จากโปเกมอนที่เกิดจากสำนวนน่ารัก ๆ ในญี่ปุ่น สู่ร่างพัฒนาสุดเท่ ที่คนรอป่านนี้เริ่มมีหนวด

หากถามถึงเจ้า Kamonegi แฟน ๆ Pokemon หลายคนน่าจะจำกันได้กับตัวที่มีรูปร่างเหมือนเป็ดและถือต้นหอมญี่ปุ่นเป็นอาวุธ ถือเป็น Pokemon ในเจนแรกที่แฟน ๆ ชื่นชอบ แต่หนึ่งในคำถามที่แฟน ๆ สงสัยมานานคือ ทำไมมันจึงไม่มีร่างพัฒนาเสียที

โฉมหน้า Kamonegi

แต่หลังจากที่แฟน ๆ รอคอยกันมาถึง 23 ปี ในที่สุด Kamonegi ก็มีร่างพัฒนาแล้วในเกมภาคล่าสุดอย่าง Pokemon Sword & Shield นามของมันก็คือ Negiganaito ที่เปลี่ยนจากต้นหอมญี่ปุ่นที่เป็นดาบ มาเป็นต้นหอมญี่ปุ่นที่เป็นหอก แถมยังมีโล่อีกต่างหาก !

รายละเอียดเบื้องต้นของ Negiganaito (หรือ Sirfetch’d ในฝั่งตะวันตก)
– Category: Wild Duck Pokemon
– Type: Fighting
– Height: 2’7”
– Weight: 257.9 lbs.
– Ability: Steadfast

มาลองดูตัวอย่างของเกมเลยว่าเจ้า Negiganaito จะเท่ขนาดไหน

เชิญชมสกิลต่าง ๆ ของมันที่ต้องบอกว่าเท่จับใจเสียเหลือเกิน

 


สำหรับใครที่สงสัยว่าทำไมจึงใช้ชื่อว่า Negiganaito มันคือการผสมคำว่า negi ga nai to ที่แปลว่า “ต้องมีต้นหอมสีเขียว” และคำว่า naito ที่อ่านออกเสียงแบบญี่ปุ่นจะได้คำว่า “ไนท์” ที่แปลว่า “อัศวิน” เมื่อรวมกันจึงเป็น “อัศวินต้นหอม” แต่ไม่เพียงแค่นั้น มันยังสอดคล้องกับสุภาษิตของญี่ปุ่นที่ว่า “Kamo ga negi wo shotte kuru” แปลว่า “เป็ดแบกต้นหอมมาหา” ซึ่งเป็นคำอุปมาอุปมัยความหมายได้ถึงความสะดวก หรือการได้เจอเรื่องง่าย ๆ เพราะถ้าเรามีเนื้อเป็ดกับต้นหอมแล้ว ก็จะสามารถทำต้มเป็ดได้อย่างง่ายดาย การเอ่ยประโยคว่า “เป็ดแบกต้นหอมมาหา” จึงมีความหมายดังที่ว่ามาด้วยและ Pokemon จึงได้นำจุดนี้มาเล่น กลายเป็นเจ้าเป็ดถือต้นหอมนั่นเอง และถือเป็นหนึ่งใน Pokemon ที่มีความเป็นญี่ปุ่นสูง ด้วยความหมายแฝงในตัวมันเอง

โฉมหน้า kamo nabe หรือหม้อไฟเป็ดที่ต้องมีต้นหอมญี่ปุ่น

Pokemon Sword & Shield วางจำหน่ายวันที่ 15 พฤศจิกายน 2019 บนเครื่อง Nintendo Switch

Source : Pokémon official website, Otakomu via SoraNews24