้ไฟแม่น้ำสุมิดะ ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นงานแสดงดอกไม้ไฟที่ใหญ่ที่สุดของโตเกียว และเจ้าตัวก็ยังเลือกโตเกียวสกายทรี ที่สูง 634 เมตร เป็นทำเลในการชมดอกไม้ไฟครั้งนี้ ด้วยบรรยากาศยามเย็นที่พายุไต้ฝุ่นไม่ผ่านเข้ามา ทำให้มีความชื้นต่ำและลมพัดแรง ทั้งหมดนี้ประสานรวมเข้ากับเทคนิคการถ่ายรูปแบบ Long Exposure หรือการลากความเร็วชัตเตอร์ให้นาน ผลคือภาพดอกไม้ไฟที่ปรากฏเป็นเส้นนับร้อยพันที่เกิดจากแสงของดอกไม้ไฟ ตัดกับฉากหลังเป็นท้องฟ้ายามค่ำคืน แลดูราวกับคลื่นบนผืนทะเล

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่คุณ Arai มาจับภาพดอกไม้ไฟในงานนี้ กลับกัน การมาเยือนงานครั้งนี้ต่างหากที่เป็นผลมาจากแรงบันดาลใจที่ได้รับหลังจากที่มาถ่ายรูปดอกไม้ไฟแบบเดียวกัน เมื่องานปีก่อน

View this post on Instagram

写真展に向けて過去写真見返してたら初めて撮った花火大会の写真発掘。 花火ってどう撮るの?レリーズっていつ使うの?どこだと三脚を立てて撮れるの?って状態からリサーチして現場へ。 スカイツリーと花火離れすぎって嘆いた思い出が蘇る。 Location : Tokyo, Japan #東京カメラ部 #tokyocameraclub #wu_japan #ig_japan_ #bestjapanpics #キタムラ写真投稿 #instagramjapan #team_jp_ #igersjp #phos_japan #loves_nippon #jp_gallery #lovers_nippon #japan_night_view #art_of_japan_ #whim_life #s_shot #ig_masterpiece #kf_gallery #pashadelic #visitjapanjp #広がり同盟 #ブライトリング空 #longexposure_japan #隅田川花火大会

A post shared by Yoshiyuki Harada (@yohar1114) on

View this post on Instagram

この度「東京カメラ部 10選 2018」に選出されました! . ちゃんと写真を撮り始めて4年ちょい。雲の上の存在であり、辿り着けたら奇跡とまで思っていただけに今でも夢なんじゃないかと思ってます。 . ふとしたきっかけで記録用に持っていたコンデジ片手にスナップ撮影の企画に参加したのがターニングポイントでした。 今まで気がつかなかった日常に隠れている美しさ、季節の移ろいに心踊ったり。 . その後はズブズブとハマっていって、気が付いたら真夜中に山奥や海岸で星を撮っていたり、早朝に雲海を撮ってたり、10km以上離れた場所から望遠で花火を撮ってたり。そんな過酷な撮影に付き合ってくれる方々ありがとうございます! . 時には何のために撮ってるのかと自問自答していた時期もありました。いろいろ考えて分かったのは、自分が楽しい!面白い!と思える事を追求しているからなんだなと。そして、楽しいを追求していきたいと思いました! . そんなこんなで、とりとめのない内容となりましたが、ありがとう!! これからもよろしくお願いします! #東京カメラ部 #tokyocameraclub

A post shared by Yoshiyuki Harada (@yohar1114) on

แต่งานดอกไม้ไฟริมแม่น้ำสุมิดะนั้นก็ไม่ใช่งานดอกไม้ไฟแห่งเดียวในญี่ปุ่น ขึ้นชื่อว่าเข้าช่วงฤดูร้อนแล้วก็ต้องนึกถึงดอกไม้ไฟ คุณ Arai จึงสะพายกล้องเดินทางไปที่โอไดบะ และเก็บภาพดอกไม้ไฟสวย ๆ กลับมาอีกเช่นกัน

View this post on Instagram

お台場レインボー花火 いつも変なとこで撮ってるので、お台場側から撮るのは初めてでした。 今回は初めてKANIのハーフND(ソフト0.9)使ってみたけど、ハードNDかリバースNDあたりが欲しくなる。 Location : Tokyo, Japan #東京カメラ部 #tokyocameraclub #icu_japan #wu_japan #ptk_japan #ig_japan_ #bestjapanpics #キタムラ写真投稿 #instagramjapan #team_jp_ #igersjp #phos_japan #loves_nippon #jp_gallery #lovers_nippon #japan_night_view #nightphotography #nightshooters #ptk_night #art_of_japan_ #s_shot #ig_masterpiece #kf_gallery #YourShotPhotographer #visitjapanjp #広がり同盟 #longexposure_japan #お台場レインボー花火 #kanifilter #kenkotokina_ln2018best

A post shared by Yoshiyuki Harada (@yohar1114) on

หรือจะเป็นที่โยโกฮามะ ที่มีชิงช้าสวรรค์ Cosmo Clock สูง 112.5 เมตร เป็นแลนด์มาร์ค ก็เป็นอีกจุดที่เหมาะกับการถ่ายภาพดอกไม้ไฟไม่แพ้ที่อื่น

และที่คามาคุระ ที่ไฮไลท์ของปีคือดอกไม้ไฟรูปโดมจำนวนมหาศาล ถูกยิงขึ้นจากผิวน้ำ

เห็นฝีมือแบบนี้ก็อย่าคิดว่าเขาจะเก่งแต่การถ่ายรูปดอกไม้ไฟอย่างเดียว เพราะเจ้าตัวก็มีผลงานแนวที่บ่งบอกได้ชัดเจนว่าเขาเชี่ยวชาญด้านการถ่ายรูปด้วยแสงธรรมชาติบนท้องฟ้าเหมือนกัน

เห็นหลาย ๆ ผลงานแล้ว คงต้องรีบไปกดติดตามเป็นแฟนผลงานบ้างแล้วล่ะ

Source: Twittter/@arai_yusaku via SoraNews24