ยอดบริจาคให้กับทางสตูดิโอนับตั้งแต่วันเกิดเหตุ ทะลุ 2,500 ล้านเยนไปแล้ว (707 ล้านบาท)

สำนักข่าว Kyodo รายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าผู้บาดเจ็บ 34 รายจากเหตุการณ์วางเพลิงสตูดิโอที่ 1 ของ Kyoto Animation เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ตอนนี้ทั้งหมดอยู่ในสถานะพ้นขีดอันตรายแล้ว โดยแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับทีมสืบสวนได้บอกกับทาง Kyodo ว่าแม้จะยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บที่ต้องรักษาแผลที่เกิดจากเพลิงไหม้อยู่ในแผนกดูแลผู้ป่วยหนัก แต่ก็ยืนยันแล้วว่าผู้บาดเจ็บทั้งหมดอยู่ในขั้นตอนการฟื้นฟูเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งจบลงที่ 35 ราย

เจ้าหน้าที่ได้ทำการสร้างแบบจำลองของสตูดิโอที่ 1 ของ Kyoto Animation ที่ถูกวางเพลิง และได้ใช้แบบจำลองนี้ร่วมกับการคำให้การของผู้เคราะห์ร้ายว่าในขณะเกิดเหตุพวกเขาอยู่ที่ไหนของอาคาร และหนีออกมาทางไหน ในส่วนอื่น ๆ ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบในวันที่เกิดเหตุไปก่อนแล้ว

ก่อนหน้านี้ทางหนังสือพิมพ์ Asahi Shimbun และสำนักข่าว Asahi Broadcasting ได้รายงานว่าหญิงสาว 7 รายที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์วางเพลิงสตูดิโอ Kyoto Animation เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมายังคงต้องรับการรักษาในโรงพยาบาลอยู่ โดยมี 3 รายที่ยังไม่พ้นขีดอันตราย 1 รายยังมีอาการยังสาหัส และอีก 3 รายยังคงต้องรับการรักษาแผลไฟไหม้และกระดูกหัก

ในวันที่เกิดเหตุมีคนอยู่ในอาคารรวม 70 คน และจากการวางเพลิงในครั้งนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 35 ราย บาดเจ็บ 34 ราย และอีก 1 รายไม่ได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังมีชายอายุราว 40 ปีที่อยู่ในระหว่างทางไปทำงานในละแวกนั้นได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากการสูดควันไฟเข้าไป

ในจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดเป็นชาย 15 คนและหญิง 19 คน โดยมีอายุตั้งแต่ 21-53 ปี กว่า 70% ของผู้บาดเจ็บอยู่ในช่วงอายุ 20-30 กว่าปี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนที่มาจากเกียวโต โอซาก้า ชิกะ และ นาระ นอกจากนี้ทางหนังสือพิมพ์ Asahi Shimbun ยังได้รายงานอีกว่ามีทีมงานบางส่วนที่ไม่สามารถกลับไปทำงานดังเดิมได้จากความเสียหายทางจิตใจที่พวกเขาได้รับ

นอกจากนี้เมื่อวันพุธทาง Kyodo ยังได้รายงานว่าผู้ต้องหาวัย 41 ปี ที่เป็นผู้วางเพลิงนั้น และกำลังได้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลตอนนี้สามารถกลับมาพูดได้แล้ว ทางตำรวจจึงได้ทำการอนุมัติหมายจับชายคนดังกล่าว แต่ทางแพทย์ต้องตัดสินใจก่อนว่าจะสามารถส่งตัวชายคนนี้ไปคุมขังในเรือนจำได้แล้วหรือไม่ หลังจากถูกไฟที่เขาเป็นคนจุดเองไหม้ชายคนนี้ก็อยู่ในสถานะยังไม่พ้นขีดอันตราย จนเมื่อต้นเดือนสิงหาคมเขาก็สามารถกลับมาสื่อสารด้วยมืออย่างง่ายได้ ทางแหล่งข่าวยังได้บอกอีกว่าชายคนนี้ได้รับการผ่าตัดเพื่อปลูกถ่ายผิวหนัง และในตอนนี้ก็อยู่ในสถานะที่ทรงตัวแล้ว แต่ยังคงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และอยู่ในระหว่างฟื้นฟูต่อไปก่อน ซึ่งทางแหล่งข่าวก็คาดว่าชายคนนี้จะต้องอยู่ในโรงพยาบาลไปก่อนอีกหลายเดือน

ทาง Kyodo ยังได้รายงานอีกว่ายอดเงินบริจาคให้กับ Kyoto Animation ในขณะนี้เพิ่มขึ้นเป็นเกินกว่า 2.5 พันล้านเยนไปแล้ว

โดยเมื่อวันศุกร์ทางเว็บไซต์ของสตูดิโอได้ออกมาเปิดเผยว่าพวกเขาได้รับเงินบริจาคเพิ่มเติมจาก 81,034,121 เยนจากร้าน Animate เมื่อวันที่ 6 กันยายน รวมกับยอดเดิมเป็น 330,064,605 เยน ซึ่งยอดเดิมที่ 249,030,484 เยนนั้นทางร้านได้โอนเข้าไปยังบัญชีรับบริจาคของทางเกียวอนิเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ซึ่ทางร้านได้เปิดแคมเปญรับบริจาคให้แกเกียวอนิมาตั้งแต่วันที่ 19 กรกฎาคม และได้สิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 1 กันยายน

ทางเกียวอนิได้รับเงินบริจาคจากแคมเปญน์บนเว็บไซต์ GoFundMe ของทาง Sentai Filmworks เป็นเงิน 226,749,396 เยน เมื่อวันที่ 26 สิงหาคมซึ่งยอดบริจาคผ่านแคมเปญน์นี้ได้พุ่งเกิน 2 ล้านเหรียญสหรัฐได้เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม และทาง Sentai Filmworks ได้ระบุในการอัพเดทเมื่อวันจันทร์ว่าเงินที่ถูกโอนเข้าไปยังบัญชีของเกียวอนินั้นแทบจะเท่ากับเงินที่บริจาคเข้ามาทั้งหมดหลังจากหักค่าดำเนินการต่างๆ แล้ว โดยทางบริษัทมีแผนที่จะถอนเงินจาก GoFundME อีกประมาณ 1 แสนเหรียญที่เหลือซึ่งยังต้องรอการดำเนินการและยืนยันผ่านเครดิตการ์ดในช่วงเดือนธันวาคม จากนั้นจึงจะนำเงินส่วนนี้โอนให้กับทางเกียวอนิต่อไป

ทาง Kyoto International Manga Museum และมหาวิทยาลัย Kyoto Seika ได้บริจาคเงินให้กับทางเกียวอนิเป็นเงิน 4,249,003 เยน เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ส่วนทาง Visual Art’s/Key ได้ออกมาเปิดเผยว่าพวกเขาได้บริจาคเงินสิบล้านเยนให้กับเกียวอนิ รวมไปถึงคุณโยชิกิสมาชิกวง X Japan ก็ได้บริจาคเงินให้แก่เกียวอนิเป็นเงินถึง 10 ล้านเยนเช่นกัน

ทางเกียวอนิได้เปิดบัญชีรับบริจาคมาตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคม และเมื่อต้นเดือนก็ออกมาเปิดเผยว่าได้มอบการควบคุมดูแลบัญชีรับบริจาคให้อยู่ในการดูแลของทางรัฐบาลจังหวัดเกียวโตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทางรัฐบาลจะค่อยช่วยดูแลและจัดการในส่วนของการจ่ายเงินชดเชยให้แก่ผู้เคราะห์ร้าย และครอบครัวของผู้เสียชีวิตอีกที โดยทางเกียวอนิบอกว่าพวกเขาจะไม่จัดการเงินส่วนนี้ด้วยตนเอง

ทาง Kyodo ยังได้เสริมอีกว่าการฟื้นฟูของเกียวอนินั้นคงต้องใช้เวลาเป็นอย่างมากเพราะพวกเขาได้สูญเสียพนักงานไปถึง 20% โดยก่อนหน้านี้ทนายของเกียวอนิอย่างคุณโอเคะ ไดสึเกะได้ออกมาเปิดเผยว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการวางเพลิงในครั้งนี้ประเมินแล้วมีมูลค่าสูงถึง 4 พันล้านเยนแม้จะไม่รวมในส่วนของเงินชดเชยที่ต้องจ่ายให้แก่พนักงาน หรือครอบครัวของพนักงานที่เสียชีวิต

Sources: Kyodo, Kyodo News, Kyoto Animation, Sentai Filmworks’ GoFundMe campaign page via ANN