เบื่อไหมกับการทำงานที่แสนเหนื่อยล้า คุยกับลูกค้าทั้งวันทั้งคืน เจอหัวหน้าบ่นแล้วบ่นอีก ดูเหมือนที่ญี่ปุ่นจะมีแนวทางที่ช่วยให้พนักงานมีความสุขในการทำงานมากขึ้น นั่นคือ “การให้พนักงานเป็นทาสแมว” เสียเลย

บริษัท Ferray ซึ่งอยู่ในแถบ Harumi จังหวัด Tokyo ผู้บริหารอนุญาตให้พนักงานบริษัทสามารถนำแมวมาเลี้ยงเพื่อผ่อนคลายการทำงานได้ !

บริษัท Ferray ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2000 และอยู่มาวันหนึ่งได้มีพนักงานนำแมวมาเลี้ยงในที่ทำงานเพื่อผ่อนคลายความเครียดจากการทำงานอยู่เสมอ ทำให้พนักงานคนอื่น ๆ เริ่มทำตามนั่นเอง

หลังจากที่มีแมวจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ทาง Office จึงเปิดโอกาสนี้เพื่อให้พนักงานได้คลายเครียดและมีกำลังใจในการทำงาน โดยพนักงานคนใดที่นำแมวมาทำงานจะได้รับเงินเพิ่ม 5,000 เยนต่อเดือนเพื่อชดเชยค่าอาหารและอุปกรณ์ต่าง ๆ

แต่อย่างไรก็ตามบริษัท Ferray ก็เป็นบริษัทผู้เชี่ยวชาญทางด้าน IT และมีคอมพิวเตอร์จำนวนมาก การมีแมวมากมายจึงดูจะไม่ปลอดภัยเท่าไหร่ จึงต้องมีการกั้นรั้วและมีมาตรการปฏิบัติต่าง ๆ ให้พนักงานได้ทำด้วยเช่นการถอดปลั๊กเมื่อเลิกใช้คอมพิวเตอร์

แต่อย่างไรก็ตามบรรยากาศการทำงานกับแมวแบบนี้ทาง CEO คุณ Fukuda Hidenobu ก็ออกมาพูดแบบไม่ค่อยเต็มใจกับแนวทางนี้ว่า

“ทุกครั้งที่แมวทำอะไรซน ๆ การทำงานจะหยุดลง บางครั้งเราทุกคนก็หัวเราะ บางครั้งเราก็มีปัญหากันจริง ๆ แต่คิดว่าสิ่งเหล่านี้ช่วยให้พนักงานของเรารู้สึกใกล้ชิดมากขึ้นกับบางสิ่งที่มากกว่างานของเรา”

เห็นอย่างนี้หากบริษัทในไทยมีมาตรการแบบนี้บ้างก็ไม่เลวครับ เพียงแต่งานก็คืองาน หากงานไม่เสร็จหรือเป็นอุปสรรคต่อการทำงานบางอย่างก็อาจไม่เหมาะ หรือต้องมีมาตรการควบคุมเพิ่มเติม นอกจากนี้ขนแมวที่ปลิวออกมายังอาจก่อโรคภูมิแพ้ได้อีกด้วย

Source : Nitele News 24, Yahoo! Japan News, Otakomu via soranews24