อาจารย์ Shinkai Makoto ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Fujinkouron เปิดเผยความสัมพันธ์ส่วนตัวของอาจารย์ที่เกี่ยวข้องกับผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง Tenki no Ko (ฤดูฝัน ฉันมีเธอ)

“ผมเกิดและเติบโตในเมือง Koumi จังหวัด Nagano ซึ่งตั้งอยู่บนที่ราบสูงล้อมรอบด้วยภูเขา” อาจารย์อธิบายเกี่ยวกับคำถามว่าทำไมงานของเขาจึงมักเกี่ยวข้องกับธีมธรรมชาติ “ในยุค 70 มันงดงามมากกว่าตอนนี้ บ้านของผมล้อมรอบด้วยธรรมชาติ มันทำให้ผมหลงไหลสภาพแวดล้อมเช่นนั้น ผมมองท้องฟ้าทุกวันและหลงอยู่ในโลกเล็ก ๆ ใบนั้น ผมว่าผมเป็นคนเสียสติมากกว่าโรแมนติกนะ”

ก่อนหน้านี้อาจารย์ Shinkai ไม่ได้มีอาชีพที่ชัดเจนแม้ว่าเขาจะหลงไหลในการวาดภาพสีน้ำมาตั้งแต่เด็ก อย่างไรก็ตามเขาก็ปฏิเสธคำขอจากบิดา ซึ่งในยุคเมจิครอบครัวของอาจารย์เคยดำเนินธุรกิจก่อสร้าง แต่เขาไม่รับช่วงต่อตรงนี้เพียงเพราะเป็นลูกคนโต “มันแตกต่างจาก Hodaka ใน Tenki no Ko ผมไม่ได้มีความกล้าที่จะออกจากบ้าน ผมไม่อยากจากบรรยากาศที่สวยงามรอบบ้านของผม ผมจึงขอปั่นจักรยานอยู่ที่นี่ต่อไปก่อน”

ในที่สุดอาจารย์ Shinkai ก็ย้ายไปที่มหาวิทยาลัยโตเกียวและหลังจากที่สำเร็จการศึกษาอาจารย์ก็พร้อมที่จะทำงานบริษัทรับเหมาก่อสร้างเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับธุรกิจครอบครัว แต่ในนาทีสุดท้ายอาจารย์ได้ตัดสินใจเข้าบริษัทเกมแทน ซึ่งนั่นทำให้พ่อของเขาโกรธมาก อาจารย์ Shinkai ปฏิเสธที่จะรับช่วงต่อธุรกิจและเขาค้นหาความสุขจากการจับภาพคู่กับดนตรีมากกว่า เขาจึงลองสร้างภาพยนตร์ในชื่อ Kanojo to Kanojo no Neko และชนะการประกวด DoGA CG Animation ประจำปี 2000 นั่นทำให้อาจารย์ตัดสินใจลาออกจากงานและหันไปทำอนิเมชั่นเต็มรูปแบบ

จนทุกวันนี้อาจารย์ยังไม่รู้ว่าอะไรทำให้เขาดื้อรั้นกับพ่อของตนเอง “ผมคิดว่าหากพ่อบอกผมตั้งแต่ยังหนุ่มว่าให้เป็นคนทำหนัง ผมอาจจะไม่มาจบอยู่ในแบบที่ผมเป็น บางทีมันอาจจะเป็นความกบฎในสัญชาตญาณก็ได้”

“แต่ผมก็ซาบซึ้งต่อคุณพ่อและคุณแม่มาก” อาจารย์ Shinkai พูดต่อ “แม่ของผมชอบวาดรูปตัวเองแล้วบอกว่าผมควรทำในสิ่งที่ผมรัก คำพูดเหล่านั้นช่วยพ่อได้ แม้แต่พ่อของผมที่สุดท้ายก็ให้ผมได้ลองทำอนิเมะ 5 ปีถ้ามันไม่เวิร์คก็ให้กลับมาทำธุรกิจของครอบครัว”

อาจารย์ Shinkai ต้องการให้ Tenki no Ko ถ่ายทอดความสำคัญของการตัดสินใจที่เป็นอิสระในชีวิต “ผมต้องการให้เด็กและผู้ปกครองได้ดูและเกิดการสนทนาแบบเปิดเผยเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาคิด ผมว่ามันเจ๋งมากที่สื่อบันเทิงสามารถแชร์ความรู้สึกเหล่านี้ต่อโลกทัศน์ของคนในรุ่นต่าง ๆ ”

อาจารย์ Shinkai เผยว่าเขาไม่ได้กดดันอะไรมากนักจากความสำเร็จของ Kimi no Na wa แต่มันเปลี่ยนวิธีในการทำงานของเขา ก่อนที่จะมี Kimi no Na wa ผลงานของอาจารย์จะเป็นกลุ่มคนดูอนิเมะ แต่ตอนนี้ผู้ชมกว้างขึ้นทำให้เขาต้องประเมินการเป็นบทบาทของสื่อบันเทิงที่สะท้อนสังคมรอบตัวมากขึ้น

แรงบันดาลใจในการทำ Tenki no Ko เริ่มขึ้นในฤดูร้อน 2016 หลังจากจบการเดินสายโปรโมท Kimi no Na wa อาจารย์ Shinkai มองขึ้นไปบนท้องฟ้าและเห็นเมฆคิวมูโลนิมบัส เมื่อท้องฟ้าปลอดโปร่งทำให้เขาคิดถึงเรื่องสภาพอากาศและจิตวิญญาณของมนุษย์ที่เชื่อมโยงกัน

เมื่อถึงเวลาที่เขาต้องทำหนังเรื่องต่อไปอย่างจริงจัง อาจารย์ Shinkai คิดถึงการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ “ผู้คนต่างพูดว่ามนุษย์กำลังทำลายธรรมชาติเพื่อประโยชน์ของตัวเอง ผมเห็นด้วยนะ” เขากล่าว “และผมก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยยั้งมือในการเปิดเครื่องปรับอากาศในห้องเมื่อผมรู้สึกร้อน การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศเป็นเรื่องใหญ่ที่มาพร้อมกับขอบเขตเหนือจินตนาการ แต่ผู้คนก็ทำอะไรได้ไม่มากนักในระดับบุคคล แม้กระนั้นการกระทำของผมในฐานะคน ๆ หนึ่งที่ส่งผลกับสิ่งแวดล้อมแน่นอน มันอาจให้ความรู้สึกว่านั่นเป็นสิ่งที่อยู่นอกเหนือความรับผิดชอบของตัวเอง แต่มันไม่ใช่เลยแม้แต่นิดเดียว ผมสร้างภาพยนตร์ในขณะที่คิดว่าจะรับมือกับมันอย่างไรผ่านกรอบของความบันเทิง

อาจารย์ Shinkai ยังกล่าวถึงคำวิจารณ์ที่เขาได้รับจาก Kimi no Na wa อีกด้วย ถึงแม้ว่าเขาพยายามให้หนังของเขาส่งข้อความที่สำคัญที่อาจช่วยเปลี่ยนแปลงอนาคต ผู้ชมบางคนกลับรู้สึกไปว่าเนื้อหานั้นกล่าวถึงการลบล้างภัยพิบัติโดยไม่มีผลใด ๆ ที่เกิดตามมา อาจารย์เองนั้นไตร่ตรองเป็นอย่างดีว่าหนังเรื่องต่อไปของเขาต้องกล่าวถึงคำวิจารณ์เหล่านั้น แต่ขณะเดียวกันก็อยู่ในทิศทางที่ “จะสร้างความรำคาญให้ผู้ที่ชิงชัง Kimi no Na wa มากขึ้นไปอีก”

“ใน Tenki no Ko นั้นทั้ง Hodaka และ Hina ต่างก็อยู่ภายใต้ความเมตตาของโชคชะตา แต่พวกเขาต่างตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตด้วยตัวเอง ผมมั่นใจว่ามีผู้คนที่ไม่เคยพอใจกับสิ่งที่ตัวเองมีอยู่เสมอ ผมคิดว่านั่นคือบทบาทของผมที่จะเป็นผู้เริ่มการสนทนาโดยการสร้างเรื่องราวที่ไม่มีคำตอบที่แน่นอน ผมเชื่อมั่นว่านั่นคือของขวัญสุดล้ำค่าที่ผมได้รับมาจาก Kimi no Na wa”

Tenki no Ko จะเข้าฉายในประเทศไทยวันที่ 5 กันยายน 2019 นี้ ห้ามพลาดนะครับผม

Source : Fujinkouron via ANN