หลายครั้งที่เราเล่นเกมหรือดูอนิเมะแล้วรู้สึกอินกับเนื้อเรื่องมาก จนลงเองด้วยการเสียน้ำตาให้กับเรื่องนั้นๆ และสิ่งหนึ่งที่ช่วยบิ้วอารมณ์เราในฉากนั้นๆ ได้เป็นอย่างมากก็คือเพลงประกอบในเรื่องที่มาได้ตรงจังหวะพอดี ซึ่งหากพูดถึงเจ้าแม่เพลงอนิซองเรียกน้ำตาแล้วล่ะก็ นักร้องสาว Lia จะต้องเป็นคนที่ถูกพูดถึงเป็นคนแรกๆ อย่างแน่นอน เพราะทั้งน้ำเสียงและบทเพลงของเธอนั้น ไม่ว่าจะฟังครั้งใดก็รู้สึกกระตุ้นอารมณ์ให้เราคล้อยตามไปกับมันได้ และเนื่องในโอกาสที่เธอกำลังจะมาเปิดคอนเสิร์ตอนิซองออร์เคสตร้าเป็นครั้งแรกในไทย ทางทีมงาน Akibatan ก็ขอแนะนำ 10 บทเพลงของเธอที่หากหยิบมาฟังครั้งได้ ต้องชวนน้ำตาซึมทุกทีมาให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกัน ว่าแล้วในเพลงพวกนี้จะมีเพลงที่เพื่อนๆ ชอบอยู่กันบ้างมั้ยนะ?

เพลงที่ 1 : Tori no Uta (Air TV Anime Opening)

หากพูดถึงบทเพลงสุดอมตะเรียกน้ำตาตลอดกาลของ Lia แล้วล่ะก็ เพลงของนก หรือ Tori no uta จะต้องถูกพูดชื่อขึ้นมาเป็นอันดับแรกๆ อย่างแน่นอน เพลงนี้เป็นเพลงเปิดของซีรี่ส์ Air มาตั้งแต่สมัยยังเป็นเกมวิชวลโนเวล จนเมื่อได้มาสร้างเป็นอนิเมะซีรี่ส์ ก็ไม่แคล้วที่จะหยิบเพลงนี้มาใช้เป็นเพลงเปิดด้วย เพราะนอกจากมีท่วงทำนองที่แสนไพเราะ กินใจ ตัวเนื้อเพลงยังเปรียบเสมือนกับความรู้สึกของตัวละครในเรื่องที่ต้องการจะเอื้อนเอ่ยออกมาอีกด้วยนั้นเอง

เพลงที่ 2 : Natsukage (Air Insert Song)

 

หนึ่งในเพลงที่แค่อินโทรขึ้นก็ชวนเอารู้สึกน้ำตาปริ่มๆ แทบจะทันใด ไม่ว่าจะด้วยทำนองช้า ๆ ที่ชวนเศร้า หรือเนื้อร้องที่ชวนให้รู้สึกถึงความอาวรณ์ เมื่อรวมกับการขับร้องที่ถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้เป็นอย่างดีแล้ว มันเลยเหมือนหมัดฮุกชวนหนักอึ้งที่ทำให้เราต้องเสียน้ำตาในทันที เพลงสุดเศร้าเพลงนี้ถูกใช้ครั้งแรกเป็นเพลงประกอบใน Air ฉบับเกมวิชวลโนเวล ซึ่งแค่ได้ยินเพียงครั้งเดียว มันก็ได้กลายเป็นเพลงอมตะที่หลายคนชื่นชอบไปในบัดดล

เพลงที่ 3 : Toki no Kizamu uta (Clannard After Story Opening)

เพลงนี้เป็นเพลงเปิดของอนิเมะ Clannad After Story ที่ทำนองนั้นเป็นเพลงช้าๆ มีความไพเราะ แต่แฝงไปด้วยอารมณ์ที่พรรณาถึงความห่วงหาอาทร สื่อถึงความรู้สึกของตัวละครในเรื่องออกมาได้ดีเป็นอย่างมาก จึงไม่แปลกใจที่มันจะกลายเป็นหนึ่งในเพลงสุดซึ้งที่อยู่ในหัวใจแฟนๆ ทุกคน

เพลงที่ 4 : My soul your beat (Angel Beats! Opening)

คีย์เปียโนที่เป็นเอกลักษณ์, ท่วงทำนองที่ไม่มีใครเหมือน ทั้งหมดนี้คือภาพจำของเพลง My Soul, Your Beats! เพลงเปิดของอนิเมะ Angel Beats! ที่แฟนๆ หลายคนต่างจดจำกันได้ แม้ตัวเพลงจะเป็นแนวฟังง่าย แต่เนื้อร้องนั้นเป็นการสื่อความหมายถึงการพบพานและการลาจาก ที่ช่างเข้ากับเนื้อหาของตัวอนิเมะเป็นอย่างมาก ทำให้เมื่อหยิบมาคราใด เราจะรู้สึกถึงความอาลัยที่แฝงอยู่ในเพลงนี้ทุกครั้งไป

เพลงที่ 5 : Saya no Uta (Little Busters! EX Episode 4 Ending Song)

เพลงนี้เป็นเพลงธีมของตัวละคร Tokido Saya จาก Little Busters! และยังถูกใช้เป็นเพลงปิดในเกมบทของเธอ รวมไปถึงเพลงปิดตอนที่ 4 ของอนิเมะ Little Busters! EX อีกด้วย ซึ่งตัวเนื้อเพลงนั้นก็เป็นเพลงช้าๆ ที่เต็มไปด้วยอารมณ์และความรู้สึกของตัวละครเป็นอย่างมากจริงๆ

เพลงที่ 6 : days (Mekakucity Actors TV Anime Ending)

เพลงนี้เป็นผลงานการแต่งของคุณ Jin (Shizen no Teki-P) โวคาลอยด์โปรดิวเซอร์ผู้ให้กำเนิดซีรี่ส์ Kagerou Project และถูกนำมาใช้เป็นเพลงปิดให้กับอนิเมะซีรี่ส์ Mekakucity Actors นั่นเอง ซึ่งทั้งเนื้อร้องและทำนองนั้นเต็มไปด้วยอารมณ์ความเหงา ความโดดเดียว และเมื่อได้เสียงร้องของ Lia มาถ่ายทอดอารมณ์ของเพลงด้วยแล้ว ก็ช่วยให้เราเข้าใจความรู้สึกนั้นยิ่งขึ้น จนไม่ว่าหยิบมาฟังครั้งใดก็รู้สึกถึงไพเราะและชวนเศร้าไปพร้อมๆ กันจริงๆ

เพลงที่ 7 : Bravely you (Charlotte TV Anime Opening)

เพลงเปิดของอนิเมะ Charlotte เพลงนี้ค่อนข้างจะแตกต่างจากเพลงอื่นๆ ซะเล็กน้อย ที่ไม่เชิงเป็นเพลงเรียกน้ำตาเท่าไหร่ เพราะเนื้อร้องยังช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้เราพร้อมที่จะก้าวต่อไปอีกด้วย ด้วยทำนองที่เร้าอารมณ์ ประกอบกับเสียงร้องของ Lia จึงทำให้เราสามารถสัมผัสถึงความรู้สึกของบทเพลงที่ต้องการจะสื่อออกมาได้เป็นอย่างดี ยากที่จะลืมเลือนมันไปได้จริงๆ

เพลงที่ 8 : Spica

เพลงนี้เป็นผลงานการแต่งของนักแต่งเพลงคู่บุญของเธอและค่าย Key คุณ Maeda Jun เป็นเพลงทำนองเร็วๆ ที่มีความไพเราะแต่ก็แฝงไว้ด้วยความรู้สึกอ้างว้าง ที่ทำให้เราชวนรู้สึกเหงาใจไปด้วยพร้อมๆ กัน

เพลงที่ 9 : Hanabi (Little Busters! Refrain Episode 6 Ending Song)

เพลงดอกไม้ไฟเพลงนี้เป็นอีกหนึ่งผลงานเพลงชั้นยอดของ คุณ Maeda Jun และได้ถูกนำมาใช้เป็นเพลงปิดตอนที่ 6 ของอนิเมะ Little Busters! Refrain อีกด้วย เป็นผลงานเพลงที่ฟังแล้วมีความรู้สึกหลากอารมณ์ในบทเพลงทั้งความเหงา ความอบอุ่น ที่ฟังแล้วชวนให้เพลิดเพลินกับเนื้อร้องและทำนองของเพลงจริงๆ

เพลงที่ 10 : Aozora (Air TV Anime Insert Song)

หากใครที่ดูอนิเมะ Air ในฉากไคลแมซ์ตอนที่ 12 แล้วล่ะก็ เชื่อว่าทุกคนน่าจะต้องเสียน้ำตาไปกับเพลงนี้อย่างแน่นอน ด้วยทำนองช้าๆ ที่แสนไพเพราะ แต่ก็แฝงไปด้วยอารมณ์ที่แสนเศร้า รวมไปถึงเนื้อร้องที่สื่ออารมณ์ถึงมิซุสุในช่วงเวลานั้น เมื่อทั้งหมดนี่มารวมกับเสียงที่ขับร้องออกมาของ Lia แล้ว ก็ช่างเปี่ยมไปด้วยพลังและอารมณ์ที่ทำชวนน้ำตาคลอทุกครั้งไป

นี่เป็นเพียงแค่ผลงานเพลงบางส่วนของคุณ Lia เท่านั้น ซึ่งนอกจาก 10 เพลงนี้แล้ว เธอยังมีบทเพลงเพราะๆ อีกมากมายที่เธอได้ฝากไว้ตลอดการทำงานในวงการเกือบ 20 ปี และนี่ถือเป็นโอกาสเพียงครั้งเดียวเท่านั้นที่จะได้ฟังเธอร้องเพลงในรูปแบบคอนเสิร์ตอนิซองออร์เคสตร้าสดๆ เป็นบุญหูในประเทศไทยของเรา กับคอนเสิร์ต ACG Symphony Asia : Lia’s Orchestra Concert Live in Bangkok ที่นอกจากจะได้พบกับบทเพลงในตำนานของ Lia ที่คัดมาอย่างดีมาบรรเลงใหม่ในรูปแบบออร์เคสตร้าแล้ว ยังจะมีบทเพลงพิเศษที่เธอจะมาโคเวอร์ใหม่ที่รับประกันว่าหาฟังที่ไหนไม่ได้อีกด้วย ใครที่ยังไม่มีบัตรสามารถเข้าไปซื้อกันได้ตามลิงค์นี้เลย >>> http://bit.ly/acgsymphonyticket

แล้วพบกันที่คอนเสิร์ต ACG นะ!