“จงเล่นเกมตั้งแต่ยังเป็นเด็ก” คำแนะนำจาก Youtube Gamer ชาวญี่ปุ่น ในวัย 89 ปี

5,945 views

รีบหามาเล่นให้เร็วที่สุดในตอนที่ยังเด็ก และเล่นให้คุ้นเคย เพราะวิดีโอเกมก็เป็นงานอดิเรกที่ไม่จำกัดอายุได้

ไม่มีใครแก่เกินวัยจะเล่นเกม ยืนยันจากคุณยายวัย 89 ปีนามว่า Mori Hamako เจ้าของช่อง Youtube “Gamer Grandma” ที่คอยไลฟ์สดสตรีมเกมให้ผู้ชมได้ดูกันมาตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งตัวเธอเองก็เล่นเกมมาต้้งแต่สมัยเครื่อง Cassette Vision และ Famicom ในยุค 80 ล่าสุดเธอได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Game Spark และแบ่งปันคำแนะนำแก่เหล่าเกมเมอร์รุ่นหลานว่า จงเล่นเกมให้ได้เร็วที่สุดและคุ้นเคยไปกับพวกมัน เพราะวิดีโอเกมสามารถเป็นงานอดิเรกที่ทำได้ตลอดชีวิต

เครื่องเล่นวิดีโอเกม Cassette Vision (1981) จากบริษัท Epoch Co. (ภาพจาก Wikipedia)

“ตอนคุณยังเด็ก คุณอาจจะยุ่งเกินกว่าจะหาเวลามาเล่นเกม แต่หากคุณเริ่มมันได้เร็วและอยู่กับมัน คุณจะไม่มีปัญหาในการเล่นเลยแม้ว่าคุณจะแก่ลงไป เรื่องแฟชันหรือการเล่นกีฬาอาจจะทำได้ยากขึ้นเมื่อแก่ตัวลง แต่กับวิดีโอเกม คุณยังทำมันได้ เพราะมันสะดวกสบาย”

“อนึ่ง มันก็เป็นความสนใจส่วนตัวของฉัน แต่วิดีโอเกมเป็นสิ่งที่ดีในการกระตุ้นให้ความคิดคุณได้ทำงาน เมื่อต้องเรียนรู้วิธีการเล่น ฉันศึกษาวิธีการเล่น และศึกษาว่ามันเกี่ยวกับอะไร จนถึงกับต้องจดโน้ตเอาไว้ ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ดีเพราะส่วนใหญ่ก็จะหยุดทำสิ่งเหล่านี้ หยุดการเรียนรู้ เมื่อแก่ตัวลง”

อย่างไรก็ตามคุณ Mori ก็ยังมีสิ่งที่ต้องบอกเตือน ว่าเมื่อแก่ตัวแล้ว ให้เล่นเกมแบบ single player จะดีกว่าไปเล่นแบบ multiplayer เพราะคุณเองก็คงไม่อยากไปเป็นตัวถ่วงของผู้เล่นคนอื่น ๆ และ “อย่างไรก็ตาม เมื่อเกมเมอร์ทั้งหลายมีอายุมากขึ้น พอถึงจุดหนึ่งคงจะมีการสร้างเซิร์ฟเวอร์สำหรับคนแก่เหมือนกัน”

สำหรับล่าสุดคุณ Mori กำลังเล่น Days Gone และ Grand Theft Auto V ปัจจุบันมีคน subscribe ช่องของเธอกว่า 32,000 คนแล้ว

Source : Game Spark via ANN