กินซูชิอย่างไรให้อร่อย นักวาดญี่ปุ่นเผยทริคเพิ่มรสชาติ โดยทานซูชิกลับหัว ผ่านมังงะของเธอ

4,005 views

เรื่องธรรมดาที่อาจจะไม่ธรรมดาสำหรับใครหลายคน แค่จับพลิก อะไร ๆ ก็เปลี่ยน

มันคงเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาสักนิดในการจะเข้าถึงความเป็นญี่ปุ่น แต่กับเรื่องของอาหารนั้นผู้คนทั่วโลกต่างเข้าใจถึงความอร่อยของซูชิกันเป็นอย่างดี แต่ว่าแฟนๆ ซูชิในต่างประเทศนั้นได้สัมผัสกับความอร่อยของซูชิอย่างเต็มที่แล้วจริงๆ เหรอ?

งานนี้คงต้องขอบคุณบทสนทนาเล็กๆ กับคนรู้จักของนักวาดชาวญี่ปุ่นอย่างโอกิ เอโกะ (@oki_soroe) ที่พึ่งจะได้เรียนรู้ทริกเล็กๆ น้อยๆ ที่สร้างความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่ในความอร่อยของการทานซูชิ และเธอก็ได้เลือกที่จะแชร์ความรู้ใหม่ของเธอนี้ผ่านทางผลงานมังงะของเธอ (อ่านจากซ้ายไปขวา)

เธอทานซูชิยังไงเหรอ?
และฉันหมายถึงว่าเธอใช้ตะเกียบหรือใช้มือหยิบทานหรอกนะ
ฉันหมายถึงว่าเธอทานโดยให้ชิ้นปลาอยู่ด้านบน หรืออยู่ด้านล่าง

ฉันเคยเป็นคนที่ทานโดยให้ชิ้นปลาอยู่ด้านบน แต่ไม่กี่วันก่อนมีคนบอกฉันว่า “ซูชินั้นมีรสชาติที่ต่างออกไปสุดๆ ถ้าทานโดยให้ชิ้นปลาอยู่ด้านล่างและได้สัมผัสลิ้นของเธอตรงๆ”

พูดอีกอย่างก็คือ เขาบอกว่าเพราะต่อมรับรสของเราอยู่ที่ลิ้นการทานซูชิโดยให้ปลาสัมผัสกับลิ้นทันทีที่เข้าปากจะทำให้ได้รับรู้รสชาติที่ดีขึ้น

ตอนแรกฉันก็คิดว่ามันฟังดูไร้สาระเหมือนกัน แต่แล้วฉันก็ลองทำตามดู…

มัน โคตร อร่อย เลย!

เหล่าผู้หลงใหลในซูชินั้นมักจะบอกอยู่เสมอว่าหลังจากที่จุ่มซูชิในโชยุแล้วคุณควรที่จะกลับหัวซูชิทันที ทำให้โชยุซึมเข้าเนื้อปลาไม่ใช่ซึมเข้าไปในข้าว แต่คุณโอกิได้เรียนรู้ว่าหลังจากที่ทำแบบนั้นแล้วไม่ควรที่จะกลับหัวซูชิกลับไปด้านเดิม แต่ควรจะทานเข้าไปทั้งๆ ที่เนื้อปลาอยู่ด้านล่างแบบนั้นเลย พอทำแบบนั้นทันทีที่ซูชิเข้าปากต่อมรับรสของคุณก็จะได้สัมผัสกับรสชาติของเนื้อปลาเป็นอันดับแรกก่อนที่จะเริ่มเคี้ยวแล้วปล่อยให้ข้าว วาซาบิ และเนื้อปลาคลุกเคล้าผสมกันในปาก

และรสชาติที่ดีขึ้นอย่างมากนี้ก็ทำให้ไม่นานหลังจากนั้นคุณโอกิได้นึกวิธีที่นำหลักการนี้ไปใช้กับอย่างอื่นขึ้นมา

ฉันรู้สึกผิดหลังในตัวเองมากที่ไม่เคยรู้สึกตัวเลยว่าแค่ทริกง่ายๆ แบบนี้จะทำให้ซูชิอร่อยขึ้นได้ขนาดนี้ ฉันคิดว่า ‘ฉันได้ทำให้จิตวิญญาณของเหล่าปลาที่ทานมาตลอดสูญเปล่าไปมากมาย’

และฉันก็ได้ลองนึกถึงสิ่งที่คล้ายๆ กันที่จะนำวิธีนี้ไปใช้ได้เหมือนกันออกมา

เช่น การทานขนมปังที่ฉันมักทานโดยไม่ได้คิดอะไรเป็นประจำ ‘ฉันมักทานโดยให้หน้าแยมอยู่ด้านบนเสมอ แต่ว่า…’

พอฉันลองทานขนมปังทาเนยหรือแยมโดยให้หน้าที่ทาอยู่ด้านล่างแทน

ถึงแม้ว่ามันอาจจะทานยากไปสักหน่อย แต่มันก็อร่อยกว่าเดิมมาก และนั่นทำให้ฉันไม่ต้องทาเนยหรือแยมมากเหมือนที่เคย ฉันอยากแนะนำวิธีนี้ให้หลายๆ คนที่อยากประหยัดหรือลดแคลอรี่จริงๆ

ปล. แต่ถึงจะทาแยมหรือเนยน้อยลง น้ำหนักของฉันก็ไม่ได้ลดลงอยู่ดี มันช่างเป็นเรื่องน่าพิศวงของชีวิตจริงๆ

Source: Twitter/@oki_soroe via SoraNews24