ญาติผู้เสียชีวิตขัดแย้งกับตำรวจเรื่องการประกาศรายชื่อเหยื่อจากเหตุการณ์ลอบวางเพลิง KyoAni

1,777 views

โศกนาฏกรรมการลอบวางเพลิงสตูดิโอที่ 1 ของ Kyoto Animation เมื่อวันที่ 18 กรกฏาคม 2019 ที่ผ่านมา ทางตำรวจเมืองเกียวโตมีการเปิดเผยรายชื่อผู้เสียชีวิตจำนวน 25 รายจาก 35 รายเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2019 ที่ผ่านมา

แม้ว่าตำรวจเมืองเกียวโตและสำนักงานตำรวจแห่งชาติของญี่ปุ่นเคยแสดงออกว่าไม่เห็นด้วยที่จะมีการเปิดเผยรายชื่อเหยื่อทั้ง 25 รายที่มีการยืนยันแล้ว โดยเผยว่าการเปิดเผยควรต้องได้รับการยินยอมจากทางญาติของเหยื่อก่อนเท่านั้น

Okeda Daisuke ทนายของทาง Kyoto Animation ที่ถูกจ้างมาเพื่อสื่อสารกับสาธารณะชนต่อเหตุการณ์โศกนาฏกรรมให้ความเห็นในวันที่ทางตำรวจตัดสินใจเปิดเผยชื่อเหยื่อสู่สาธารณะถือเป็นเรื่อง “น่าเสียใจอย่างมาก” คุณ Okeda กล่าวว่าสื่อควรให้ความเคารพความเป็นส่วนตัวแก่เหยื่อและผู้เสียชีวิต

หนังสือพิมพ์ Kyoto Shimbun รายงานหลังวันที่ 27 สิงหาคม 2019 เผยว่าทางญาติของผู้เสียชีวิตบางส่วนยินยอมที่จะให้มีการเปิดเผยชื่อของผู้เสียชีวิตออกมา ตามรายงานเผยว่าบางครอบครัวไม่ปฏิเสธ ทั้งยังกล่าวอีกด้วยว่าการที่ตำรวจไม่เผยชื่อเป็นเรื่องที่น่าผิดปกติเสียมากกว่า

Kyoto Shimbun กล่าวถึงข้อมูลจากกรมตำรวจท้องถิ่นเกียวโตที่พยายามไปพบกับครอบครัวที่มีการยืนยันตัวบุคคลว่าเป็นผู้เสียชีวิตทั้ง 25 ราย บางครอบครัวปฏิเสธที่จะพบกับทางตำรวจ หนังสือพิมพ์อ้างถึงข้อมูลจากผู้เกี่ยวข้องในการสืบคดีว่า “การรับฟังความคิดเห็นของญาติให้ได้หมดทุกคนนั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก”

Kyoto Shimbun อ้างถึงญาติคนหนึ่งของเหยื่อผู้ซึ่งกล่าวว่าตำรวจไม่ได้เข้ามาถามความประสงค์ที่จะประกาศชื่อผู้เสียหายเลย พวกเขาเล่าว่าไม่เข้าใจว่าทำไมตำรวจจึงไม่ถามพวกเขาก่อน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ตำรวจญี่ปุ่นปิดบังรายชื่อผู้เสียชีวิตในคดีที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ตำรวจเคยระงับการเปิดเผยชื่อผู้ที่ตกเป็นเหยื่อทั้งเจ็ดของไฟโรงแรมในเมืองฟุกุชิมะในเดือนพฤษภาคม 2012 รวมทั้งชื่อผู้เสียชีวิต 19 คนจากการสังหารหมู่ในสถานพยาบาลในเมือง Sagamihara เมื่อเดือนกรกฎาคม 2016

Source : Kyoto Shimbun via ANN