มารู้จัก ANiCO 2019 x Manga Festival งานการ์ตูนจากผู้ถือลิขสิทธิ์การ์ตูนในไทยที่ครบเครื่องที่สุด

3,055 views

หากพูดถึงงานการ์ตูนที่ครบเครื่องไม่ว่าจะกิจกรรมบทเวที, เพียบพร้อมทั้งสินค้า Exclusive และการพบปะกับนักเขียน, นักวาดการ์ตูนชื่อดังจากญี่ปุ่นตัวจริงมากที่สุดงานหนึ่งในไทยแล้วล่ะก็ จะต้องนึกถึงงาน ANiCO x Manga Festival ขึ้นมาเป็นชื่อแรกอย่างแน่นอน ซึ่งปีนี้งาน ANiCO x Manga Festival ก็ได้กลับมาอีกครั้งพร้อมแขกรับเชิญสุดพิเศษมากมาย แต่ก่อนที่จะเราจะไปดูไฮไลท์น่าสนใจของงานในปีนี้ เราลองย้อนไปดูความเป็นมาของงานนี้กันดีกว่าว่าเป็นยังไงบ้าง

โปสเตอร์งาน ANiCO ปี 2016-2018

งาน ANiCO ย่อมาจาก ANIMATION – NOVEL – ILLUSTRATION – COMIC COLLABRORATION เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2016 โดยความร่วมมือของ R2R หรือ Read 2 Right ที่เกิดจากการรวมตัวของสำนักพิมพ์การ์ตูนและไลท์โนเวลลิขสิทธิ์ในบ้านเราทุกสำนักพิมพ์ กับบริษัทการ์ตูนชั้นนำในประเทศไทย หรือพูดง่ายๆ ว่า เป็นงานที่ผู้ถือลิขสิทธิ์การ์ตูนในไทยร่วมกันจัดขึ้นมานั่นเอง จุดเด่นที่ทำให้งานนี้มีความแปลกไม่เหมือนใครนั้นก็คือ เป็นงานที่เชิญนักเขียน, นักวาด รวมไปถึงบุคคลในวงการการ์ตูนญี่ปุ่นตัวจริงเสียงจริงมารวมกันในงานไว้มากที่สุด ซึ่งตลอด 3 ปีที่จัดงานมานั้นก็ได้มีนักวาดชื่อดังจากญี่ปุ่นมาร่วมงานมากมาย อาทิ อาจารย์ฟูจิซาวะ โทรุ (ผู้เขียน GTO), อาจารย์โคชิ ทาจิบานะ (ผู้แต่งนิยาย Date a Alive),  อาจารย์อากาเนะ ชิมิสุ (ผู้เขียน เซลล์ขยันพันธุ์เดือด), อาจารย์มายูโกะ คันบะ (ผู้เขียน ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ภาค ฮันซาวะ ตัวร้ายสุดโหด), อาจารย์ Virginia-Nitouhei (ผู้เขียน อิซากายะต่างโลก โนบุ), คุณยูจิโร่ ไซโต้ (โปรดิวเซอร์อนิเมะ Summer Wars) ที่ได้มาพบปะกับแฟนๆ ในประเทศไทยแบบใกล้ชิดสุดๆ เล่นเอาทุกคนถึงกับฟินกลับไปเต็มหัวใจเลยทีเดียว 

อาจารย์ฟูจิซาวะ โทรุ ผู้เขียน GTO (ภาพบน) และ อาจารย์โคชิ ทาจิบานะ ผู้แต่งนิยาย Date a Alive (ภาพล่าง) สองนักเขียนที่เคยมาเยือน ANiCO มาแล้ว ทาง Akibatan เราได้เคยไปสัมภาษณ์ทั้งสองมาด้วยนะ

ขณะที่บูธที่มาออกนั้น นอกจากจะมีบูธของสำนักพิมพ์ลิขสิทธิ์ในไทยแทบทุกเจ้าแล้ว ก็ยังมีบูธของบริษัทการ์ตูนชั้นนำในประเทศไทยมาร่วมจำหน่ายสินค้าโปรโมชั่นพิเศษ รวมไปถึงเปิดตัวสินค้าใหม่ก่อนที่ใดในประเทศอีกด้วย

ภาพบรรยากาศงานบางส่วน (ภาพจากเพจ Facebook ANiCOth)

ขณะเดียวกันกิจกรรมบนเวทีนั้นก็เรียกได้ว่าจัดเต็มไม่แพ้กัน เพราะในแต่ละปีก็ขนความสนุกมาอย่างเต็มอิ่ม ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมจากสำนักพิมพ์ลิขสิทธิ์ในไทยที่มาพูดคุยอย่างเป็นกันเอง, การแสดงจากไอดอลชื่อดัง ทั้ง BNK48, Sweat16! หรือ Siam☆Dream เป็นต้น

ภาพบรรยากาศในงานปีที่ผ่านๆมา (ภาพจากเพจ Facebook ANiCOth)

นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการที่หาชมได้ยากมาจัดแสดงให้เหล่าคนรักการ์ตูนได้ชมกันอีกด้วย อาทิ นิทรรศการรวมผลงานของอาจารย์โอซามุ เทะสึกะ ผู้ได้รับการขนานนามว่า “พระเจ้าแห่งมังงะ” หรือเมื่อปีที่แล้วก็จับมือกับ Manga Festival นำผลงานภาพวาดของอาจารย์นักวาดชื่อดังจากญี่ปุ่นมาจัดแสดงให้แฟนๆ ได้ชมกันอย่างใกล้ชิดเป็นจำนวนมากอีกด้วย

นิทรรศการรวมผลงานของอาจารย์โอซามุ เทะสึกะ (ขอบคุณภาพจากเพจ Facebook ANiCOth)

นิทรรศการ Manga Festival

และในปี 2019 นี้เองงาน ANiCO x Manga Festival ก็ได้กลับมาอีกครั้ง!

โปสเตอร์งาน ANiCO x Manga Festival 2019

พร้อมยกพลทั้งนักวาดชื่อดัง รวมไปถึงนักพากย์ตัวจริงเสียงจริงจากประเทศญี่ปุ่นมาให้แฟนๆ ได้มีโอกาสใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็น

  • คุณ Kudo Haruka ผู้รับบทพากย์ Hikawa Sayo มือกีตาร์วง Roselia จาก BanG Dream!
  • อาจารย์ SABUROUTA ผู้เขียน Citrus (ลิขสิทธิ์โดย Zenshu Comics)
  • อาจารย์ YOSUKE KANEDA ผู้เขียน ‘รักลับๆ ข้ามหอของนายหมากับน้องแมว’ (Kishuku Gakkou No Juliet) (ลิขสิทธิ์โดย Luckpim)
  • อาจารย์ YUYU ICHINO ผู้เขียน ‘ขอต้อนรับสู่ห้องเรียนนิยม (เฉพาะ) ยอดคน’ (Classroom of the Elite) (ลิขสิทธิ์โดย Phoenix Next)
  • อาจารย์ ENZO ผู้เขียน Dragless Sex (ลิขสิทธิ์โดย First Love)
  • อาจารย์ HIDEYUKI FURUHASHI & BETTEN COURT ผู้เขียน Vigilante-My Hero Academia illegals (ลิขสิทธิ์โดย Siam Inter Comics)
  • อาจารย์ INABA MIFUMI ผู้เขียน ‘แกล้งนักรัก (แล้ว) นะ รู้ยัง?’ (Karakai Jouzu no Takagi-san) (ลิขสิทธิ์โดย Dexpress)

และยังนำผลงานภาพวาดของอาจารย์นักวาดชื่อดังจากญี่ปุ่นมาจัดแสดงให้นักอ่านชาวไทยได้ชมกันต่อเนื่องด้วย

นอกจากนี้ในส่วนของเวทีก็จัดเต็มไปด้วยกิจกรรมที่หลากหลายขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการพบปะกับนักวาดการ์ตูนไทยชื่อดังอย่าง คุณเกษม อภิชนตระกูล ผู้วาดชมรมวารสาร ตำนานสถาบัน, คุณ YUGO และคุณ BLACK TOHFU.P ผู้วาดและผู้แต่ง วงกต เรื่องเฮี้ยนหลังห้อง, รวมไปถึงการสนทนาพูดคุยกับเหล่า บก. จากสำนักพิมพ์การ์ตูนลิขสิทธิ์ชื่อดังในไทย ที่จะมาคลายทุกข้อสงสัยของแฟนๆ, กิจกรรมประกวดคอสเพลย์, โชว์จากไอดอลสุดน่ารัก และอื่นๆ อีกมากมาย ที่รอให้คนรักการ์ตูนทุกคนได้มาสัมผัสกัน

อย่าพลาดมาพบกับบรรยากาศความสนุกแบบจัดเต็มเพื่อคนรักการ์ตูนนี้ได้ที่งาน ANiCO 2019 x Manga Festival วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 14-15 กันยายน 2562 เวลา 10.00-19.00 น. ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (ตรงข้ามศูนย์การค้า MBK Center) งานนี้เข้าชมฟรี ใครที่สนใจสามารถติดตามการอัพเดตข้อมูลของงานเพิ่มเติมได้ที่เพจ Facebook https://www.facebook.com/ANICOth/ จ้า!