เมื่ออาจารย์สอนวิชาดาบจากเกียวโต ถูกร้องขอให้ลองทำท่าฟันดาบตามในการ์ตูนและเกม ผลก็คือ…สิ่งหนึ่งที่ไม่ว่าจะเกม อนิเมะ หรือหนังย้อนยุคจากญี่ปุ่นได้ทำให้เรารู้ ก็คือความเท่เหนือใครในการใช้ดาบคู่ของซามูไร ด้วยมือข้างหนึ่งที่ถือคาตานะ และอีกข้างคือดาบสั้นวาคิซาชิ ที่ช่วยเพิ่มความหนักหน่วงในการจู่โจมให้ต่อเนื่องเป็นเท่าตัว และเท่ขึ้นเป็นเท่าตัวเช่นกัน

แต่ก็เหมือนหลายๆ กรณีที่ผ่านมาที่เราคงอดสงสัยไม่ได้ว่าของจริงมันจะเท่ได้เหมือนที่เราเห็นบ่อยๆ ในอนิเมะรึเปล่า ด้วยเหตุนี้จึงได้มีผู้ไปสอบถามกับคุณคาวาดะ ยาสุฮิโกะ ผู้ฝึกสอนของโรงฝึกดาบยูชินคัน ในเกียวโต ว่าเขาพอจะสามารถช่วยแสดงการใช้ดาบคู่แบบในวิดีโอเกมให้ชมได้ไหม และนี่ก็คือคลิปที่เขาตอบรับคำถามนี้ซึ่งถูกโพสท์โดยทวิตเตอร์หลักของโรงฝึกยูชินคัน(@yushinkankyoto)

และไม่เพียงว่าคุณคาวาดะที่ตอนนี้ก็อายุ 59 ปีแล้ว จะสามารถโชว์การฟันดาบสองมือให้ชมกันได้เท่านั้น เพราะท่าที่เขาได้แสดงให้ชมนี้ก็มีชื่อของมันเช่นกันซึ่งก็คือ ท่าฟันทอมโบะ หรือ ท่าฟันแมลงปอ โดยการแกว่งดาบในมือขวาฟันขึ้นบนตัดผ่านม้วนเสื่อทาทามิอย่างสวยงาม และในเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนที่ชิ้นเสื่อจะร่วงสู่พื้นเขาก็ได้ฟันดาบในมือซ้ายเฉียงลงไปอีกทางเป็นการซ้ำใส่เป้าหมายในชั่วอึดใจ

และคลิปนี้ก็ผู้ใช้เขามาคอมเมนท์ถึงความทึ่งที่พวกเขาได้เห็นไม่น้อยเหมือนกัน

“มันช่างเป็นการตั้งสมาธิ และการควบคุมที่สุดยอดจริงๆ”
“ทั้งแม่นยำ และรวดเร็ว”
“ในจังหวะที่เขาแกว่งดาบฟัน ช่วงลำตัวของเขาไม่สั่นไหวเลยแม้แต่น้อยเขาต้องมีกล้ามท้องที่แข็งแรงสุดๆ แน่นอน”
“เขาดูสงบนิ่งไม่แสดงถึงความรีบร้อนแต่อย่างใดจากนั้นก็ <ฉับ> <ฉับ>!”

และฝีมือในการใช้ดาบเดียวสองมือของคาวาโนะเองก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน

และหากคุณอยากที่เข้าเป็นลูกศิษย์ของเขา ตอนนี้ทางโรงฝึกดาบยูชินคันก็กำลังเปิดรับสมัคร ซึ่งที่นั่นก็มีนักเรียนที่เป็นชาวต่างชาติอยู่ด้วย

คลาสเรียนของคุณคาวาโนะ

หากคุณยังสงสัยว่าทำไมท่าฟันสองดาบท่านั้นถึงชื่อว่าท่าฟันแมลงปอ คุณคาวาโนะเองก็บอกว่าไม่ทราบเหมือนกัน และยังบอกอีกว่าท่าฟันดาบจากสมัยโบราณหลายท่าเองก็มีชื่อที่ไม่สามารถอธิบายได้อยู่ไม่น้อย ราวกับว่าพวกเขาต้องการปิดบังความเป็นจริงของท่านั้นจากศัตรูที่ไม่คาดคิด แต่ในเมื่อมันดูเท่ซะอย่างจะเรียกยังไงก็คงไม่สำคัญเท่าไรนัก

Related: Yushinkan official website
Source: Twitter/@yushinkankyoto via SoraNews24