รัฐบาลญี่ปุ่นแต่งตั้ง ฮิราโนะ อายะ เจ้าของเสียงพากย์ พระเจ้าฮารุฮิ เป็นทูต Cool Japan

5,012 views

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้แต่งตั้งคุณฮิราโนะ อายะ นักพากย์และศิลปินที่เป็นที่รู้จักกันดีขึ้นเป็นทูต Cool Japan โดยคุณฮิราโนะแชร์ข่าวนี้ลงในทวิตเตอร์ของเธอพร้อมกับข้อความที่บอกว่าเธอเป็นคนแรกในวงการบันเทิงและในฝั่งป็อปคัลเจอร์ที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นฑูตของ Cool Japan

คุณฮิราโนะมีผลงานพากย์มีชื่อเสียงอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นในบทของ ลูซี่ ฮาร์ทฟิเลีย จาก แฟรี่เทล, อิมาอิ โนบุเมะ จากกินทามะ และ สึซึมิยะ ฮารุฮิ ที่แฟน ๆ เรียกเธอว่าพระเจ้าฮารุฮิ และยังเป็นผู้ที่ร้องเพลงประกอบให้ทั้งเรื่อง ฮารุฮิ, แฟรี่เทล และ ลัคกี้สตาร์ อีกด้วย

“Cool Japan” เป็นโครงการที่จัดตั้งขึ้นโดยรัฐบาลญี่ปุ่นเพื่อสนับสนุนบริษัทต่าง ๆ เพื่อช่วยโปรโมทวัฒนธรรมสมัยใหม่ของญี่ปุ่นอย่างเช่นอนิเมะและมังงะไปสู่ต่างประเทศ ภายใต้แนวคิดที่ว่าจุดแข็งของเศรษฐกิจและกิจการระหว่างประเทศของญี่ปุ่นในขณะนี้อยู่บนวงการอนิเมะ, มังงะ, ภาพยนตร์, แฟชั่น และคอนเทนท์อื่น ๆ ด้านศิลปะและความบันเทิงของญี่ปุ่น เมื่อไม่นานมานี้ทาง Cool Japan ลงทุนมูลค่า 30 ล้านเหรียญสหรัฐให้กับ Sentai Holdings, LLC ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Sentai Filmworks, HIDIVE และ Anime Network และได้มีการระบุในประกาศไว้ว่า “สถานะอันเป็นอิสระของ Sentai นั้นนับเป็นสิ่งที่หาได้ยากยิ่งในฐานะของผู้ถือลิขสิทธิ์อนิเมะญี่ปุ่นในฝั่งอเมริกาเหนือ”

Source: Aya Hirano’s Twitter account via ANN