เป็นเรื่องน่าสะเทือนใจสุด ๆ สำหรับแฟน ๆ สตูดิโอ Kyoto Animation กับเหตุการณ์วางเพลิงเมื่อเดือนก่อน ชนิดที่ว่าถ้าพูดถึงเรื่องเกียวอนิขึ้นมาก็อาจทำให้หลาย ๆ คนร้องไห้ออกมาเมื่อนึกย้อนไปถึงผลงานของสตูดิโอนี่ที่ได้มอบกำลังใจและความฝันให้กับแฟน ๆ เสมอมา

ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผลงานอนิเมะของเกียวอนิเป็นที่รักของแฟน ๆ และยังคงอยู่ในหัวใจของพวกเขาเสมอมาไม่ว่าอนิเมะเหล่านั้นจะจบไปนานแค่ไหนแล้วก็ตาม ก็คือความตั้งใจที่พวกเขาได้ทุ่มเทลงไปในผลงาน ที่แสดงให้เห็นถึงความนับถือและความหลงใหลในตัวผลงานที่พวกเขาได้สร้างขึ้นมาอยู่เสมอ อย่างเช่นกับเรื่อง Hibike! Euphonium ที่บอกเล่าเรื่องราวของชมรมวงโยธวาทิตของโรงเรียนแห่งหนึ่ง เหล่านักวาดของเกียวอนิก็ไม่ได้เพียงแค่วาดการเคลื่อนไหวนิ้วและปากในการเล่นเครื่องดนตรีขึ้นมามั่ว ๆ หรือเล่นมักง่ายโดยการทำเป็นภาพมุมไกลหรือตัดฉากไปทางอื่นระหว่างการบรรเลงดนตรีแต่อย่างใด กลับกันผู้กำกับของเรื่องนี้อย่างคุณอิจิฮาระ ทัตสึยะ และทีมงานของเขาได้ไปสำรวจจากของจริงที่โรงเรียนมัธยมปลายฮิกาชิ อุจิ ในจังหวัดเกียวโต ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆ กับสตูดิโอของเกียวอนิอยู่หลายครั้ง เพื่อดูจากการบรรเลงดนตรีจริงๆ ของวงโยธวาทิตของที่นี่

“พวกเขามาที่นี่แล้วก็วัดขนาดของเครื่องดนตรีและชิ้นส่วนต่างๆ แบบชิ้นต่อชิ้น” คุณคอนโดะ คาซึโอะ อาจารย์ของโรงเรียนฮิกาชิ อุจิ และที่ปรึกษาของวงโยธวาทิต ได้เล่าย้อนถึงเมื่อครั้งที่ทีมงานของเกียวอนิมาสำรวจข้อมูล “พวกเขาใช้เวลาอยู่นานมากในการเก็บรายละเอียด และบันทึกวิดีโอของนักดนตรีแต่ละคนเพื่อให้เห็นว่านิ้วของพวกเขาเคลื่อนไหวยังไง” และนอกจากนี้ทีมงานของเกียวอนิเองยังเคยร่วมเดินทางไปกับวงในช่วงที่วงเดินทางไปแข่งระดับภูมิภาคอีกด้วย ทีมออกแบบของเรื่องนี้ยังเลือกที่จะออกแบบฉากภายในเรื่องอย่างโรงเรียนคิตะ อุจิ โดยอ้างอิงจากตัวโรงเรียนฮิกาชิ อุจิ ซึ่งพวกเขาลงรายละเอียดถอดแบบจากสถานที่จริงชนิดที่ว่าแม้แต่ใบปลิวติดกำแพงในห้องชมรมหรือถังขยะต่าง ๆ ในอนิเมะก็มีอยู่เหมือนกับในสถานที่จริงเลยทีเดียว

สมาชิกวงโยธวาทิตของโรงเรียนฮิกาชิ อุจิ

โดยช่วงที่ทีมงานเข้ามาเก็บข้อมูลนั้นเป็นช่วงหน้าร้อนของปี 2014 ซึ่งแน่นอนว่าด้วยช่วงเวลาเรียนมัธยมปลายแค่สามปี ตอนนี้เหล่านักเรียนที่เคยช่วยเหลือในการเก็บข้อมูลของเกียวอนิก็คงจะเรียนจบกันไปหมดแล้ว แต่สายสัมพันธ์ระหว่างเกียวอนิและโรงเรียนฮิกาชิ อุจิ นั้นยังคงมีอยู่ต่อไป เพราะปัจจุบันเองก็มีสมาชิกในวงหลายคนที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการดู Hibike! Euphonium อย่างเช่นเซคินิชิ โคตะคุง มือบาสซูนวัย 17 ปีของวงในขณะนี้ได้บอกว่า “ผมอยากจะฝึกซ้อมในสถานที่เดียวกับที่ผมเห็นในอนิเมะ” และ “ผมอยากให้ผู้คนได้รับความรู้สึกในระดับเดียวกันกับที่ผมรู้สึกเมื่อครั้งดูอนิเมะเรื่องนี้ผ่านการแสดงของพวกเรา”

สายสัมพันธ์ระหว่างเกียวอนิและโรงเรียนแห่งนี้เองก็ยิ่งทำให้เหตุการณ์วางเพลิงเกียวอนิที่เกิดขึ้นสร้างความรู้สึกเจ็บปวดให้แก่วงโยธวาทิตของโรงเรียนฮิกาชิ อุจิ เป็นอย่างมาก โดยนักเรียนที่อยู่ในวงได้ถ่ายทอดความรู้สึกที่มีต่อเกียวอนิของพวกเขาออกมาในการแข่งขันวงโยธวาทิตประจำปีของโรงเรียนในจังหวัดเกียวโตเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งพวกเขาได้เลือกที่จะนำเพลง “Koyo no Sazanami” มาบรรเลงในการแข่งขันครั้งนี้ อิโต้ ยูกะ หัวหน้าวงวัย 17 ปี ได้กล่าวไว้ในงานนั้นว่า“พวกเราใส่ความรู้สึกทั้งหมดที่มีต่อผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุการณ์วางเพลิงลงในบทเพลงนี้ โดยหวังว่าบทเพลงนี้จะส่งไปถึงผู้เคราะห์ร้ายทุกท่าน” และ “ฉันคิดว่าครั้งนี้พวกเราเล่นได้ดีกว่าที่เคยเล่นมาตลอดจริงๆ”

แม้ว่าในการแข่งขันครั้งนั้นวงของโรงเรียนฮิกาชิ อุจิ จะไม่ได้เป็นวงที่ชนะเลิศในการแข่งขัน แต่การแสดงของพวกเขาก็แสดงให้กรรมการได้เห็นแล้วว่าคู่ควรกับรางวัลเหรียญทอง ซึ่งนับเป็นความภาคภูมิใจ เป็นดั่งหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าแม้ว่าเกียวอนิจะต้องพบเจอกับเรื่องน่าเศร้าเช่นนี้ แต่มรดกจากผลงานที่เกียวอนิได้ส่งผ่านมายังผู้ชมโดยตลอดจะยังคงส่องสว่างต่อไปอย่างไม่มีวันดับ

Source: Asahi Shimbun Digital via Soranews24