จากอาหารพกพาสะดวกที่ได้รับความนิยมจนเป็นซิกเนเจอร์ของประเทศ และนีคือ 10 อันดับเมนูข้าวปั้นที่เชื่อว่าต้องเคยพบกันมาแล้วแน่นอน

หนึ่งในเมนูสุดคลาสสิคที่ไม่ว่าจะเข้าร้านสะดวกซื้อแห่งใดในญี่ปุ่นคุณก็สามารถหาทานได้ไม่ยาก นั่นก็คือ “โอนิกิริ” หรือข้าวปั้น ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเมนูที่เหมาะเจาะสำหรับเหล่านักเดินทางทั้งหลายด้วยความที่สามารถถือกินได้อย่างง่าย ๆ ทำให้สามารถแวะพักนั่งทานที่ไหนก็ได้ ทั้งยังมีไส้ให้เลือกลองมากมาย และตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ก็มักจะมีข้าวปั้นสูตรพิเศษจากวัตถุดิบเฉพาะของท้องถิ่นนั้น ๆ ให้ได้ลิ้มลองกันอีกด้วย

แต่สำหรับคนที่ไม่เคยลองทานโอนิกิริกันมาก่อนความหลากหลายนั้นก็อาจทำให้เลือกไม่ถูกได้เช่นกัน และเพื่อช่วยตัดตัวเลือก เรามาลองดูผลสำรวจออนไลน์ของบริษัทผู้ค้าสาหร่ายทะเล “ยามาโตะยามะ” ที่มีผู้ร่วมตอบแบบสอบถามถึง 4,036 คน ในหัวข้อ “ไส้โอนิกิริที่อร่อยที่สุดคืออะไร?”

  1. อุเมะ โอกากะ/ 梅おかか (3.3 %)

อุเมะ หรือบ๊วยญี่ปุ่นเป็นวัตถุดิบยอดนิยมของญี่ปุ่นที่มักจะนำมาทานกับข้าว และแน่นอนว่ากับโอนิกิริเองก็เช่นกัน แต่อุเมะ โอกากะนั้นไม่ได้มีเพียงบ๊วยอย่างเดียวเพราะมันคือใส่ที่ทำโดยการนำบ๊วยญี่ปุ่นมาบดผสมกับโอกากะ หรือปลาโอป่น เกิดเป็นรสชาติที่มีทั้ง หวาน เค็ม และเปรี้ยว

  1. เกลือ / 塩 (3.4 %)

โอนิกิริแบบไม่มีไส้นั้นเรียกว่า “ชิโอะ โอนิกิริ” และด้วยการที่มันไม่มีไส้อะไรเลยทำให้ราคาของข้าวปั้นนี้ถูกกกว่าเพื่อน และด้วยรสชาติของเกลือกับข้าวที่ผสมผสานกันอย่างเรียบง่ายก็สามารถช่วยให้เป็นมื้อที่รู้สึกสดชื่นในยามอากาศร้อนที่ต้องเสียเหงื่อมากได้เป็นอย่างดี

  1. โอกากะ/ おかか (3.5 %)

อย่างที่ได้อธิบายไปแล้วในอันดับ 10 โอกากะ ก็คือปลาโอป่นนั่นเอง ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่นิยมนำมาทานกับข้าวเช่นกัน

7.สุจิโกะ / すじこ (5.4 %)

ซุจิโกะเป็นไข่ปลาแซลมอนชนิดหนึ่งที่มีขนาดเล็กกว่าแบบที่นำไปทำหน้าซูชิอย่างอิคุระ โดยซุจิโกะมันจะมีลักษณะเป็นแพ และมีราคาที่ถูกกว่า

  1. ทูน่า มาโย / ツナマヨ (7.4 %)

ปกติแล้วไส้โอนิกิริทั่วไปมักจะเป็นไส้สไตล์ญี่ปุ่น แต่ไส้สไตล์ตะวันตกอย่างทูน่ามาโยที่เป็นการผสมผสานระหว่างปลาทูน่า และมายองเนสเองก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

  1. ทาระโกะ/ たらこ (8.6 %)

อันดับนี้เราก็ยังคงอยู่กับไส้จากอาหารทะเล อย่างไส้ทาระโกะ หรือไข่ปลาคอดนั่นเองโดยไส้นี่เองก็จะมีทั้งแบบดิบๆ หรือแบบที่ผ่านการย่างมาแล้วด้วยเช่นกันโดยจะเรียกว่า ยากิ ทาราโกะ (焼きたらこ)

  1. คมบุ / こんぶ (8.9 %)

โอนิกิริส่วนใหญ่มักจะถูกห่อไว้ด้วยสาหร่ายแห้งหรือโนริ แต่ถ้าคุณอยากสัมผัสรสชาติของพืชแห่งท้องทะเลถึงสองชั้นก็ต้องไส้นี้เลย กับสาหร่ายคมบุ ที่มีทั้งแบบคมบุธรรมดา และแบบคมบุ สึคุดานิ  (こんぶ佃煮) หรือคอมบุต้มปรุงรสด้วยโชยุ

  1. อุเมะโบชิ / 梅干し (12.7 %)

กลับมาที่บ๊วยญี่ปุ่นกันอีกครั้งแต่ในคราวนี้มาในรวมของบ๊วยดองหรือ อุเมะโบชิ ซึ่งถูกใส่ไว้ใจกลางโอนิกิริ และด้วยการนำไปดองทำให้รสเปรี้ยวของบ๊วยพุ่งออกมาอย่างเต็มที่

  1. เมนไทโกะ / 明太子 (13.3 %)

ยังจำไส้ทาระโกะกันได้รึเปล่า จริงๆ แล้วเมนไทโกะก็คือไส้ทาระโกะในแบบรสเผ็ดนั่นเอง ที่ถึงแท้อาจจะไม่ได้เผ็ดเท่าวาซาบิ แต่รสเผ็ดที่เพิ่มมาเล็กน้อยนี้ก็เพียงพอให้ลงตัวกับข้าวญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

  1. แซลมอน / 鮭 (21.6 %)

และไส้ที่คว้าอันดับหนึ่งไปครองก็คือแซลมอนโอนิกิรินั่นเอง ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ เพราะแซลมอนย่าง ข้าวสวย และสาหร่ายโนรินั้นเรียกได้ว่าเป็นสามองค์ประกอบหลักของมื้อเช้าแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น เรียกได้ว่าแซลมอนโอนิกิริคือเมนูที่อัดแน่นความเป็นมือเช้าแบบดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่นให้คุณได้ลิ้มลองในหนึ่งฝ่ามือเลยทีเดียว

Source: Yahoo! News Japan/Can Cam via SoraNews24