คำแนะนำดี ๆ จากพระที่ดูแลพิธีฌาปนกิจ ว่าความจริงแล้วสุสานไม่ได้น่ากลัว แต่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ทุกคนต่างหลับไปอย่างสงบ

สำหรับญี่ปุ่นแล้วเมื่อถึงฤดูร้อน ก็มาพร้อมกับเรื่องผีเรื่องวิญญาณในสไตล์ดั้งเดิม การเล่าเรื่องผี การทดสอบความกล้าในสุสานของเด็ก ๆ (ไม่ดีนะ เจ้าของที่เขาเดือดร้อน) เป็นต้น และสำหรับผู้ใช้ทวิตเตอร์นาม @sudaaaaa ที่เจ้าตัวก็กลัวผีเป็นทุนเดิม แต่ยังต้องเดินผ่านสุสานใกล้บ้านอยู่ทุกคืน

อย่างที่เราทราบกันดีว่าเถ้ากระดูกหลังการฌาปนกิจตามพิธีทางศาสนาจะถูกนำมาเก็บไว้ที่สุสาน ซึ่งครอบครัวส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นที่นับถือศาสนาพุทธ จะเลือกใช้วิธีนี้ในการส่งเหล่าผู้คนที่เขารักที่ได้ล่วงลับไปแล้ว และสุสานนั้นก็ตั้งรวมอยู่กับชุมชน เพื่อให้สะดวกต่อการแวะเวียนมาเยี่ยมเยือนเพื่อระลึกถึงผู้ที่จากไป

View this post on Instagram

やや不謹慎かとは思いますが、雑司ヶ谷霊園に眠る著名人の墓碑を投稿させていただきます。墓など見たくないという方はどうぞスルーしてください。 ・ 雑司ヶ谷霊園は明治7年に開設された東京都の霊園。広さは約12ヘクタールもあり、多くの文化人、著名人の墓もあり散策に訪れる人も多いそうです。 ・ 前回投稿した鬼子母神のすぐ近くにあり、霊園好きの私としては一度は来てみたかった所でした。 ・ 1-2: 夏目漱石のお墓と生前の夏目漱石 じつに大きなお墓で、高さは2m以上もありました。さすがに、ここには多くの方々が来て写真を撮っていました。 3-4: 泉鏡花のお墓と、生前の泉鏡花 黒く細長い御影石の墓碑に銘がうたれてましたが、暗くて読めませんでした。几帳面に綺麗にまとまっているお墓だと思いました。 5-6: 竹久夢二のお墓と、その美人画 今回見た中でいちばん驚いたお墓でした。一世を風靡した人気画家とは思えないほど、小さくこじんまりとしたお墓で、石も自然石をそのまま使ったような簡素さ。銘も”竹久夢二を埋む”とだけ書かれ戒名などもなく、他のお墓とは全く異なるものでした。 7-8: ジョン万次郎(中濱万次郎)のお墓と、生前のジョン万次郎 この人も私は昔から関心を持っていて、ぜひ見たかったお墓でした。今回見た中では最も広い墓所で、じつに立派なお墓でした。 9-10: 大川橋蔵のお墓と、生前の彼 銭形平次で一世を風靡した役者さんで、二枚目という言葉がぴったり合う方でしたね。惜しくも50代前半で亡くなられてしまいました。生前の華やかな活躍に比べて、その墓碑はとても慎ましく、墓銘も二文字で”如在”と刻まれただけ。下に小さく”藝魂”という文字もあり、ささやかな中にも何か力強さのようなものを感じました。 ・ 竹久夢二や大川橋蔵のように、生前は派手で人に注目を集めたような人が、意外にも慎ましく簡素なお墓に眠っていたことが驚きでもあり、少し嬉しい気持ちにもなりました。 ・ 雑司ヶ谷霊園には、この他にも、小泉八雲・永井荷風・サトウハチロー・江戸家猫八なども眠っています。 ・ 霊園はとても広大で、探すのも一苦労ですが、ご興味のある方は散策に来られてはいかがでしょうか。 ・ #雑司ヶ谷霊園 #霊園 #霊園が好きな方と繋がりたい #夏目漱石 #泉鏡花 #竹久夢二 #ジョン万次郎 #大川橋蔵 #墓地 #cemetery #grave #zoshigaya #tokyo #novelist #actor #painter #greatpeople #instagood

A post shared by ともやん (@tomoyan4614) on

หากรู้สึกเสียวสันหลัง หรือหวาดกลัวเมื่อเห็นสุสาน ก็ยังมีแนวคิดหนึ่งที่คุณ @sudaaaa ได้เรียนรู้มาจากพระ ดังนี้

“เมื่อเร็ว ๆ นี้ ฉันไปร่วมพิธีระลึกถึงผู้ตายมา พระท่านบอกกับฉันว่า [เรื่องที่ผีจะออกมาจากสุสานนั้นมันไม่จริง ไม่ใช่แค่เพราะที่นี่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เท่านั้น แต่ทุกคนที่จากไปแล้วและถูกพามาอยู่ที่นี่ ต่างได้รับการระลึกถึงอย่างสมเกียรติ] พอได้ยินแบบนี้ ก็เลยคิดว่าไม่จำเป็นต้องรีบเดินผ่านสุสานให้พ้นไปไว ๆ ตอนกลางคืนอีกแล้ว ขอบคุณนะ…”

เรียกได้ว่าเป็นอีกมุมหนึ่งที่ละเอียดอ่อน ชาวเน็ตเห็นแล้วก็มีความเห็นต่าง ๆ นา ๆ ดังนี้

“ด้วยตรรกะนี้ ตำแหน่งสถานที่ที่แย่ที่สุดจะเป็นของโรงพยาบาลเลยนะ”
“ถึงผีจะออกมาจากตรงนั้นจริง คงมีคนไปถามแหละว่าเป็นไงบ้าง ดื่มชาไหม?”
“สุสานเป็นสถานที่ที่คนหลายยุคมาพักผ่อนรวมกัน ฉันคิดว่ามันคงเหมือนแดนมหัศจรรย์ที่ไม่มีกาลเวลามาเกี่ยวข้อง สำหรับบรรพบุรุษของฉัน”
“แต่ฉันเห็นแม่ของ Karakara ที่สุสานในชิออนทาวน์ตอนเล่นโปเกมอนนะ (Eng: Lavender Town) มันหมายความว่าไงล่ะเนี่ย?”
“คนเป็น ๆ นี่แหละน่ากลัวกว่า…”

แต่ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะเชื่อเรื่องผีหรือไม่ คำแนะนำข้างต้นของหลวงพี่ก็อาจจะช่วยบอกได้ว่าคนที่จากไป ที่อาจเป็นที่รักของใครต่อใคร ก็ต่างได้พักผ่อนอย่างสงบสุขแล้ว

Source: Jin via SoraNews24
Image: Irasutoya