หิมะเล่นชิงตกในฮอกไกโดเสียก่อน ในขณะที่โตเกียวยังคงอยู่ในระหว่างแฟชันฤดูใบไม้ร่วง

ตั้งแต่ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา พื้นที่บริเวณโตเกียวต้องพบกับคลื่นความร้อน แต่พอถึงช่วงปลายกันยายนอุณหภูมิก็ค่อย ๆ ตกลงมา ถึงเวลาแล้วที่จะเข้าฤดูใบไม้ร่วง แต่ที่ฮอกไกโดนั้นเหมือนจะชิงเข้าฤดูหนาวไปก่อนเสียแล้ว

วิดีโอข้างต้นเริ่มด้วยฟุตเทจที่ถ่ายเอาไว้เมื่อเวลา 8.00 น. ของวันพฤหัสบดีที่ 19 กันยายน ที่ภูเขาอาซาฮิดาเกะ ในอุทยานแห่งชาติไดเซ็ตสึซัง ใจกลางของฮอกไกโด บอกให้เราทราบว่าที่ฮอกไกโดนั้นหิมะตกแล้ว ในขณะที่ทั้งประเทศญี่ปุ่นส่วนอื่น ๆ ยังเพิ่งเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง

บริษัทรินิวคังโค ผู้ให้บริการกระเช้าขึ้นภูเขาในอุทยานแห่งชาติดังกล่าว รวมถึงผู้ให้บริการบ่อน้ำพุร้อนในบริเวณเดียวกันต่างรายงานเช่นเดียวกันว่าหิมะเริ่มตกลงมาในช่วง 22.00 น. ของวันพุธก่อนหน้า

อุณหภูมิในตอนกลางคืนนั้นลงมาต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ที่ระดับความสูง 1,500 เมตรจากน้ำทะเล และจะหนาวขึ้นอีกเมื่อไปถึงที่บริเวณ 1,900 เมตรจากน้ำทะเล ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงแรมคุโรดาเกะ อิชิมุโระ ดังภาพในทวิตเตอร์ด้านล่างนี้ ที่เช้ามาก็มีหิมะกองหนาถึง 5 เซนติเมตรแล้ว

หิมะตกครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้รับรายงานเข้ามาของญี่ปุ่น ซึ่งถือว่าช้ากว่าเมื่อปีก่อนราวเดือนนึง ซึ่งของปี 2018 นั้นมาเร็วผิดปกติเป็นอย่างมาก จนองค์กรเกี่ยวกับสภาพอากาศอย่าง Tenki.jp กล่าวว่าช่วงเวลาที่เกิดขึ้นของปีนี้ (2018) จะถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์

ยังคงมีเวลาอยู่ก่อนที่ทั้งอุทยานจะเต็มไปด้วยหิมะ อย่างรูปข้างต้นที่บอกว่ายังมีบางส่วนของอุทยานที่ไม่มีหิมะปกคลุม และสีสันของฤดูใบไม้ร่วงก็เริ่มแซมเข้ามาแล้ว แต่จะอยู่ได้นานแค่ไหนกันนะ กระนั้นหากไปไม่ทัน เทศกาลฤดูหนาวของฮอกไกโดก็ยังน่าเที่ยวอยู่ดี

Sources: Tenki.jp via OtakomuBiglobe News/Tenki.jp, SoraNews24