ทุกวันนี้ถ้าเกิดอยู่บ้านแล้วหิวขึ้นมาแต่ไม่มีอะไรในบ้านให้กินเราก็แค่หยิบมือถือขึ้นมาแล้วกดแอปเรียกอาหารมาส่งได้ง่าย ๆ ในเวลาไม่นาน แต่เทียบกับยุคก่อนหน้าแล้วต่างกันโดยสิ้นเชิง

การส่งอาหารมีวิวัฒนาการมาตลอดตั้งแต่เมื่อครั้งอดีต อย่างเช่นในญี่ปุ่นที่การส่งโซบะในสมัยก่อนเริ่มจากการส่งโดยปั่นจักรยานซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ที่ติดตาและแตกต่างกับปัจจุบันพอตัวเลยทีเดียว

แม้ว่านั่นจะเป็นเรื่องในอดีตไปแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าวิธีการส่งโซบะแบบในยุคโชวะนั้นจะหายไป เช่นครั้งนี้ที่มันถูกนำขึ้นมาสู่สายตาชาวเน็ตอีกครั้งผ่านทวีตหนึ่งที่กำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์

ทวีตนี้นำเสนอภาพเก่าแก่ของคนส่งโซบะในสมัยก่อนบนจักรยานของพวกเขา ที่แต่ละภาพก็แสดงให้เห็นถึงฝีมือและทักษะในการทรงตัวชนิดที่เรียกได้ว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะต้องทรงตัวบนจักรยานแล้วพวกเขายังต้องคอยทรงตัวไม่ให้ถาดโซบะที่วางเรียงกันเป็นตั้งสูงบนบ่าของพวกเขาล้มลงอีกด้วย

ทวีตนี้กลายเป็นกระแสอย่างรวดเร็ว ที่หลายคนต่างก็ออกมาแสดงความรู้สึกประทับใจ บางคนก็ร่วมแชร์ภาพคนส่งโซบะกับถาดโซบะที่ซ้อนกันเป็นตั้งสูงมาก ๆ ให้ผู้คนได้มาชมความน่าทึ่งนี้ไปตาม ๆ กัน

คนหนึ่งที่เราต้องยอมรับในฝีมือการส่งโซบะแบบโบราณนี้คือผู้ก่อตั้งแบรนด์ร้านโซบะอันเลื่องชื่ออย่างร้าน Yudetaro ที่จากภาพก็บอกได้เลยว่าทักษะของเขาไม่ธรรมดา

เมื่อยุคโชวะผ่านพ้นไปตามกาลเวลา เหล่าผู้ขับขี่จักรยานก็ต้องเริ่มหลีกทางให้กับเหล่าผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งยังคงใช้วิธีส่งแบบเดิมแค่อาจจะแบกโซบะในปริมาณที่น้อยลงไปบ้าง

ทุกวันนี้การส่งโซบะมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก ร้านอาหารส่วนใหญ่เริ่มหันมาใช้อุปกรณ์ที่เป็นเหมือนตัวปฏิวัติวงการอย่าง “dameki” หรือ delivery machine ที่สามารถประกอบเข้ากับมอเตอร์ไซค์ หรือสกูตเตอร์ได้อย่างง่ายดาย

Dameki เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยรักษาสมดุลไม่ให้บริเวณที่บรรจุอาหารเอียงไปมาขณะเลี้ยวรถ เพราะพวกมันจะแกว่งรักษาสมดุลเพื่อให้อาหารและของเหลวในอาหารอยู่ในระนาบเดิมเสมอในทุกวงเลี้ยว

แม้เจ้า Dameki จะมาช่วยปฏิวัติวงการส่งโซบะในปัจจุบัน แต่การส่งโซบะสไตล์โชวะก็ยังเป็นที่ตราตรึงในความทรงจำของใครหลาย ๆ คน และข่าวดีก็คือทุกวันนี้เองก็ยังมีบางร้านที่เลือกอนุรักษ์การส่งแบบเดิมไว้ ถ้าคุณโชคดีคุณอาจจะได้เห็นพวกเขาบนท้องถนนในญี่ปุ่นก็ได้

ภาพถ่ายในเมืองโตเกียวเมื่อปี 2010

ถึงคุณจะไม่ได้เจอพวกเขาในโลกจริงง่าย ๆ แต่ในโลกของเกมก็ยังถือเป็นสเน่ห์หนึ่งที่เหล่าผู้สร้างเกมเลือกจะนำมาใส่ไว้เช่นกัน

Source: Hachima Kikou via Soranews24