เวลาที่มีใครตั้งปริศนามาให้เราลองไขเล่น ๆ หลายคนอดไม่ได้ที่จะลองท้าทายกับปัญหาเหล่านั้นด้วยตนเอง แต่บางทีเมื่อได้คำตอบแล้วกลับกลายเป็นเหมือนโดนปริศนาซ้อนแผนป่วนความคิดจนอดหงุดหงิดไม่ได้เหมือนกัน

ปริศนาของยูเซอร์บนทวิตเตอร์นามว่า @asuwara0624 ประกอบไปด้วยภาพสี่ภาพที่มีวงกลมเรียงกันอยู่ถัดจากภาพแต่ละภาพที่จะต้องเติมตัวอักษรคาตาคานะที่เกี่ยวข้องกับภาพเหล่านั้นลงไป เพื่อที่จะนำตัวอักษรสี่ตัวจากทั้งสี่คำมาประกอบกันเป็นคำใหม่ตามลำดับตัวเลขในวงกลมจึงจะได้เป็นคำตอบของปริศนาข้อนี้

“ฉันลองสร้างปริศนาที่ค่อนข้างโหดร้ายขึ้นมา ได้โปรดอย่าโกรธกันนะตอนที่คุณรู้ตัวว่ามันโหดร้ายยังไง จริงๆ นะ”

 

ดูภาพปริศนาแล้วเพื่อน ๆ พอจะหาคำตอบกันได้ไหม ? ถ้ายังไม่ได้เรามาลองค่อย ๆ ดูไปพร้อมๆ กันดีกว่า เริ่มจากภาพทั้งสี่ภาพถ้าลองดูดี ๆ จะพบว่ามันดูคุ้นตามากเลย โดยเฉพาะสำหรับคนที่อยู่ในญี่ปุ่น หรืออย่างน้อยกับภาพแรกสุดถึงอยู่ต่างประเทศก็ต้องคุ้นกันแน่ ๆ เพราะมันคือภาพที่เหมือนโลโก้ร้าน 7-Eleven ที่เอาส่วนของชื่อร้านออกไปนั่นเอง

และถ้าภาพแรกคือโลโก้ 7-Eleven จริง ๆ ภาพถัดไปก็ดูแล้วน่าจะเป็นโลโก้ของร้าน Mini Stop ร้านสะดวกซื้อที่เป็นที่รู้จักกันดีอีกเจ้าในญี่ปุ่น หรือนั่นจะหมายความว่าทั้งหมดนี้จะเป็นโลโก้ของร้านสะดวกซื้อกัน ? ถ้าแบบนั้นภาพที่สามและสี่ก็คงจะเป็นโลโก้ของร้าน Lawson และ Family Mart แน่ ๆ

งั้นมาลองเขียนชื่อร้านทั้งสี่เป็นตัวคาตาคานะเพื่อเติมวงกลมทั้งหมดกันดีกว่า

セブンイレブ (7-Eleven) 4 = (อึน)

ミニストッ (Ministop) 3 = (ปุ)

ソン (Lawson) 2 =

ファミリーマト (Family Mart) 1 =

เมื่อลองเอาตัวอักษรที่ตรงกับเลขทั้งสี่กันมาเรียงตามลำดับดูแล้วก็จะได้คำว่า ーープン เท่านี้ปริศนาก็น่าจะกระจ่างแล้ว….รึเปล่านะ ?

ปัญหาก็คือคำที่ได้มานั้นไม่ได้มีความหมายอะไรเลย ตามปกติแล้วเราก็คงจะไม่ได้เห็นคำที่มีตัว ー ที่เป็นการยืดเสียงของตัวอักษรก่อนหน้าแต่ดันนำมาเขียนติดกันแบบนี้แน่ ๆ และนี่คือจุดเริ่มต้นของความโหดร้ายของปริศนานี้ที่คุณจะต้องมาหาว่าตัวอักษรที่ตรงกับเลขหนึ่งนี้ควรจะเป็นตัวอะไรกันแน่

และถ้าคุณอยากจะลองแก้ปริศนานี้ดูเองอีกรอบนี่คือคำใบ้: ภาพสุดท้ายนั้นคือ Family Mart หรือเป็นธงชาติประเทศไหนกันแน่

และนี่คือภาพของธงชาติประเทศ Sierra Leone

ถูกต้องแล้วภาพที่เหมือนโลโก้ของ Family Mart ที่ถูกนำชื่อร้านออกไปนั้น มันดันไปตรงกับภาพธงชาติของประเทศ Sierra Leone ในแอฟริกาตะวันตก และเมื่อลองแทนคำว่า Family Mart (ファミリーマト) ด้วย Sierra Leone (シエラレネ) ดูก็จะได้ออกมาเป็นว่าตัวอักษรที่ตรงกับเลขหนึ่งก็คือตัว  (o)

ซึ่งเมื่อนำตัวอักษรทั้งสี่มาเรียงกันตามลำดับเลขก็จะได้คำว่า オープン หรือ “Open” นั่นเอง

ก็คงไม่แปลกใจกันแล้วว่าปริศนานี้มันโหดร้ายตรงไหน เพราะเหมือนเป็นการเอาสามภาพแรกมาหลอกให้เราคิดไปเองว่าภาพทั้งหมดเป็นโลโก้ร้านสะดวกซื้อ แต่แท้จริงกับซ่อนภาพธงชาติที่ดันหน้าตาเหมือนกันเข้าไปแทนในภาพที่สี่เสียได้

Source: Twitter/@asuwara0624 via Soranews24