แพทย์เผย แผลไฟไหม้บนตัวผู้ต้องหาวางเพลิงเกียวอนิดีขึ้น แต่ยังไม่ได้สติ

546 views

แม้เหตุการณ์ผ่านไปจะสองเดือนแล้ว แต่ตำรวจก็ยังทำได้เพียงควบคุมตัว เพราะไม่สามารถจับกุมได้

จากเหตุการณ์วางเพลิงอาคารสตูดิโอที่ 1 ของเกียวโตแอนิเมชัน เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเป็นพนักงานในสตูดิโอ 35 รายและบาดเจ็บอีกหลายราย กระนั้น รายชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บที่ต้องนำเข้ารับการรักษาโดยด่วนนั้น มีชื่อของนายอาโอบะ ชินจิ (41 ปี) ผู้ต้องหารวมอยู่ด้วย ซึ่งในปัจจุบันเขาก็ยังคงอยู่ระหว่างการรักษาภายใต้การควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากการที่พบเขาในที่เกิดเหตุ กำลังราดเชื้อเพลิงรอบอาคารและจุดไฟเผา พร้อมตะโกนด่าทอว่าสตูดิโอเป็นฝ่ายขโมยนิยายของเขาไป

นายอาโอบะ ชินจิ ได้รับบาดแผลไฟไหม้ทั่วร่างกาย และได้รับการรักษาจากทางโรงพยาบาลมาตลอดนับตั้งแต่วันที่เกิดเหตุ จนกระทั่งแพทย์ได้กล่าวว่าอาการของเขาดีขึ้น และพ้นขีดอันตรายแล้ว

ทว่า ผู้ต้องหายังคงไม่สามารถสื่อสารโต้ตอบกับใครได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงไม่สามารถดำเนินการจับกุมให้ถูกต้องตามกฎหมายได้ แม้จะมีหมายจับออกมาแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อนก็ตาม เพราะการที่จะเข้าจับกุมตามหมายจับได้ ต้องได้รับการยืนยันจากแพทย์ว่าผู้ต้องหามีสติรับรู้ และสามารถย้ายเข้าไปอยู่ในสถานที่คุมขังได้ ซึ่งในปัจจุบันยังคงต้องใช้เวลาจนกว่าผู้ต้องหาจะฟื้น

แม้การรอคอยให้นายอาโอบะฟื้นขึ้นมารับทราบถึงสิ่งที่ตัวเองก่อไว้ได้นั้นจะใช้เวลานาน แต่คนที่ยังมีชีวิตอยู่ก็ต้องเดินหน้าต่อไป อย่างเช่นทางเกียวโตแอนิเมชัน ที่ได้ประกาศว่าจะมีการเพิ่มรายชื่อทีมงานผู้ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุเพลิงไหม้นี้ ลงในเครดิตของแอนิเมชันเรื่องแรก ๆ ที่ทางสตูดิโอจะปล่อยออกมาหลังการวางเพลิงครั้งนี้ และ Violet Evergarden Gaiden – Eien to Jidou Shiki Ningyou ที่กำลังจะเข้าฉายในบ้านเราเดือนธันวาคมนี้ ก็เป็นหนึ่งในนั้น

Source: FNN Prime via Yahoo! Japan News via SoraNews24