การฟื้นฟูยังคงดำเนินต่อไป เพื่อให้กลับมานำเสนอผลงานแอนิเมชันดี ๆ สู่สายตาผู้ชมได้

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ Asahi Shimbun และสำนักข่าว Asahi Broadcasting ได้รายงานว่าหญิงสาว 7 รายที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์วางเพลิงสตูดิโอ Kyoto Animation หรือเกียวอนิเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมายังคงต้องรับการรักษาในโรงพยาบาลอยู่ โดยมี 3 รายที่ยังไม่พ้นขีดอันตราย 1 รายยังมีอาการยังสาหัส และอีก 3 รายยังคงต้องรับการรักษาแผลไฟไหม้และกระดูกหัก

ในวันที่เกิดเหตุมีคนอยู่ในอาคารรวม 70 คน และจากการวางเพลิงในครั้งนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 35 ราย บาดเจ็บ 34 ราย และอีก 1 รายไม่ได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังมีชายอายุราว 40 ปีที่อยู่ในระหว่างทางไปทำงานในละแวกนั้นได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากการสูดควันไฟเข้าไป

ในจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดเป็นชาย 15 คนและหญิง 19 คน โดยมีอายุตั้งแต่ 21-53 ปี กว่า 70% ของผู้บาดเจ็บอยู่ในช่วงอายุ 20-30 กว่าปี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนที่มาจากเกียวโต โอซาก้า ชิกะ และ นาระ นอกจากนี้ทางหนังสือพิมพ์ Asahi Shimbun ยังได้รายงานอีกว่ามีทีมงานบางส่วนที่ไม่สามารถกลับไปทำงานดังเดิมได้จากความเสียหายทางจิตใจที่พวกเขาได้รับ

ก่อนหน้านี้ทนายของเกียวอนิอย่างคุณโอเคะ ไดสึเกะได้ออกมาเปิดเผยว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการวางเพลิงในครั้งนี้ประเมินแล้วมีมูลค่าสูงถึง 4 พันล้านเยนแม้จะไม่รวมในส่วนของเงินชดเชยที่ต้องจ่ายให้แก่พนักงาน หรือครอบครัวของพนักงานที่เสียชีวิต

และเมื่อสัปดาห์ก่อนทางเกียวอนิก็ได้เปิดเผยว่าได้มอบการควบคุมดูแลบัญชีรับบริจาคให้อยู่ในการดูแลของทางรัฐบาลจังหวัดเกียวโตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทางรัฐบาลจะค่อยช่วยดูแลและจัดการในส่วนของการจ่ายเงินชดเชยให้แก่ผู้เคราะห์ร้าย และครอบครัวของผู้เสียชีวิตอีกที โดยทางเกียวอนิบอกว่าพวกเขาจะไม่จัดการเงินส่วนนี้ด้วยตนเอง

Sources: The Asahi Shimbun (link 2), ABC News, Kyoto Animation via ANN