โปรดิวเซอร์เกม Sword Art Online: Alicization Lycoris คุณ Futami Yousuke ได้มีการยืนยันกับทาง Anime News Network ว่าในตัวเกมจะไม่มีฉากที่แสดงความรุนแรงทางเพศเหมือนกับอนิเมะ Sword Art Online: Alicization ตอนที่ 10 อย่างแน่นอน ซึ่งฉากที่ว่าถือเป็นฉากที่มีความรุนแรงที่สุดในซีรีส์และยังคงมีการพูดถึงจนถึงปัจจุบัน คุณ Futami กล่าวว่าแม้บริบทในฉากนั้นจะมีความสำคัญต่อพล็อตและการพัฒนาตัวละคร แต่ว่ามันจะเปลี่ยนเป็นการบรรยายที่ซื่อตรงต่อเนื้อหาต้นฉบับ แทนการแสดงฉากความรุนแรง โดยผลพวงของฉากนี้ได้ถูกนำมาล้อเลียนในตัวอย่างใหม่ของเกม ที่นำมาเผยแพร่ในงาน Tokyo Game Show 2019

ผู้แต่ง Sword Art Online อาจารย์ Kawahara Reki ได้พูดถึงฉากความรุนแรงทางเพศหลังจากอนิเมะออกฉายไปเมื่อเดือนธันวาคม 2018 ที่ผ่านมา เขาได้แสดงการขอโทษต่อผู้พากย์เสียง Ronie และ Tiese ที่ต้องผ่านประสบการณ์ที่ไม่ค่อยจะดีนักและตั้งข้อสังเกตว่าในอนิเมะได้สื่อความรุนแรงทางเพศมากกว่าในต้นฉบับที่เป็นไลท์โนเวล โดยเขายังกล่าวว่าการใช้เนื้อหาที่มีฉากการคุกคามทางเพศเป็นอุปกรณ์ในการขับเคลื่อนเรื่องราว (plot device) นั้น เป็นความเคยชินที่ติดมาจากสมัยที่เป็นนักเขียนใหม่ ๆ และยังกล่าวว่า “ทุกวันนี้ ผมอยากจะนำเสนออารมณ์ที่รุนแรงผ่านทางรูปแบบอื่น หากมันเป็นฉากที่จำเป็นจริง ๆ ต่อเนื้อเรื่อง ผมก็จะเขียนมัน แต่ขอทำลงในสื่อสิ่งพิมพ์รูปแบบอื่นที่ไม่ใช่ไลท์โนเวล”

เนื้อหาในตอนที่ 10 ของ Sword Art Online: Alicization นั้นได้รับการตัดฉากความรุนแรงทางเพศเมื่อออกฉายในอเมริกาผ่านทางสตรีมเมอร์เจ้าใหญ่ ๆ หลายเจ้า แต่กลับบางช่องของทาง Aniplex เองกลับไม่มีการปกปิดเช่นนั้น แม้ทั้งหมดจะถูกเซ็นเซอร์ด้วยแถบดำเช่นเดียวกับที่ออกอากาศไปทั่วโลก แต่เวอร์ชันที่ออกฉายในอเมริกานั้นจะถูกตัดฉากที่มีความรุนแรงทางเพศออกไปเลย หรือไม่ก็ใช้การซูมไปยังจุดอื่นเพื่อลดการนำเสนอภาพเหล่านั้น

Sword Art Online: Alicization Lycoris จะลงบนเครื่อง PS4, Xbox One และ PC โดยทีมผู้สร้างเผยว่านี่จะเป็นเกมที่เราได้ติดตามเนื้อหาแบบเดียวกับทีเ่กิดขึ้นในอนิเมะอย่างครบถ้วน

Source : ANN