ช่วงนี้ที่ประเทศญี่ปุ่นได้เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ อุณหภูมิตอนกลางวันร้อนถึง 32 – 34 องศา เรียกว่าร้อนกว่าในประเทศไทยตอนนี้อย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นภัยสำหรับคนที่ทำกิจกรรมกลางแจ้งอย่างมากกับแดดที่ส่องออกมา และก็มีคนที่เสียชีวิตจากความร้อนที่แผดเผาญี่ปุ่นในตอนนี้แล้ว

โดยเมื่อวันอังคารที่ 6 สิงหาคม 2019 ที่ผ่านมา มีผู้หญิงคนหนึ่งในจังหวัด Aichi ได้ออกไปข้างนอกในช่วงบ่าย และลูกชายวัย 28 ปีของเธอได้เอาเก้าอี้มาตั้งในสวนนอกบ้านเพื่อตากแดดทำผิวสีแทน จนกระทั่งกลับมาในเวลา 15.20 เธอพบว่าลูกชายของเธอหมดสติอยู่บนเก้าอี้ เธอจึงรีบโทรศัพท์หาแพทย์และรีบพาไปโรงพยาบาลทันที แต่สายเกินไปลูกชายของเธอเสียชีวิตเสียแล้ว

หญิงสาวไม่ทราบว่าลูกชายของเธอนั่งอยู่ที่สวนนานขนาดไหน แต่จากบันทึกสภาพอากาศของเมือง Aisai เผยอุณหภูมิ 34.2 องศาในเวลา 15.00 น. และในช่วงนั้นยังมีความชื้นสูง สองอย่างนี้ทำให้ร่างกายของเราสูญเสียความชุ่มชื่นอย่างรวดเร็ว และเป็นอันตรายต่อชีวิตทันที

ซึ่งอากาศร้อนที่รุนแรงในเดือนกรกฏาคมนี้ส่งผลกระทบในวงกว้าง สำนักงานจัดการไฟและภัยพิบัติแห่งชาติเผยว่าตั้งแต่วันที่ 29 กรกฏาคม – 4 สิงหาคม มีชาวญี่ปุ่นกว่า 18,000 คนที่ต้องเข้ารับการดูแลจากแพทย์แบบฉุกเฉินเนื่องจากอากาศที่ร้อนจัด

สำหรับอากาศที่ร้อนแรงโดยเฉพาะคนที่เดินทางไปญี่ปุ่นในช่วงนี้ ขอแนะนำว่าอย่าอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน พกน้ำดื่มเติมความชุ่มชื่นให้กับร่างกายเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อชีวิตนะครับ

Source : NHK News Web, JinNitele News 24CBC NewsNihon Keizai Shimbun via soranews24