สำหรับบริษัทผู้ผลิตเครื่องเขียนจากนาโกย่าอย่าง Shachihata เรียกได้ว่ามีเครื่องเขียนออกมาให้เลือกซื้อกันอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น ปากกา แสตมป์ หรือแม้แต่ตรายางที่ใช้ประทับแทนการเซ็นลายเซ็นในญี่ปุ่น แต่สินค้าชิ้นใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้ของพวกเขากลับเป็นตรายางที่ไม่ได้ออกแบบมาให้ประทับตราลงบนกระดาษ…

มันคือตรายางสำหรับประทับตราลงบนมือพวกโรคจิตนามว่า “ตราประทับต่อต้านพวกน่ารำคาญ” ซึ่งเป็นสินค้าที่ออกแบบมาให้คุณผู้หญิงทั้งหลายนำไปใช้เพื่อรับมือกับเหตุการณ์ Chikan หรือพวกชอบลวนลามบนรถไฟ

การพัฒนาสินค้านี้เริ่มขึ้นตั้งแต่สามเดือนก่อน ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่นบางส่วนเริ่มเสนอไอเดียในการระบุตัวพวก Chikan โดยการใช้เข็มขนาดเล็กเพื่อสร้างรอยแผลเล็กๆ ในการใช้ระบุตัวคนร้าย แต่ถึงไอเดียนี้จะน่าสนใจแต่ผู้หญิงหลาย ๆ คนก็ยังรู้สึกลังเลที่จะเลือกใช้วิธีที่จะต้องไปแทงใครแม้จะด้วยเข็มเล็ก ๆ ก็ตาม ด้วยเหตุนี้ทำให้นักออกแบบของทาง Sachihata ตัดสินใจนำไอเดียนี้มาทำเป็นของที่ทิ้งรอยไว้โดยไม่สร้างบาดแผลแทน

ตราประทับต่อต้านพวกน่ารำคาญใช้หมึก UV พิเศษที่เมื่อประทับไปแล้วจะมองไม่เห็นรอยที่ถูกประทับด้วยตาเปล่า แต่จะเผยให้เห็นเมื่อนำแสงแบ็คไลท์มาส่อง ทำให้ตัวคนร้ายเองก็ไม่รู้ตัวว่าถูกประทับตาลงไปตรงไหนเช่นกันจึงอาจไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะพยายามล้างมันออกไป และด้วยการออกแบบที่ทำมาให้ใช้งานได้ง่ายก็ยิ่งช่วยให้คนร้ายเหล่านี้ไม่สามารถหนีไปอย่างไร้ร่องรอยได้อีกต่อไป

ตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 สิงหาคมที่ผ่านมาทาง Shachihata มีการวางจำหน่ายสินค้าล็อตแรกเพื่อดูการตอบรับจากตลาดต่อคอนเซปท์ของสินค้านี้ที่ราคา 2,500 เยน (ประมาณ 750 บาท) และด้วยเวลาไม่ถึงหนึ่งวันสินค้าชิ้นนี้ก็ขายหมดเกลี้ยงทั้ง 500 ชิ้นอย่างรวดเร็ว

จากการพูดคุยกับตัวแทนของ Sachihata ผู้ที่ได้รับฟังความคิดเห็นจากคนบางกลุ่มที่เป็นกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ผู้ชายจะถูกประทับตราด้วยตราประทับนี้จากความเข้าใจผิดว่าไปลวนลามผู้อื่น “ในส่วนของความคิดที่ว่าอาจเกิดการกล่าวหาผิด ๆ นั้น พวกเราเข้าใจดีว่ามันเป็นสถานการณ์ที่ค่อนข้างจะซับซ้อน แต่พวกเราก็รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องจำเป็นเช่นกันที่ต้องการทำให้เห็นชัด ๆ ว่าการลวนลามบนรถไฟเป็นเรื่องที่ให้อภัยไม่ได้”

ทาง Shachihata ไม่ได้คาดคิดล่วงหน้าว่าจะได้รับกระแสตอบรับมากถึงขนาดนี้ “พวกเราเองก็ประหลาดใจมากเหมือนกัน ไม่เคยคิดเลยว่าสินค้าทั้งล็อตจะขายหมดเกลี้ยงตั้งแต่วันแรก” เขายังพูดต่อไปอีกว่าทางบริษัทหวังว่าการมีอยู่ของตราประทับนี้จะช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่ทำให้พวกชอบลวนลามต้องคิดหน้าคิดหลังให้ดีก่อนจะลงมือตั้งแต่ต้น และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ที่ซื้อไปจะไม่ได้มีโอกาสให้ต้องหยิบมันออกมาใช้

แม้ว่าสินค้าทั้งหมดจะถูกขายไปจนหมดแล้ว แต่ทางบริษัทก็ยังบอกว่าจะทำการรวบรวมข้อมูลความคิดเห็นจากลูกค้าเพื่อนำกลับไปพัฒนาดีไซน์ต่อไปให้มีประสิทธิภาพและเหมาะแก่การใช้งานจริงมากยิ่งขึ้น อย่างน้อยพวกเขาก็มั่นใจว่าถ้าผลิตล็อตที่สองออกมาก็น่าจะขายได้มากกว่า 500 ชิ้นแน่ๆ

Source: Shachihata via Soranews24