ผนึกกำลังสู้ ! 4 สำนักพิมพ์ชั้นนำญี่ปุ่นจับมือร่วมฟ้องเว็บไซต์มังงะเถื่อนในอเมริกา

1,989 views

ความคืบหน้ายังคงดำเนินต่อไปเรื่อย ๆ เมื่อทุกฝ่ายตระหนักถึงความสำคัญ และมูลค่าของสิ่งที่เสียไป

เรียกว่าในช่วงนี้เป็นการรุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อความถูกต้องอย่างแท้จริงสำหรับค่ายมังงะในประเทศญี่ปุ่นจนเกิดการฟ้องร้องมากมาย และล่าสุดเป็นการผนึกกำลังของ 4 สำนักพิมพ์ใหญ่ของญี่ปุ่นอย่าง Shueisha, Kodansha, Kadokawa และ Shogakukan ได้รวมตัวกันฟ้องร้องต่อเจ้าของเว็บไซต์ Hoshi no Romi และอีกสามเว็บไซต์ที่มีโฮสต์อยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยโจทก์อ้างว่าเว็บไซต์เหล่านี้มีมังงะสแกนที่ผิดกฏหมายมากถึง 93,000 เล่ม ซึ่งเว็บไซต์เหล่านี้ถือเป็นผู้สืบทอดเว็บไซต์ Mangamura ที่ได้ปิดตัวไปแล้วนั่นเอง โดยเว็บไซต์เหล่านี้นอกจากละเมิดลิขสิทธิ์และยังหากำไรจากการกระทำดั่งกล่าว ทางโจทก์จึงต้องการเรียกร้องค่าเสียหายและมีคำสั่งให้ปิดเว็บไซต์เหล่านี้

สำหรับชื่อของเว็บไซต์ Hoshi no Romi มีการตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการตั้งชื่อตามผู้ต้องสงสัยที่เป็นเจ้าของเว็บไซต์ Mangamura คุณ Hoshino Romi โดยอัปเดทล่าสุดเว็บไซต์ทั้งสี่แห่งที่ถูกฟ้องร้องไม่สามารถเข้าใช้งานได้แล้ว

สำหรับศึกการต่อสู้ระหว่างสำนักพิมพ์ในญี่ปุ่นและเว็บไซต์สแกนมังงะเถื่อนได้เริ่มเห็นชัดในปี 2018 ที่ทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกคำสั่งผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตบล็อกเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์มังงะนำโดย Mangamura ก่อนที่จะเกิดการฟ้องร้องจนเว็บไซต์เหล่านี้ได้ปิดตัวไป รวมถึงกรณีล่าสุดอย่างเว็บ Manga Rock ที่ปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2019 อันเนื่องมาจากมีการฟ้องร้องเกิดขึ้นด้วย

Source : NikkeiThe Japan TimesPACER via ANN