พบปะ 4 ไอดอลสาววง FEVER พวกเธอรู้จักญี่ปุ่นในแบบไหน? ชอบอนิเมะอะไร? มาคุยกัน!

2,119 views

ท่ามกลางยุคสมัยที่วงไอดอลเกิดขึ้นมากมาย อันเป็นผลมาจากการที่เหล่าวัยรุ่นที่มีความฝันอยากจะทำในสิ่งที่รัก และเพื่อให้ได้รับการยอมรับจากใครต่อใคร ว่าพวกเขานั้นมีพลัง มีความสามารถ มีสิ่งดี ๆ ที่อยากมอบให้ทุก ๆ คน และพวกเธอ เหล่าเด็กสาวที่อยู่กับเราในวันนี้ ก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน กับน้องๆ วง FEVER อีกหนึ่งวงไอดอลที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ด้วยแนวเพลง Synth-pop และท่าเต้นที่เป็นแตกต่างจากไอดอลวงอื่นๆ ที่ตกเหล่าโอตะได้ไม่น้อย

ทาง Akibatan ได้มีโอกาสสัมภาษณ์สมาชิกส่วนหนึ่งของวง 4 ท่าน ก็คือน้องใบเฟิร์น, ใบบัว, ใบหม่อน และน้องสแปม ทั้ง 4 สาวจะมาบอกเล่าความลับของพวกเธอ เช่นงานอดิเรก ความชื่นชอบ ความติ่ง และประสบการณ์ส่วนตัวที่ผ่านมากับการชมอนิเมะ อ่านการ์ตูน ที่เชื่อว่าพอได้อ่านแล้ว ทุกคนจะได้รู้จัก และรักพวกเธอมากยิ่งขึ้น!

Akibatan: น้องๆ ที่มาในวันนี้น่าจะชื่นชอบในวัฒนธรรมญี่ปุ่นพอสมควร ถ้าพูดถึงประเทศญี่ปุ่นจะนึกถึงอะไรเป็นอันดับแรก?

ใบหม่อน: อาหารค่ะ เพราะอร่อยค่ะ (หัวเราะ)

สแปม: นึกถึงพวกแฟชั่นค่ะ

ใบบัว: นึกถึงอาหารเหมือนกันค่ะ

ใบเฟิร์น: นึกถึงอนิเมะก่อนค่ะ

Akibatan: มีคนตอบว่านึกถึงอาหารญี่ปุ่นเยอะเลย แล้วชอบอาหารญี่ปุ่นแนวไหนกันบ้าง กับมีเมนูอะไรที่ทานได้ประจำไม่มีเบื่อ?

ใบบัว: ชอบข้าวปั้นค่ะ มันอาจจะเป็นของที่ดูธรรมดา แต่ว่าจริง ๆ แล้วมันอร่อยมาก เเล้วก็มีแค่ที่ญี่ปุ่นเท่านั้นค่ะ

ใบหม่อน: ชอบพวกข้าวหน้าต่าง ๆ ค่ะ พวกคัตสึด้ง, เเฮมเบิร์ก เเล้วก็ข้าวห่อไข่ค่ะ

ใบเฟิร์น: ชอบซูชิค่ะ โดยเฉพาะหน้าไข่หวานค่ะ เพราะว่าอร่อย หวานด้วย

สแปม: ชอบพาร์เฟต์ค่ะ แม้จริงๆ มันก็มีทั่วโลก เเต่ที่ญี่ปุ่นเวลาเราไปกินพาร์เฟต์ มันจะมีความน่ารักกว่าที่อื่นค่ะ อีกอย่างคือสแปมเป็นคนชอบกินพาร์เฟต์มะม่วง พอพูดถึงมะม่วงก็จะนึกถึงประเทศไทย ถึงที่ไทยจะมีเหมือนกัน แต่สแปมประทับใจพาร์เฟต์มะม่วงที่ญี่ปุ่นมาก เพราะมันรู้สึกอร่อยกว่า เเต่ถ้าใครมีร้านเเนะนำที่ไทยก็บอกกันมาได้นะคะ

Akibatan: หากไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น อยากไปที่ไหนเป็นที่แรก?

ใบบัว: ยังไม่เคยมีโอกาสได้ไปญี่ปุ่นเลยค่ะ แต่ถ้าได้ไปก็อยากไปอากิฮาบาระ ไปดูพวกสินค้าอนิเมะค่ะ

ใบเฟิร์น: ยังไม่เคยไปเหมือนกันค่ะ ถ้าได้ไปก็อยากไปดูสินค้าอนิเมะที่อากิฮาบะระเหมือนกันค่ะ

สแปม: ไม่ค่อยมีจังหวัดที่ชอบเป็นพิเศษเท่าไหร่ เเต่เป็นคนชอบวัดญี่ปุ่นมากๆ ค่ะ คือขณะที่คนอื่นๆ เขาจะไปเที่ยวที่อื่นกัน ตัวเราเองจะชอบไปเดินตามวัด แล้วก็จะซื้อพวกเครื่องรางมาหลายสิบอันเลยค่ะ

ใบหม่อน: เคยคิดอยากไปอากิฮาบาระเหมือนกันค่ะ เเต่เคยมีโอกาสไปแถบชนบทแถวฮอกไกโดมา แล้วรู้สึกว่าเเฮปปี้มาก ก็เลยคิดว่าไปที่ใหนก็ได้ที่อากาศมันดีก็พอค่ะ

Akibatan: ได้ติดตามไอดอลหรือศิลปินของฝั่งญี่ปุ่นกันไหม ชอบใครคนไหนหรือวงไหนกันบ้าง?

ใบหม่อน: ก็ตามพวกวงตระกูล 48 ค่ะ แล้วก็ชอบ Wasuta (The World Standard) ด้วยค่ะ

ใบเฟิร์น: ก็มีตามพวกไอดอลที่เป็นเซยู (นักพากย์) อนิเมะ เเล้วก็ไอดอลยุค 80 ค่ะ ถ้าเป็นเซยูนี่จะชอบคุณ Uesaka Sumire ที่พากย์เป็น Dekomori Sanae ในเรื่อง Chuunibyou Demo Koi ga Shitai! ถ้าเป็นไอดอลยุค 80 ที่ตามจะเป็นวง Onyanko Club ค่ะ

Akibatan : ไหนๆ ก็พูดถึงนักพากย์ญี่ปุ่นขึ้นมาแล้ว มีนักพากย์คนไหนที่ประทับใจเป็นพิเศษบ้างไหมครับ?

ใบหม่อน: ไม่ค่อยได้ตามนักพากย์ผู้หญิงเท่าไหร่ ที่พอจะรู้จักและตามอยู่ก็มี ฮายามิน (Hayami Saori) แต่ที่ตามอยู่ ส่วนมากจะเป็นฝั่งผู้ชายค่ะ อย่าง Miyano Mamoru, Suwabe Junichi, Kaji Yuki, Kamiya Hiroshi, Matsuoka Yoshitsugu และก็อีกเยอะเเยะเต็มไปหมดค่ะ บางคนนี่คือแค่ได้ยินเสียงหายใจก็รู้เเล้วว่าใคร (หัวเราะ) เวลาดูการ์ตูนมันจะสนุกตอนที่แบบว่าเราดู ๆ ไปแล้วไม่รู้นักพากย์คนนี้จะมาพากย์ด้วย จนเราได้ยินเสียงขึ้นมาเราก็จะแบบ “เฮ้ย คนนี้นี่นา” แล้วก็ค่อยไปดู end credit อีกทีว่าใช่คนนี้จริงมั้ย แบบนี้มันสนุกดีค่ะ (หัวเราะ)

สเเปม: เราจะรู้สึกดีมากเวลาทายถูกค่ะ

ใบบัว: ชอบ Miyano Mamoru ค่ะ เคยไปเดินงานการ์ตูนงานนึง แล้วก็ได้ยินเสียงเขาจากในเกม ๆ นึง เราก็วิ่งเข้าไปหาเลยแล้วถามว่าเสียง Miyano Mamoru ใช่มั้ยคะ คนที่อยู่ตรงนั้นเขาก็ตกใจแล้วตอบกลับมาว่า “รู้ได้ยังไงเนี่ย” ด้วยค่ะ

Akibatan: ฝั่งนักพากย์ผู้หญิง มีใครในดวงใจที่อยากพูดถึงบ้างไหมครับ

ใบหม่อน: ชอบ LoveLive! ค่ะ ก็เลยตามเซย์ยูของ LoveLive! ก็ชอบนันจัง (Nanjou Yoshino) กับคุดซึน (Kusuda Aina) ค่ะ

ใบเฟิร์น: ชอบคุดซึนเหมือนกันค่ะ เเล้วก็ Horie Yui, Tamura Yukari จะชอบพวกสายยุค 90 นิดนึง แต่สายยุคใหม่ก็ดูบ้างเหมือนกันค่ะ

ใบบัว: ของหนูจะเป็นสายไอดอลผู้ชายไปเลยอย่างเช่น Uta no Prince-sama (เพราะมี Miyano Mamoru ด้วย) ถ้ายุคใหม่เลยก็ Hypnosis MIC ค่ะ

Akibatan: แล้วพวกละครเพลง ละครเวที (บุไต) พวกนี้ล่ะครับ มีใครชอบบ้างไหม?

ใบหม่อน: เคยมีโอกาสดูแนวนี้ครั้งเเรกตอนที่ Touken Ranbu ภาคของชินเซ็นกุมิมี live view ในไทย เเล้วประทับใจมาก ก็เลยชอบพวกสายบุไตมาก ๆ ค่ะ พอได้มีโอกาสไปดูบุไตเรื่องอื่น ๆ แล้วก็รู้สึกว่ามันดีเหมือนกันนะ

สแปม: ชอบนักแสดงด้วยไหม?

ใบหม่อน: คือหนูอ่ะชอบคุณ Ogoe Yuuki ที่รับบท Horikawa Kunihiro แต่ก็เป็นนักแสดงมิวสิเคิลคนแรกที่โดนเปลี่ยนตัว ตอนนั้นคือแบบหนูร้องไห้หนักมาก แต่พอมาเป็นคุณ Sakamoto Shougo หนูก็ชอบนั่นแหละค่ะ แต่ว่าเห็นทุกทีมันก็เสียใจ (หัวเราะ)

Akibatan: ปกติถ้าดูอนิเมะก็จะต้องมีเพลงที่ชอบด้วย ช่วยบอกเพลงจากอนิเมะที่ชอบมาสักเพลงได้ไหม?

ใบเฟิร์น: ช่วงนี้ติด GTO ค่ะ ก็เลยชอบเพลง Driver’s High ของ L’arc en ciel เเล้วก็ชอบเพลงของ Mizuki Nana หลายเพลงเลยค่ะ

ใบบัว: ก็มีที่ชอบอยู่หลายเพลงค่ะ เเต่ว่าหนูชอบ Gerosan มาก ๆ ค่ะ ยิ่งตอนที่ได้ฟังเขาร้อง BELOVED×SURVIVAL ของ Brother Conflict นี่คือเพราะมาก ยิ่งชอบมากขึ้นไปอีกค่ะ

ใบหม่อน: ชอบเพลง Two souls -toward the truth- เป็น OP ของเรื่อง Owari no Seraph ที่ร้องโดย fripSide ค่ะ เพราะตัวเองชอบนันจังอยู่เเล้ว และก็ชอบเรื่องนี้ด้วย ก็เลยชอบเพลงนี้มาก ๆ ค่ะ

สเเปม: ชอบ Flow ค่ะ จริงๆ วงนี้ร้องเพลง OP กับ ED ให้หลายเรื่องมาก เเต่ถ้าให้เลือกชอบเพลง Days ของ Eureka Seven ค่ะ ชอบมากถึงขนาดบอกพี่ชายว่า ถ้าเป็นวันสำคัญของตัวเองไม่ว่าจะเป็นวันใด ๆ ก็ตาม อย่าง วันเกิด, วันรับปริญญา หรือวันแต่งงาน พี่ก็จะต้องร้องเพลงนี้ให้ คือชอบโดยไม่มีเหตุผลจริง ๆ ค่ะ เพราะมันก็เป็นเพลงที่เราประทับใจมากๆ ค่ะ

Akibatan: เวลาไปคาราโอเกะกันนี่จะเลือกเพลงอะไรมาร้องกันบ้างครับ ร้องพวกอนิซองกันบ้างไหม?

ใบบัว: เวลาไปคาราโอเกะนี่ส่วนใหญ่จะชอบร้องเพลงนนทก (หัวเราะ) เเล้วก็มีเพลงของ IA หรือเพลงของซีรี่ส์ Kagerou Daze ค่ะ

ใบเฟิร์น: ยังไม่เคยร้องเกะที่เป็นเพลงอนิเมะเลยค่ะ แต่ถ้ามีโอกาสอยากร้องเพลง Samurai Heart จากเรื่อง Yoroiden Samurai Troopers เเต่ไม่รู้จะมีรึปล่าวนะคะ (หัวเราะ)

ใบหม่อน: จะชอบร้องเพลงที่มันส์ ๆ อ่ะค่ะ อย่างพวก Exile ก็ร้องทันบ้างไม่ทันบ้าง ส่วนใหญ่จะร้องเอามันอย่างเดียว คือปกติจะไม่ค่อยเลือกเพลงที่ร้องเพราะนะคะ จะเลือกเพลงที่สนุกอย่างเดียว

สเเปม: ยังไม่เคยไปร้องคาราโอเกะเลยค่ะ ขนาดตอนไปงานที่มีให้ร้องคาราโอเกะก็เดินออกมาค่ะ เลยไม่เคยร้องคาราโอเกะเลยค่ะ

Akibatan: ถ้าไม่ใช่เพลงอนิเมะ แต่เป็นเพลงญี่ปุ่นทั่วไปนี่ชอบเพลงไหนหรือศิลปินคนไหนบ้างครับ?

ใบบัว: ชอบ Gero กับ Perfume ค่ะ แล้ว Perfume ก็ได้ไปร้องเพลงประกอบให้กับ Chihayafuru ฉบับไลฟ์แอคชั่น Live-action (เพลง Flash) ด้วย ซึ่งก็ทำให้ชอบเพลงนี้มาก ๆ ค่ะ

ใบหม่อน: ส่วนใหญ่จะร้องพวกเพลงที่ฮิตติด Chart ของญี่ปุ่นกับเพลงของ Kenshi Yonezu ค่ะ

ใบเฟิร์น: ก็ชอบ Valentine-kiss ของวง Onyanko Club ที่เป็นไอดอลยุค 80 ค่ะ

สเเปม: ก็จะมี Nishino Kana เเล้วก็วงตระกูล 48, 46 ประมาณนี้ค่ะ

Akibatan: กลับมาที่เรื่องอนิเมะกันบ้างดีกว่า ชอบดูอนิเมะเรื่องอะไรกันบ้าง แล้วมีเรื่องไหนที่ตามสุดๆ บ้างครับ?

ใบเฟิร์น: ชอบดูเรื่อง Yuru Yuri, Chuunibyou Demo Koi ga Shitai!, Lovelive! เเต่ที่ชอบที่สุดจะเป็น Keroro Gunsou ถึงขนาดสะสมทุกอย่างที่เป็นของเรื่องนี้รวมไปถึงรู้จักเซยูทุกคนเลยค่ะ

ใบบัว: ไม่ค่อยมีเรื่องที่ชอบเป็นพิเศษ เพราะชอบไปทุกเรื่องเลย เเต่ที่รู้สึกว่าตัวเองตามเพราะสะสมของเยอะ ๆ คือ Uta no Prince-sama เพราะว่าชอบ Ittoki Otoya ค่ะ

ใบหม่อน: ไม่มีเรื่องที่ชอบเป็นพิเศษเหมือนกันค่ะ เเต่มีช่วงนึงที่ชอบ Owari no Seraph มาก ๆ เเล้วก็รวมไปถึงเรื่องที่มีผู้ชายเยอะ ๆ กับเรื่องที่มีเซยูดี ๆ ดัง ๆ ค่ะ

สเเปม: ก็จะมี Gintama พึ่งจบไปด้วย (ร้องไห้) เเต่ว่าอนิเมะที่ตามหนัก ๆ แบบฟังทุกคาเเร็กเตอร์ซองเลยคือ Axis Powers Hetalia ชอบมาก ๆ ถึงขนาดร้องตามได้ทุกเพลง ทุกภาค ทุกคน จนไปถึงกับฝึกพูดภาษาของประเทศนั้น ๆ เลยค่ะ

Akibatan: แล้วมีมังงะเรื่องไหนที่ชอบอ่านหรือตามเก็บเป็นพิเศษไหมครับ

ใบบัว: ถ้าเป็นมังงะจะชอบของอาจารย์ Kentaro Sato อย่างที่พึ่งได้ทำเป็นอนิเมะเรื่อง Mahou Shoujo Site กับ Mahou Shoujo of the End ชอบที่ลายเส้นน่ารัก เเต่มีความโหดไปด้วย

ใบเฟิร์น: ชอบ Keroro Gunsou กับ Hentai Ouji to Warawanai Neko ค่ะ

ใบหม่อน: ที่ชอบก็มีเรื่องทั่วๆ ไปอย่าง Kuroshisuji, Nisekoi กับ Owari no Seraph ซึ่งเรื่องหลังนี่คือเก็บทุกเล่มทุกเวอร์ชั่น ทั้งไทยและญี่ปุ่น โดยเฉพาะของไทยนี่คือซื้อเก็บไว้เล่มละสองฉบับตลอด (แบบถ้าออกเล่มใหม่มา ก็จะซื้อเก็บไว้เลยสองเล่ม)

สเเปม: การ์ตูนที่เก็บจริงๆ ก็จะมี Rave, Gintama เเล้วก็ Fullmetal Alchemist ที่เป็นมังงะที่อ่านกี่ทีก็ร้องไห้ค่ะ จริงๆ มังงะมันมีเสน่ห์เวลาลายเส้นเปลี่ยนไป ถึงเเม้การที่ลายเส้นเปลี่ยนไปจากตอนเเรกมันจะมีทำเราหงุดหงิดบ้าง เเต่มันก็ทำให้เราเห็นพัฒนาการของมัน เลยรู้สึกตื่นเต้นดีค่ะ

Akibatan : จำได้ไหมว่าอนิเมะหรือมังงะญี่ปุ่นเรื่องแรกที่ไดัสัมผัสคือเรื่องอะไร

ใบเฟิร์น: จริง ๆ หนังสือการ์ตูนเรื่องเเรกที่อ่านนี่ก็น่าจะเหมือนกับคนอื่นๆ ค่ะ คือ พวกขายหัวเราะ, มหาสนุก, ปังปอนด์, โดราเอมอน เเต่ถ้าอนิเมะเรื่องเเรกในชีวิตคือ Love Hina ค่ะ ดูครั้งเเรกตอนประถมจากพี่ชายที่ไปยืมเเผ่นเพื่อนมา เหมือนเป็นการเปิดโลกการดูอนิเมะเลยค่ะ

ใบบัว: ตอนเด็กจริงๆ ก็ดูการ์ตูนในช่อง 9 นะคะ เเต่เรื่องทำให้เข้าสู่โลกอนิเมะจริงๆ คือเรื่อง Higurashi no Naku Koro ni คือมันเริ่มมาจากพี่ชายชอบก่อน แล้วเราก็เห็นว่าชื่อมันแปลกดี เลยแข่งท่องชื่อเรื่องนี้กับพี่ที่บ้าน ซึ่งตอนนั้นเราก็ยังไม่รู้หรอกว่ามันเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร สุดท้ายด้วยความสงสัยมากๆ ก็เลยหยิบมาดู นั่นคือการเปิดประตูสู่โลกของอนิเมะเลยค่ะ จากนั้นก็ไปตามหาแนวคล้ายๆ กันมาดู อย่างพวก School Days, Another ด้วยค่ะ (หัวเราะ)

ใบหม่อน: สมัยตอนเด็กๆ ก็จะดูตามทีวีค่ะ ซึ่งบางทีเราก็มักได้ดูบางเรื่องบางตอนไม่ได้ปะติดปะต่อเท่าไหร่ เเต่เรื่องที่ตามดูตั้งเเต่เเรกจนจบเลยก็คือ K-ON! กับ Suzumiya Haruhi no Yuuutsu ค่ะ

สเเปม: เรื่องเเรกที่ดูน่าจะเป็นพวกเซนไตค่ะ พวก Zyuranger, Kakuranger ส่วนใหญ่ตามพวกนี้มาก่อนเพราะดูกับพี่ชายค่ะ จริง ๆ ตอนนั้นพี่สาวเค้าก็ดูพวก Sailor Moon แต่ด้วยอายุที่ตัวเองห่างพี่สาวเยอะ เลยทำให้มักจะมานั่งดูพวกการ์ตูนกับพี่ชายซะมากกว่า ตอนเเรกก็ไม่เก็ตแนวเรื่องพวกนี้ว่ามันสนุกตรงไหน แต่พอดูไปเรื่อยๆ แล้วมันก็ติดขึ้นมาจริงๆ ค่ะ ถึงขนาดร้องเพลงเปิดตามได้เลยค่ะ (หัวเราะ)

ใบบัว: เมื่อก่อนที่บ้านพี่ชายชอบดู Bleach มาก เเล้วก็ทำให้คนที่บ้านติดมากจนทุกคนจำเวลาฉายได้ พอถึงเวลาทุกคนก็จะวิ่งมาดู Bleach กันค่ะ ซึ่งมีอยู่ครั้งนึงตัวเองนั่งอยู่ในเก้าอี้ที่เป็นเก้าอี้พับ แล้วจู่ ๆ เก้าอี้มันก็พับลงมาใส่โดยไม่รู้ตัว ทำให้ตัวเองติดอยู่กับเก้าอี้ ก็พยายามเรียกคนให้มาช่วย แต่ทุกคนก็บอกว่าขอดู Bleach จบก่อน จนตัวเองร้องไห้ คือไม่ได้ร้องไห้เพราะติดในเก้าอี้นะคะ แต่ร้องเพราะอดดู Bleach นั่นเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้รู้ว่าที่บ้านบ้า Bleach กันมากๆ เลยค่ะ (หัวเราะ)

สเเปม: จริงๆ ที่บ้านก็มีเรื่องสนุกๆ อย่างนึง คือใน Kakuranger เนี่ยจะมีคนนึงชื่อ Tsuruhime ที่เป็นสีขาวและเป็นผู้หญิงคนเดียวในเรื่อง แล้วที่บ้านมีญาติผู้หญิงประมาณ 5 คน ซึ่งทุกคนก็จะเเย่งกันเป็นคนนี้ถึงขนาดตั้งชื่อตัวละครใหม่ที่ใกล้เคียงกันเลย เพราะทุกคนอยากเป็นสีขาวกันหมด ขณะที่พี่ชายก็ไม่มีใครเเย่งสีเเดงเลย มันเลยเป็นอารมณ์แบบผู้หญิง 5 คนจะต้องดู Kakuranger เพื่อผู้ชายคนเดียวค่ะ (หัวเราะ)

Akibatan : มีการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องไหนที่คิดว่ามีอิทธิพลต่อตัวเองบ้าง เพราะอะไร

ใบเฟิร์น: Keroro ค่ะ ตอนนั้นเป็นช่วงมัธยมได้มั้งคะ แล้วเจอเรื่องเครียดๆ ก็เลยหาการ์ตูนที่คลายเครียดค่ะ พอเจอพวกมุกตลก ๆ ฮา ๆ เกรียน ๆ ก็เลยทำให้ชอบไปเลยค่ะ แล้วก็เป็นเรื่องการ์ตูนเเรกที่ไม่ได้ดูตามพี่ชาย เเล้วก็ทำให้พี่ชายมาดูตามด้วยค่ะ (หัวเราะ)

ใบบัว: เรื่อง ‘โนงามิ นิวโร ปีศาจนักสืบเขมือบปริศนา’ ค่ะ เป็นการ์ตูนเก่านิดนึง เรื่องนี้เปลี่ยนความคิดตัวเองเลย คือตอนเเรกไม่ชอบพระเอกมากค่ะ เเต่พอดูไปเรื่อย ๆ ทำให้เรารู้จักตัวละครนี้มากขึ้น สุดท้ายเรารักในตัวพระเอกมาก ๆ จนร้องไห้ตามในเรื่องเลยไปเลย ทำให้กลับมามองตัวเองว่าทำไมเราถึงตัดสินคนจากครั้งเเรกที่เจอ แล้วก็เปลี่ยนความคิดของเราไปเลย

ใบหม่อน: ชอบเรื่อง เจ้าหญิงเงือกน้อย (MERMAID MELODY Pichi Pichi Pitch) ค่ะ ตอนนั้นคือยังไม่รู้ภาษาญี่ปุ่นอะไรเลย ก็ช่วยกันกับพี่สาวพยายามเเกะแปลเนื้อร้องกันคนละคำสองคำค่ะ เเล้วก็ร้องตาม มีร้องให้เเม่ฟังบ้าง คือเป็นคนที่ชอบร้องเพลงญี่ปุ่นตั้งแต่เด็กมาก ก็เลยทำให้ติดการ์ตูนที่มีร้องเพลงมาเรื่อย ๆ จนรู้สึกว่าอยากจะเป็นไอดอลบ้างค่ะ

สแปม: เรื่อง Hetalia เริ่มดูตอนที่ไปเเลกเปลี่ยนที่ฝรั่งเศสค่ะ ตอนนั้นเป็นช่วงที่ยังปรับตัวกับภาษาฝรั่งเศสไม่ได้ เเล้วมันจะมีวิชาประวัติศาสตร์ที่ต้องไปเรียนและตอบคำถามเกี่ยวกับสงครามโลก ผลออกมาคือทำคะเเนนได้ค่อนข้างสูงมาก ทั้งที่ไม่รู้จักภาษาฝรั่งเศส แต่เพราะดูอนิเมะเรื่องนี้ ทำให้เราสามารถนำไปสอบเเละทำคะแนนดีได้ที่ฝรั่งเศส มันเลยรู้สึกสุดยอดมากๆ ค่ะ อีกเรื่องที่ทำให้รู้สึกตัวเองค่อนข้างจูนิเบียวมาก ๆ เลยคือเรื่อง Rave ค่ะ คือเราก็พยายามเลียนแบบตัวละครในเรื่องที่จะไปตามหาพ่อ ขณะที่พ่อนั่งอยู่อีกที่นึง หรืออย่างตอนที่ดูเรื่อง Fullmetal Alchemist ก็พยายามประกบมือ แล้วคิดว่าวันนึงมันจะต้องมีธาตุอะไรออกมา หรือลองว่าจะเอาชีวิตพี่ชายไปเเลกเปลี่ยนกับตุ๊กตาบาร์บี้ดู เผื่อวิญญาณพี่จะเข้าไปอยู่ในตุ๊กตาบาร์บี้อะไรแบบนี้ค่ะ (หัวเราะ)

Akibatan: คิดว่าประโยชน์จากการได้ดูอนิเมะ ในมุมมองของเรามีอะไรบ้าง?

ใบเฟิร์น: คิดว่าอนิเมะทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นแนวตลก เศร้า ฮา สยองขวัญ หรืออื่นๆ มันจะมีข้อคิดดีๆ ซ่อนอยู่เสมอค่ะ ซึ่งเท่าที่ดูมาก็เห็นมีเกือบทุกเรื่องจริงๆ ที่เขาแฝงเเง่คิดดีๆ ให้เราคิดเเล้วนำไปปฏิบัติในใช้ชีวิตจริงได้ค่ะ

ใบบัว: ใช่ค่ะ เฟิร์นพูดมาจนคิดเพิ่มไม่ออกเลย (หัวเราะ)

ใบหม่อน: ทำให้ได้รับความรู้หลายๆ อย่างมากขึ้นค่ะ อย่างพวกอนิเมะเเรื่องที่เกี่ยวกับกีฬาก็ทำให้ได้ความรู้จากกีฬาประเภทนั้นๆ หรืออย่างเรื่อง Shokugeki no Soma ก็ทำให้เราได้รู้เรื่องเกี่ยวกับอาหารค่ะ

สแปม: พี่ก็รู้เรื่องวอลเลย์บอลจาก Haikyuu!! นี่แหล่ะ

ใบหม่อน: โอ้ว (ตกใจ)

สแปม: ให้คติสอนใจค่ะ อย่างการ์ตูนตลกอย่าง Gintama แม้ส่วนใหญ่จะเป็นแนวตลก เเต่ก็มีหลายตอนที่ให้คติสอนใจที่มีประโยชน์กับเราเยอะมาก ๆ ค่ะ ถึงขนาดจดข้อคิดที่มีประโยชน์จากในเรื่องออกมาเพื่อไว้ใช้ในชีวิตประจำวันเลยทีเดียวค่ะ

Akibatan: ถ้าเปรียบเทียบวง FEVER กับอนิเมะ คิดว่าวงเราเป็นการ์ตูนแนวไหน?

ใบบัว: คิดว่าอยากให้เป็นวอลเลย์บอลเเบบ Haikyuu!! ค่ะ เพราะมี 12 คนพอดีก็แบ่งเป็น 2 ทีม 6 ต่อ 6 ได้ เรื่องประมาณว่าถึงพี่แปมตัวเล็ก เเต่พี่เเปมก็กระโดดสูง (หัวเราะ)

ใบเฟิร์น: อืมมม ถ้าดูจากช่วงเเรกๆ ที่คนมองว่าเเนวเพลงของวงอย่าง Start Again, Ghost World ที่ทำ MV ดูออกเเนวผี ๆ นิดนึง ก็อยากให้เป็นเรื่อง Another ค่ะ เป็นชุดนักเรียนดาร์ก ๆ ผี ๆ นิดนึง เเต่ตัวตนของพวกเราก็จะเป็นฮา ๆ มากกว่าค่ะ

ใบบัว: แล้วใครที่จะเป็นผีในเรื่องล่ะ

ใบเฟิร์น: สแปมมั้ง

สแปม: เอ้า ซะงั้นอ่ะ (หัวเราะ)

ใบหม่อน: คิดว่าเหมือน Back Street Girls: Gokudolls ค่ะ คือรู้สึกว่าตอนอยู่หลังเวทีนี้เหมือนพวกเราเลย (หัวเราะ) แบบหน้าเวทีกับหลังเวทีคนละโลกกันเลยค่ะ

สแปม: คิดว่าเหมือน ‘คุโรมาตี้’ ค่ะ เพราะต่อหน้าเราอาจจะดูเข้มขรึม เหมือนผู้ชาย เเต่ตัวจริงเราปัญญาอ่อนค่ะ (หัวเราะ)

ใบบัว: มีโยนป๊อปคอนใส่ปากกันด้วยค่ะ (หัวเราะ)

Akibatan : มาพูดถึงของสะสมกันบ้างดีกว่า มีของสะสมจากอนิเมะเรื่องที่เราชอบบ้างไหม อะไรบ้าง?

ใบเฟิร์น: สะสมพวก figure, Nendoroid กับหุ่นประกอบร่างค่ะ figure ก็จะมี Mahou Shoujo Madoka Magica, Keroro Gunsou, Yuruyuri แต่ส่วนมากจะเป็น Keroro ค่ะ ก็มีเเฟน ๆ เอามาให้บ้างค่ะ

ใบบัว: ก็สะสมไปเรื่อยไม่มีเรื่องอะไรเป็นพิเศษเท่าไหร่ค่ะ แต่มีของที่รู้สึกว่าซื้อมาเเล้วภูมิใจที่สุด คือ ผ้าปูที่นอนลาย Kurama (Yu Yu Hakusho) ค่ะ ปัจจุบันก็ใช้ปูอยู่ที่หอค่ะ (หัวเราะ)

ใบหม่อน: ส่วนมากจะสะสมหนังสือค่ะ ก็มี figure กับ Nendoroid นิดหน่อย แต่ที่จะชอบที่สุดคือสแตนดี้อะคริลิค ชอบมากกว่าฟิกเกอร์อีกค่ะ (หัวเราะ) เเล้วก็พวกโบรไมด์, เเฟ้มต่าง ๆ พวกของแถมเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นอย่างเดียวที่ตั้งใจสะสมเลยค่ะ

สแปม: เก็บเเต่หนังสือเหมือนกันค่ะ เพราะเป็นคนที่ย้ายบ้านบ่อย แล้วสมัยก่อนที่บ้านจะมี figure ค่อนข้างเยอะที่เป็นของที่พี่ชายสะสม แล้วเกิดน้ำท่วมทำให้หายไปหมดเลย เลยคิดว่าถ้าเราจะต้องสะสมแล้ววันหนึ่งของสะสมมันหายไปคงจะเสียใจมากแน่ๆ ก็เลยเลือกที่จะไม่เก็บของพวกนี้ แล้วไปเก็บหนังสือแทน เพราะสามารถหยิบมาอ่านซ้ำ ๆ ได้ แล้วก็หาซื้อได้ง่ายกว่าพวก Figure ค่ะ

Akibatan : ถ้า FEVER มีมาสค็อตคิดว่าหน้าตาจะเป็นยังไงครับ?

ใบบัว, ใบเฟิร์น, ใบหม่อน: (มองไปที่สเเปม)

สแปม: เอ๊ะ?

ใบบัว: เอาเป็นพี่เเปมถือถุงข้าวเเกงค่ะ

ใบเฟิร์น: นี่คือคำตอบค่ะ

สแปม: ถามจริง?!

ใบบัว, ใบเฟิร์น, ใบหม่อน: อื้อ (พยักหน้าพร้อมหัวเราะ)

Akibatan: สมมติว่านอนหลับไปแล้วตื่นมาที่ต่างโลกอยากให้ตัวเองมีพลังพิเศษอะไร?

ใบเฟิร์น: อยากได้พลังย้อนเวลาค่ะ มันมีประโยชน์ตรงถ้าเราทำอะไรผิดพลาด หรือเเย่ ๆ จะได้ย้อนเวลากลับไปเเก้ไขได้ค่ะ

ใบบัว: อยากมีพลังก็อปปี้ค่ะ แบบก็อปปี้ทั้งความสามารถ รูปร่าง หรือถ้ามีพลังพิเศษอื่น ๆ ก็จะได้ก๊อปให้หมดเลยค่ะ

ใบหม่อน: อยากมีพลังที่เสกได้ทุกอย่างเหมือนเเม่มดค่ะ แบบถ้าอยากได้อะไรก็จะเสกออกมาเลย

สแปม: พลังอะไรก็ได้ที่ทำให้สูงขึ้นค่ะ (หัวเราะ) เพราะตัวเองอยากสูงขึ้นค่ะ จริงๆ ก็อยากมีพ่อบ้านเป็นของตัวเองค่ะ แต่นับเป็นพลังได้มั้ยเนี่ย (หัวเราะอีกรอบ) แล้วก็อยากเเปรธาตุได้ค่ะ เหมือน Edward Elric ในเรื่อง Fullmetal Alchemist ที่ตบเเล้วก็แปรธาตุทุกอย่างได้ เผื่อจะแปรให้ตัวเองสูงขึ้น (หัวเราะอีกรอบ)

Akibatan: สุดท้ายนี้มีอะไรอยากจะฝากบอกกับแฟน ๆ ที่มีความชอบในอนิเมะและวัฒนธรรมญี่ปุ่นไหม เหมือนเราไหม

ใบเฟิร์น: อยากบอกแฟนๆ ที่ชอบอนิเมะเหมือนกันกับเราค่ะ ว่านอกจากจะดูแล้วสนุก ทำให้ได้คุยกับทุกคนได้แล้ว แต่ละเรื่องก็ยังมีข้อคิดที่มีประโยชน์ สามารถเอาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ค่ะ

ใบบัว: ใช่ค่ะ อนิเมะให้ความรู้หลาย ๆ อย่าง เช่น พวกภาษา คือตอนเด็ก ๆ ก็เคยโดนผู้ใหญ่ว่าการเอาเวลามาดูอนิเมะมันไร้สาระ แต่ที่จริงมันไม่ใช่ค่ะ มันให้แนวคิดเเละก็ข้อคิดอะไรหลาย ๆ อย่างเลยค่ะ

สแปม: ผู้ใหญ่มักมีแนวคิดว่าการอ่านหรือดูการ์ตูนเป็นเรื่องที่มีแต่เด็กเท่านั้นที่ทำ แต่ส่วนตัวคิดว่าจริง ๆ ผู้ใหญ่ทุกคนก็มีความเป็นเด็กอยู่ในตัว และก็ไม่เสียหายอะไรกับการที่เราจะกลับไปเป็นเด็กอีกครั้งด้วยการอ่านการ์ตูน เพราะนอกจากจะดึงเอาความทรงจำในวัยเด็กกลับมาได้แล้ว ยังช่วยเป็นที่พึ่งทางใจในยามที่ท้อแท้ได้อีกด้วย ซึ่งสำหรับใครที่ชอบการ์ตูนเหมือนกันก็ยินดีด้วยค่ะ พวกเราเป็นเพื่อนกันค่ะ และเชื่อว่าคนที่อ่านหรือดูการ์ตูนทุกคนไม่มีใครเป็นคนไม่ดีหรอกค่ะ ก็อยากจะให้ทุกคนสนุกกับวัยเด็กที่สามารถย้อนกลับไปเป็นเมื่อไหร่ก็ได้ แม้จะมีคนบอกว่ามันไร้สาระก็อย่าไปใส่ใจเลยค่ะ เพราะไม่มีอะไรในโลกที่ไร้สาระ จงชอบในการอ่านและดูการ์ตูนแล้วทำมันต่อไปเถอะค่ะ เย้!

ใบหม่อน: ถ้ามันเป็นอะไรที่ทำให้ตัวเองมีความสุขก็ทำไปค่ะ

ใบบัว: จริง ๆ เราเองก็โตมากับ Akibatan เหมือนกันนะคะ ตามอ่านพวกข่าวสารในวงการการ์ตูนญี่ปุ่นมาตลอด ซึ่งนี่ก็ 10 ปีเเล้วใช่มั้ยคะ? แบบว่าตามมาตั้งแต่ช่วงปีแรกๆ เลย ก็ขอขอบคุณ Akibatan ที่ให้ความรู้ และก็เเนะนำข่าวสาร และก็อนิเมะดีๆ หลายเรื่อง ให้พวกเราได้ดูด้วยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้าง หลังจากที่ได้รู้จักกับอีกมุมหนึ่งของสมาชิก 4 สาวจากวงไอดอล FEVER ที่ไม่ใช่แค่เพียงมาบอกเล่าเรื่องราวความประทับใจที่มีต่อวงการอนิเมะ แต่ยังให้ข้อคิดแนวทางดี ๆ ในการอ่านการ์ตูน ดูอนิเมะ ละครโทคุซัทสึ และเพลงอนิซอง ที่เป็นงานอดิเรกสุดฮิตของใครหลายคนในยุคนี้อีกด้วย

สามารถติดตามผลงานของพวกเธอได้ที่แฟนเพจ FEVER และตอนนี้ซิงเกิลแรกของน้องๆ ในชื่อ “Start Again” ก็ได้ออกแผ่น วางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย ติดตามผลงานของน้องๆ กันด้วยนะ