เมื่อมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยของประเทศเปลี่ยนไปอย่างต่อเนื่อง การออกไปอวกาศจึงเป็นสิ่งที่ต้องคำนึง

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ กล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า “กองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศญี่ปุ่น” (JASDF – Japan Air Self-Defense Force) อาจพัฒนาขึ้นเป็น “กองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศและอวกาศญี่ปุ่น” ในอนาคตนี้ เป็นการเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการขยายขีดความสามารถด้านการป้องกันประเทศในอวกาศ

จากแผนการเปิดตัวหน่วยปฏิบัติการอวกาศใน ASDF ตามงบประมาณปี 2020 ที่จะมีขึ้นในเดือนเมษายนปีหน้านั้น นายกอาเบะกล่าวในการประชุมประจำปีของเจ้าหน้าที่ SDF ระดับสูง 180 ราย ที่กระทรวงกลาโหมว่าการสร้างกองกำลังผสมนี้ “ไม่เป็นแค่ความฝัน” สำหรับญี่ปุ่นอีกต่อไป ซึ่งหน่วยงานที่กล่าวถึงนี้จะถูกนำลงสู่สนามการแข่งขันที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ในหมู่ประเทศมหาอำนาจ อย่างเช่นสหรัฐอเมริกา, รัสเซีย และจีน คือการพัฒนาเทคโนโลยีในมือของตนเอง

กองกำลังใหม่นี้จะได้รับมอบหมายให้ติดตามการรบกวนคลื่นวิทยุ, วัตถุในอวกาศ และดาวเทียมของประเทศอื่น ๆ ที่อาจเป็นภัยคุกคามต่อดาวเทียมสอดแนมที่กำลังโคจรอยู่รอบโลก โดยคาดการณ์ว่าจะมีสมาชิกราว 70 คน

สำหรับงบประมาณประจำปี 2020 นั้น กระทรวงกลาโหมได้ตั้งงบไว้ที่ 52,400,000,000 เยน (ราว 15,000 ล้านบาท) ในเดือนสิงหาคม เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางอวกาศ รวมถึงการจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการอวกาศด้วย โดยนายกอาเบะชี้ให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงทางสภาพแวดล้อมด้านความปลอดภัยที่ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรวมถึงกรณีการยิงขีปนาวุธของทางเกาหลีเหนือ ที่ทำให้ควรเสริมกำลังความสามารถในการป้องกันประเทศของญี่ปุ่นบนอวกาศ

Source: KYODO via JapanToday